(HBĐT) - Những năm qua, kết cấu hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, các cơ sở, doanh nghiệp và các KDC, khu đô thị trên địa bàn tỉnh không ngừng được mở rộng và phát triển. Quy mô dân số và quy mô sản xuất dịch vụ tăng nhanh làm phát sinh một lượng lớn chất thải gây ảnh hưởng đến chất lượng môi trường.

 

Tỷ lệ các khu, cụm công nghiệp được đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung còn rất thấp. Khí thải, bụi phát sinh từ hoạt động GTVT, xây dựng, cơ sở sản xuất chưa được kiểm soát chặt chẽ. Chất thải rắn thông thường phát sinh ngày càng tăng với lượng lớn nhưng mới chỉ được thu gom tại TP Hoà Bình và thị trấn các huyện, tỷ lệ xử lý còn thấp. Rác thải ở các vùng nông thôn hầu hết chưa được thu gom, xử lý. Hệ thống thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt của TP Hoà Bình, thị trấn các huyện chưa được đầu tư xây dựng. Hệ thống thu gom, xử lý chất thải của một số cơ sở, doanh nghiệp và bệnh viện chưa đảm bảo, gây ô nhiễm môi trường cục bộ và ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống của dân cư trên địa bàn.  

Chỉ tính riêng 9 tháng năm 2016 đã có một số vụ việc ô nhiễm môi trường xảy ra gây bức xúc trong dư luận xã hội. Điển hình như: do xả thải gây cá chết hàng loạt trên sông Bưởi, ngoài việc khắc phục hậu quả Công ty TNHH MTV Tân Hiếu Hưng, Công ty CP mía đường Hoà Bình, cơ sở chăn nuôi lợn của ông Nguyễn Ngọc Sáng tại xã Tân Mỹ (Lạc Sơn) đã bị cấp có thẩm quyền xử phạt trên 4, 3 tỷ đồng. Với các lỗi vi phạm không lập hồ sơ đề nghị kiểm tra, xác nhận đã thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường (BVMT) phục vụ giai đoạn vận hành của dự án theo quy định; không lập kế hoạch phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường. Gây ô nhiễm môi trường làm cá chết rải rác tại 2 ao của người dân xóm Quà và suối Màn, suối Nhẹm (Yên Thượng, Yên Lập - Cao Phong), Công ty CP khoáng sản đồng An Phú phải khắc phục hậu quả và  bị phạt 320 triệu đồng. Ngày 23/9, ông Lương Văn Thịnh, Giám đốc BVĐK Đà Bắc đã bị tạm đình chỉ công tác để báo cáo kiểm điểm, giải trình và phối hợp với các cơ quan có liên quan làm rõ vụ việc xử lý rác thải y tế không đúng quy định tại bệnh viện. Gần đây nhất, vì quá bức xúc trước việc nhà máy xi măng Vĩnh Sơn xả thải khói bụi gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống, trong 2 ngày 26- 27/10, trên 200 người dân xóm Quán Trắng, Ao Kềnh (Thành Lập - Lương Sơn) tập trung trước cổng nhà máy để phản đối và yêu cầu dừng ngay lập tức việc xả thải khói bụi gây ô nhiễm môi trường. Vụ việc đang tiếp tục được giải quyết...  

Trong thực tế công tác lãnh đạo, chỉ đạo về BVMT đã được  cấp ủy, chính quyền quan tâm, chú trọng. Sau khi Luật (BVMT) năm 2014 và các văn bản hướng dẫn có hiệu lực thi hành, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 35 của Chính phủ về một số vấn đề cấp bách trong lĩnh vực BVMT; quy hoạch môi trường tỉnh đến năm 2010, định hướng đến năm 2020; kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược BVMT quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh; quyết định phê duyệt danh sách các cơ sở gây ô nhiễm môi trường, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh cần xử lý...Chỉ đạo Sở TN &MT ký và triển khai Nghị quyết liên tịch, quy chế phối hợp với các đơn vị, tổ chức đoàn thể trong lĩnh vực BVMT. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về BVMT được quan tâm, chú trọng.  

 Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh vẫn tồn tại một số cơ sở sản xuất, doanh nghiệp xây dựng công trình và áp dụng các hệ thống thiết bị xử lý chất thải chưa đảm bảo quy chuẩn môi trường. Đưa dự án và công trình BVMT vào vận hành thử nghiệm nhưng không báo cáo cơ quan có thẩm quyền và tổ chức đã tham vấn. Phần lớn các cơ sở doanh nghiệp đã đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại nhưng vẫn còn đơn vị chưa thu gom, quản lý, xử lý chất thải nguy hại theo quy định. Công tác phối hợp của các cơ quan, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố trong BVMT chưa chặt chẽ. ý thức tuân thủ Luật BVMT của không ít doanh nghiệp còn mang tính hình thức. Trên địa bàn tỉnh chưa có Trung tâm quan trắc và phân tích môi trường nên rất khó khăn trong việc quan trắc và cập nhật hiện trạng môi trường của tỉnh. Đội ngũ cán bộ quản lý môi trường tại các huyện, thành phố còn thiếu và đa số là kiêm nhiệm…  

Với cương vị là người đứng đầu tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh rất trăn trở với thực trạng BVMT trên địa bàn. Đồng chí cho rằng các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành chức năng, các cơ sở sản xuất và doanh nghiệp phải xác định rõ BVMT là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, lâu dài đòi hỏi kiên quyết trong phòng ngừa cũng như xử lý vi phạm. Theo đó cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về BVMT, quản lý chất thải, nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ sở SX -KD, dịch vụ trong quản lý chất thải và chấp hành quy định pháp luật về BVMT.  Huy động sức mạnh và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong BVMT và kiểm soát ô nhiễm môi trường. Tập trung các giải pháp khắc phục những hạn chế, yếu kém tạo chuyển biến mạnh mẽ trong phòng ngừa, xử lý những vi phạm và vấn đề liên quan đến môi trường, đẩy mạnh xã hội hóa việc đầu tư xây dựng xử lý chất thải, hệ thống thu gom xử lý chất thải cho các cơ sở dịch vụ công trên địa bàn tỉnh. Chú trọng nâng cao hiệu quả công tác QLNN về quản lý chất thải, tăng cường kiểm tra đột xuất để phát hiện và xử lý nghiêm những vi phạm về môi trường. Đẩy mạnh việc giải quyết môi trường khu vực nông thôn. Chú trọng chấn chỉnh về quản lý, bảo vệ môi trường trong ngành y tế. Bảo vệ nghiêm ngặt rừng đầu nguồn, tăng cường quản lý việc sử dụng hóa chất, thuốc BVTV trong sản xuất nông nghiệp.  

                                                                      Đức Phượng 

 

Các tin khác


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục