(HBĐT) - Nhằm thực hiện mục tiêu trở thành xã nông thôn mới, đồng thời đảm bảo sức khỏe người dân và góp phần giữ gìn cảnh quan môi trường, thời gian qua cùng với tập trung phát triển KT -XH, xã Cư Yên (Lương Sơn) luôn quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường.

 

Năm 2016, xã đã huy động được gần 170 triệu đồng xây dựng các điểm thu gom rác thải tập trung. Trong đó, vốn từ ngân sách Nhà nước 100 triệu đồng, vốn do nhân dân đóng góp gần 70 triệu đồng. Xã đã phối hợp với đơn vị thi công xây dựng 2 điểm thu gom rác thải tập trung có diện tích 200 m² trên địa bàn xóm Giếng Xạ và xóm Gò Mỡ. Đến đầu tháng 2/2017, 2 điểm thu gom rác đã hoàn thành và  đưa vào sử dụng, phục vụ cho việc phân loại, xử lý rác thải tập trung của người dân các xóm. Bên cạnh đó, xã thành lập 8 tổ thu gom rác thải, thu gom ở các xóm chuyển tới điểm tập kết định kỳ 3 lần /tuần. Nguồn kinh phí hoạt động của tổ do nhân dân trong xã tự nguyện đóng góp.  

Điểm thu gom rác thải tập trung ở xóm Gò Mỡ, xã Cư Yên (Lương Sơn) với diện tích 200m² được đưa vào sử dụng từ tháng 2/2017 đáp ứng nhu cầu thu gom, tập kết và tiêu hủy rác thải của người dân.

 Song song với xây dựng cơ sở vật chất, hàng năm, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường tới cộng đồng, trường học, cơ quan nhằm nâng cao ý thức người dân. Phát động, tổ chức các cuộc tổng vệ sinh định kỳ ở khu dân cư, trên đồng ruộng, khơi thông kênh mương với sự tham gia của các hội, đoàn thể và hầu hết người dân. Kêu gọi các hộ chăn nuôi xây hầm biogas và thường xuyên kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường tại các hộ. Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường cũng là một trong những tiêu chí để xét công nhận danh hiệu gia đình văn hóa, thôn, xóm văn hóa hằng năm.  

Đồng chí Nguyễn Đức Thân, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến nay, ý thức giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường xung quanh nơi ở, nơi sản xuất của người dân cơ bản được nâng cao. Những hành vi gây ô nhiễm môi trường được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử phạt theo quy định của pháp luật. Tình trạng vứt rác bừa bãi được hạn chế, rác thải được xử lý tập trung góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp của người dân. Để tiếp tục cải thiện môi trường, xã đã soạn thảo và ký hợp đồng với Công ty Môi trường đô thị Lương Sơn thu gom, vận chuyển rác thải đến lò đốt của Công ty để tiêu hủy và chôn lấp, dự kiến trong tháng 3 tiến hành thu gom, định kỳ 3 lần /tháng. Trong thời gian tới, xã  tiếp tục huy động mọi nguồn lực để quy hoạch và giải phóng mặt bằng xây dựng các điểm thu gom rác tập trung ở 12/14 xóm chưa có điểm thu gom, thành lập thêm 6 tổ thu gom rác định kỳ ở các xóm. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về môi trường, nâng cao ý thức của người dân. Toàn xã hiện có 95% hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, 62% hộ có công trình hợp vệ sinh và hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến lương thực, thực phẩm, chăn nuôi đạt chuẩn về môi trường.

                                                                 Thu Hằng 

 

 

 

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục