(HBĐT) - Đến nay, người dân xóm Mỗ 2, xã Bình Thanh (Cao Phong) vẫn phải hứng chịu hậu quả của bùn, đất thải do khai thác quặng năm nào từ núi Quèn Cọm đổ xuống lấp đầy suối và ruộng màu vốn ít ỏi, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và cuộc sống.

 

Chủ tịch UBND xã Bình Thanh Nguyễn Văn Thưởng cho biết: Vào khoảng năm 2006, doanh nghiệp Phú Sơn Hà đến khảo sát thăm dò khai thác quặng sắt trên đỉnh núi Quèn Cọm. Sau khi doanh nghiệp khảo sát, đào quặng, vào khoảng những năm 2007 - 2009, bắt đầu có hiện tượng đất, đá, bùn thải trôi xuống đồng ruộng xóm Mỗ 2.

 

Suối và ruộng xóm Mỗ 2, xã Bình Thanh (Cao Phong) bị đất, đá khai thác quặng lấp kín.

 

Trước hiện tượng này, chính quyền xã khảo sát và mời doanh nghiệp chứng kiến vào đúng ngày mưa khi đất, đá đang trôi lấp suối, xuống ruộng. Khi ấy, Công ty Phú Sơn Hà có hỗ trợ bồi thường một số diện tích hoa màu cho bà con. Năm 2012, doanh nghiệp Phú Sơn Hà không còn khai thác thăm dò trên địa bàn, thế nhưng từ đó đến nay, người dân vẫn hứng chịu hậu quả bùn, đất thải từ trên núi đổ xuống. Hiện tại, khu bể lắng trên núi điểm khai thác quặng đã bị bùn, đất tràn đầy và tiếp tục đổ xuống ruộng của người dân.

 

Dẫn chúng tôi đi thực địa, ông Bùi Văn Tâm, cán bộ địa chính xã Bình Thanh cho biết: Mới đầu chỉ trôi bùn, phù xa do đất thải, sau này mức độ ngày càng lớn. Đến nay, mỗi khi trời mưa là bùn, đất đổ về bồi lắng san phẳng suối, lấp kín ruộng. Con suối Quèn Cọm chảy vào khu vực ruộng cấy xóm Mỗ 2 đã bị lấp đầy đất, đá, bùn thải. Khốn khổ là ruộng bị lớp đất quặng phủ lên không thể cấy được. Chẳng biết là loại bùn quặng gì mà khi phủ lên ruộng dày cỡ 15 - 20 cm, khi trời mưa đặc quánh, khi khô lại cứng như bê tông, lúa và cây màu không sống nổi.

 

ông Nguyễn Văn Hậu, xóm Mỗ 2 từng là trưởng xóm thời điểm Công ty Phú Sơn Hà còn khai thác kể lại: Trước đấy, các khu đồng xóm Mỗ là bờ xôi, ruộng mật. Lúa và hoa màu chẳng cần bón phân quanh năm tưới tốt. Bãi bị bồi san phẳng là Đồng Bến, Đồng ổi và trong Đồng ổi. Nhà có 2.000 m2, bây giờ cấy không lên bởi lúa bị bó chân. Người dân vẫn phải sống chung với nỗi khổ bùn thải cứ đổ xuống mỗi khi trời mưa. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng hỗ trợ người dân máy xúc nạo vét, xây kè tạo thành dòng suối mới, bảo vệ ruộng cấy của dân.

 

ông Bùi Văn Tâm, cán bộ địa chính xã cho biết thêm: Địa hình xã cheo leo, ít ruộng. Tính ra đất, đá, bùn thải của quặng đã ảnh hưởng khoảng 1 ha ruộng cấy, trong đó nhiều diện tích không thể canh tác được. Hậu quả của khai thác quặng sắt tiếp tục ảnh hưởng đến sản xuất và cuộc sống người dân, nhất là xóm Mỗ 2. Hiện, người dân rất bức xúc vì ruộng đã ít lại bị lấp mất không thể sản xuất được. Kỳ họp HĐND nào chính quyền và người dân xã cũng kiến nghị lên huyện và lên tỉnh. Đã có các cơ quan chức năng đến khảo sát nhưng cho đến nay vẫn chưa có giải pháp khắc phục. Chính quyền mong muốn cơ quan chức năng có giải pháp khắc phục triệt để tình trạng bùn, đất thải lấp ruộng đang diễn ra.  

                                                                 LC

 

Các tin khác


Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND về việc triển khai hoá đơn điện tử (HĐĐT) có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn tỉnh Hoà Bình. 

Tăng cường quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 06-CT/UBND về việc tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023.

Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng

Sáng 16/3, tại thành phố Hải Phòng, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng" - nội dung luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo những người hoạt động trong lĩnh vực thông tin, truyền thông cả nước.

Bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 15/3, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức lễ bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. 

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại khu công nghiệp bờ trái Sông Đà

(HBĐT) - Ngày 14/3, Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt Luật Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (CNCH) cho 21 doanh nghiệp tại KCN bờ trái Sông Đà. 

Xóm Cầu, xã Hùng Sơn: Người dân lo ngại hoạt động mỏ đá ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất

(HBĐT) - Hoạt động khai thác đá của Công ty TNHH MTV Ánh Hồng (Công ty Ánh Hồng), địa chỉ xóm Cầu, xã Hùng Sơn (Kim Bôi) ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của một số hộ dân khiến phát sinh khiếu kiện trong một thời gian dài chưa được giải quyết triệt để.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục