(HBĐT) - Đến nay, người dân xóm Mỗ 2, xã Bình Thanh (Cao Phong) vẫn phải hứng chịu hậu quả của bùn, đất thải do khai thác quặng năm nào từ núi Quèn Cọm đổ xuống lấp đầy suối và ruộng màu vốn ít ỏi, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và cuộc sống.

 

Chủ tịch UBND xã Bình Thanh Nguyễn Văn Thưởng cho biết: Vào khoảng năm 2006, doanh nghiệp Phú Sơn Hà đến khảo sát thăm dò khai thác quặng sắt trên đỉnh núi Quèn Cọm. Sau khi doanh nghiệp khảo sát, đào quặng, vào khoảng những năm 2007 - 2009, bắt đầu có hiện tượng đất, đá, bùn thải trôi xuống đồng ruộng xóm Mỗ 2.

 

Suối và ruộng xóm Mỗ 2, xã Bình Thanh (Cao Phong) bị đất, đá khai thác quặng lấp kín.

 

Trước hiện tượng này, chính quyền xã khảo sát và mời doanh nghiệp chứng kiến vào đúng ngày mưa khi đất, đá đang trôi lấp suối, xuống ruộng. Khi ấy, Công ty Phú Sơn Hà có hỗ trợ bồi thường một số diện tích hoa màu cho bà con. Năm 2012, doanh nghiệp Phú Sơn Hà không còn khai thác thăm dò trên địa bàn, thế nhưng từ đó đến nay, người dân vẫn hứng chịu hậu quả bùn, đất thải từ trên núi đổ xuống. Hiện tại, khu bể lắng trên núi điểm khai thác quặng đã bị bùn, đất tràn đầy và tiếp tục đổ xuống ruộng của người dân.

 

Dẫn chúng tôi đi thực địa, ông Bùi Văn Tâm, cán bộ địa chính xã Bình Thanh cho biết: Mới đầu chỉ trôi bùn, phù xa do đất thải, sau này mức độ ngày càng lớn. Đến nay, mỗi khi trời mưa là bùn, đất đổ về bồi lắng san phẳng suối, lấp kín ruộng. Con suối Quèn Cọm chảy vào khu vực ruộng cấy xóm Mỗ 2 đã bị lấp đầy đất, đá, bùn thải. Khốn khổ là ruộng bị lớp đất quặng phủ lên không thể cấy được. Chẳng biết là loại bùn quặng gì mà khi phủ lên ruộng dày cỡ 15 - 20 cm, khi trời mưa đặc quánh, khi khô lại cứng như bê tông, lúa và cây màu không sống nổi.

 

ông Nguyễn Văn Hậu, xóm Mỗ 2 từng là trưởng xóm thời điểm Công ty Phú Sơn Hà còn khai thác kể lại: Trước đấy, các khu đồng xóm Mỗ là bờ xôi, ruộng mật. Lúa và hoa màu chẳng cần bón phân quanh năm tưới tốt. Bãi bị bồi san phẳng là Đồng Bến, Đồng ổi và trong Đồng ổi. Nhà có 2.000 m2, bây giờ cấy không lên bởi lúa bị bó chân. Người dân vẫn phải sống chung với nỗi khổ bùn thải cứ đổ xuống mỗi khi trời mưa. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng hỗ trợ người dân máy xúc nạo vét, xây kè tạo thành dòng suối mới, bảo vệ ruộng cấy của dân.

 

ông Bùi Văn Tâm, cán bộ địa chính xã cho biết thêm: Địa hình xã cheo leo, ít ruộng. Tính ra đất, đá, bùn thải của quặng đã ảnh hưởng khoảng 1 ha ruộng cấy, trong đó nhiều diện tích không thể canh tác được. Hậu quả của khai thác quặng sắt tiếp tục ảnh hưởng đến sản xuất và cuộc sống người dân, nhất là xóm Mỗ 2. Hiện, người dân rất bức xúc vì ruộng đã ít lại bị lấp mất không thể sản xuất được. Kỳ họp HĐND nào chính quyền và người dân xã cũng kiến nghị lên huyện và lên tỉnh. Đã có các cơ quan chức năng đến khảo sát nhưng cho đến nay vẫn chưa có giải pháp khắc phục. Chính quyền mong muốn cơ quan chức năng có giải pháp khắc phục triệt để tình trạng bùn, đất thải lấp ruộng đang diễn ra.  

                                                                 LC

 

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục