(HBĐT) - Nhằm thực hiện mục tiêu trở thành xã nông thôn mới, đồng thời đảm bảo sức khỏe người dân và góp phần giữ gìn cảnh quan môi trường, thời gian qua cùng với tập trung phát triển KT -XH, xã Cư Yên (Lương Sơn) luôn quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường.

 

Năm 2016, xã đã huy động được gần 170 triệu đồng xây dựng các điểm thu gom rác thải tập trung. Trong đó, vốn từ ngân sách Nhà nước 100 triệu đồng, vốn do nhân dân đóng góp gần 70 triệu đồng. Xã đã phối hợp với đơn vị thi công xây dựng 2 điểm thu gom rác thải tập trung có diện tích 200 m² trên địa bàn xóm Giếng Xạ và xóm Gò Mỡ. Đến đầu tháng 2/2017, 2 điểm thu gom rác đã hoàn thành và  đưa vào sử dụng, phục vụ cho việc phân loại, xử lý rác thải tập trung của người dân các xóm. Bên cạnh đó, xã thành lập 8 tổ thu gom rác thải, thu gom ở các xóm chuyển tới điểm tập kết định kỳ 3 lần /tuần. Nguồn kinh phí hoạt động của tổ do nhân dân trong xã tự nguyện đóng góp.  

Điểm thu gom rác thải tập trung ở xóm Gò Mỡ, xã Cư Yên (Lương Sơn) với diện tích 200m² được đưa vào sử dụng từ tháng 2/2017 đáp ứng nhu cầu thu gom, tập kết và tiêu hủy rác thải của người dân.

 Song song với xây dựng cơ sở vật chất, hàng năm, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường tới cộng đồng, trường học, cơ quan nhằm nâng cao ý thức người dân. Phát động, tổ chức các cuộc tổng vệ sinh định kỳ ở khu dân cư, trên đồng ruộng, khơi thông kênh mương với sự tham gia của các hội, đoàn thể và hầu hết người dân. Kêu gọi các hộ chăn nuôi xây hầm biogas và thường xuyên kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường tại các hộ. Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường cũng là một trong những tiêu chí để xét công nhận danh hiệu gia đình văn hóa, thôn, xóm văn hóa hằng năm.  

Đồng chí Nguyễn Đức Thân, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến nay, ý thức giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường xung quanh nơi ở, nơi sản xuất của người dân cơ bản được nâng cao. Những hành vi gây ô nhiễm môi trường được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử phạt theo quy định của pháp luật. Tình trạng vứt rác bừa bãi được hạn chế, rác thải được xử lý tập trung góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp của người dân. Để tiếp tục cải thiện môi trường, xã đã soạn thảo và ký hợp đồng với Công ty Môi trường đô thị Lương Sơn thu gom, vận chuyển rác thải đến lò đốt của Công ty để tiêu hủy và chôn lấp, dự kiến trong tháng 3 tiến hành thu gom, định kỳ 3 lần /tháng. Trong thời gian tới, xã  tiếp tục huy động mọi nguồn lực để quy hoạch và giải phóng mặt bằng xây dựng các điểm thu gom rác tập trung ở 12/14 xóm chưa có điểm thu gom, thành lập thêm 6 tổ thu gom rác định kỳ ở các xóm. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về môi trường, nâng cao ý thức của người dân. Toàn xã hiện có 95% hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, 62% hộ có công trình hợp vệ sinh và hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến lương thực, thực phẩm, chăn nuôi đạt chuẩn về môi trường.

                                                                 Thu Hằng 

 

 

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 24/5: Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa dông vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 24/5, khu vực Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 70 mm (mưa tập trung vào chiều và đêm).

Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng 23/5, Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị với các huyện, thành phố về triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). 

Thời tiết ngày 23/5: Nhiều nơi trên cả nước có mưa to vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/5, chiều và tối, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Thông tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện là không chính xác

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác.

Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục