(HBĐT) - Hạ lưu sông Đà, địa phận TP Hòa Bình là địa bàn cơ quan chức năng không cấp phép cho bất cứ một tổ chức, cá nhân nào khai thác cát, sỏi. Song, từ thời điểm tháng 9 trở về trước đã xảy ra hiện tượng tàu cuốc khai thác sỏi trái phép trên sông Đà thuộc khu vực tổ 15, phường Tân Hòa, giáp ranh với phường Thịnh Lang.

 

Đất, đá tiếp tục đổ ra sông Đà, khu vực phường Thịnh Lang (TP. Hòa Bình).

 

Nhân dân quanh khu vực phản ánh, có 2 tàu cuốc khai thác sỏi hoạt động trong thời gian dài và thường vào buổi tối. Qua tìm hiểu thực tế trong tháng 8, tháng 9, phóng viên ghi nhận tình hình đúng như phản ánh của người dân. Sau khi Báo Hòa Bình và một số phương tiện thông tin đại chúng đăng tải thông tin, các cơ quan chức năng đã vào cuộc. Sau đó, tình trạng khai thác sỏi trái phép đã chấm dứt. Trước đó, trong tháng 4, lực lượng chức năng phát hiện 1 tàu khai thác cát trái phép tại xóm Khang Đình, xã Yên Mông, UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt 50 triệu đồng. 

 

Bà Nguyễn Thị Xuyến, phường Tân Hòa cho biết: Chúng tôi mong muốn chính quyền tăng cường quản lý tài nguyên khoáng sản, không để tình trạng khai thác trái phép tái diễn, gây thất thu thuế, nguy cơ sạt lở 2 bên bờ sông Đà, ảnh hưởng đến đất sản xuất .

 

Ngày 31/10, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1432/UBND-NNTN về việc giải tỏa, ngăn chặn, xử lý dứt điểm việc khai thác trái phép cát, sỏi lòng sông Đà. Theo đó, yêu cầu các sở, ngành liên quan và UBND TP Hòa Bình tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các đơn vị chức năng tuần tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện, bắt giữ tàu, thuyền, phương tiện hoạt động khai thác, vận chuyển cát, sỏi trái phép lòng sông. Kiên quyết giải tỏa việc neo đậu trái phép các tàu cuốc, xà lan tại khu vực hạ lưu đập thủy điện nếu không đủ điều kiện theo quy định. Đặc biệt, xử lý chấm dứt việc các phương tiện neo đậu trên lòng sông gây cản trở giao thông đường thủy, lợi dụng việc neo đậu để có cơ hội khai thác cát, sỏi trái phép. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên vào thời điểm 19 h và 5 h trong 2 ngày 23 - 24/11, tình trạng khai thác sỏi trái phép tái diễn trở lại.

 

Bên cạnh đó, tình trạng tập kết, kinh doanh cát, sỏi cũng bộc lộ những vi phạm. Trên địa bàn TP Hòa Bình, cơ quan chức năng cấp phép vận chuyển, kinh doanh cát, sỏi cho 17 doanh nghiệp. Diện tích đất các doanh nghiệp thuê sử dụng làm bãi tập kết cát, sỏi khoảng 77.890,58 m2. Qua kiểm tra của tổ công tác liên ngành UBND thành phố trong tháng 10 - 11, nhiều doanh nghiệp lấn ra sông Đà ngoài phạm vi cấp phép. Đơn cử như Công ty TNHH Hùng Yến lấn ra sông trên 1.000 m2.

 

Ông Nguyễn Văn Liên, người dân phường Thịnh Lang cho biết: Khu vực bến Thịnh Minh thay đổi nhiều quá. Những bãi bồi trẻ con ngày xưa chăn trâu giờ là những đống cát, sỏi tập kết to, cao như núi và ngày càng tiến xa ra lòng sông Đà. Bãi kinh doanh ngày càng mở rộng. Những đống đất, phế thải tiếp tục được đổ ra sát mép nước.

 

Đứng trên cầu Hòa Bình, bất cứ ai nhìn xuống hạ lưu hai bên bờ sông Đà thấy hàng chục núi cát, sỏi xâm lấn hành lang đê, lấn ra sông. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến đê, cảnh quan đô thị, vệ sinh môi trường, cản trở dòng chảy.

 

Đồng chí Đỗ Việt Triều, Phó Chủ tịch UBND TP Hòa Bình cho biết: Lãnh đạo thành phố đã nắm được các vấn đề trên và chỉ đạo các phòng chức năng, chính quyền địa phương liên quan tập trung giải quyết, xử lý. Tổ công tác liên ngành được thành lập và đã xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác quản lý, hoạt động khai thác, kinh doanh, vận chuyển cát, sỏi. Trong đó, thực hiện kiểm tra theo kế hoạch và kiểm tra đột xuất. Khuyến khích các hộ dân sinh sống hai bên bờ sông Đà báo tin cho tổ công tác, trực tiếp là số điện thoại của đồng chí Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND thành phố ngay khi phát hiện có tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép. Thời gian tới, thành phố tiếp tục duy trì hoạt động kiểm tra của tổ công tác, phối hợp với các đơn vị chức năng của tỉnh phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm.

Rõ ràng, dù đã triển khai các biện pháp ngăn chặn tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép nhưng kết quả chưa triệt để. Hành vi lấn chiếm lòng sông vẫn diễn ra. Điều đó đòi hỏi cần tìm ra và thực hiện giải pháp quyết liệt để giải quyết dứt điểm vấn đề.  

                                                                   

                                                                  P.V 

Các tin khác


Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Người dân xã vùng cao Phú Cường "khát nước"

(HBĐT) - Phú Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, địa hình núi đá vôi, chia cắt, tình trạng khô hạn, hạn hán thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân trong nhiều năm nay.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ có mưa dông rải rác vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Đêm 25/5, đề phòng mưa dông trên các vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 25/5, mây dông đang phát triển trên các vùng biển Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Mở lối thoát nạn thứ hai để không tự nhốt mình trong đám cháy

(HBĐT) - Thời gian qua, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà dân, trong đó có vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người tử vong. Đáng chú ý, những khung sắt bao kín nhà hay còn gọi là "chuồng cọp” gây khó khăn cho việc cứu nạn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục