(HBĐT) - Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, ngay từ đầu mùa mưa bão năm nay huyện Cao Phong đã tích cực chuẩn bị các phương án phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục hậu quả khi có thiên tai, bão lũ xảy ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và của.


Năm 2016 và 4 tháng đầu năm nay, trên 870 ha cây trồng trên địa bàn huyện bị thiên tàn phá. Trong đó, diện tích mía bị đổ gãy trên 220 ha, trên 16 ha lúa bị hạn và nước lũ cuốn trôi, 568 ha cam bị hạn. Trong mùa mưa lũ, đã có 181 hộ thiệt hại về nhà cửa, 2 hộ bị sập nhà hoàn toàn và trên 170 hộ bị tốc mái nhà từ 10-100%. 2 đợt không khí lạnh xảy ra vào cuối tháng 1 và đầu tháng 2 đã làm trên 16 ha cây keo tai tượng và 65 con gia súc bị chết. Bên cạnh đó, gió lốc, sét đánh đã làm hư hỏng một số trang thiết bị của Đài Truyền thanh - Truyền hình, chìm 2 thuyền đánh cá tại xã Thung Nai, 3 nhà văn hóa xóm bị tốc mái, trụ sở UBND xã Bắc Phong, một số phòng làm việc của trường THCS xã Bắc Phong và nhiều công trình giao thông, thủy lợi trên địa bàn bị hư hỏng. Gần đây nhất, ngày 8/5, sau trận mưa kèm gió lớn, có 90 hộ bị thiệt hại về nhà cửa, 230 ha mía bị ảnh hưởng. ước tính tổng giá trị thiệt hại do thiên tai gây ra từ năm 2016 đến nay lên đến trên 27 tỷ đồng.


Công ty cổ phần nước sạch Hòa Bình tiến hành nạo vét hồ đập tại hồ Can Thượng, xã Thu Phong (Cao Phong).

Theo Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện, diễn biến thời tiết năm 2017 được cảnh báo còn nhiều biến đổi phức tạp, các trận giông lốc, mưa đá có thể xảy ra nhiều hơn và khả năng sẽ có nhiều đợt nắng nóng kéo dài hơn cùng kỳ nhiều năm. Tình hình thời tiết năm nay diễn ra bất lợi, đồng nghĩa với việc có thể xảy ra những tình huống thiên tai khó lường. Đặc biệt là ở khu vực gần đồi núi, các suối có độ dốc lớn rất dễ xảy ra lũ quét và sạt lở đất, hạn hán kéo dài.

Để bảo đảm an toàn về tính mạng, tài sản của nhân dân trong mùa mưa lũ năm nay, huyện chủ động xây dựng các phương án PCTT &TKCN. Với phương châm "chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục hậu quả”, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện và các xã đã được kiện toàn. Cùng với đó, các phòng chuyên môn, các thành viên trong Ban Chỉ huy được giao nhiệm vụ kiểm tra, đánh giá chính xác các công trình phòng, chống lũ bão. Huyện chỉ đạo các ngành, đơn vị, địa phương thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, các thông tin từ trên xuống và dưới lên để tham mưu, đề xuất những biện pháp phòng tránh kịp thời. Xây dựng các phương án bố trí lực lượng, kinh phí cụ thể, sát thực tế, đảm bảo phương tiện, lực lượng, vật tư, hậu cần sẵn sàng đối phó với mùa mưa bão năm nay. Đồng thời, phối hợp cùng các đơn vị xây dựng phương án bảo vệ các hồ đập, kè, chuẩn bị vật tư nông nghiệp, kịp thời đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống người dân. Tổ chức rà soát, kiểm tra và tổng hợp số liệu các hộ dân đang sinh sống tại các khu vực xung yếu, đặc biệt là những vùng có nguy cơ xảy ra nứt đồi, sạt lở đất như khu vực xã Bình Thanh, thị trấn Cao Phong, xóm Ong (xã Nam Phong), xóm Khánh (xã Yên Thượng), xóm Má (xã Bắc Phong) để lập kế hoạch di dời người dân tới nơi an toàn. Đối với công tác chống hạn, huyện đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến để người dân có ý thức sử dụng nguồn nước sinh hoạt cũng như phục vụ sản xuất một cách hợp lý.

Đồng chí Nguyễn Văn Hiến, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra và kịp thời khắc phục hậu quả sau lũ bão để lại, huyện đã xây dựng lịch trực, PCTT&TKCN, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến để người dân tự giác tham gia phòng, chống thiên tai, chủ động huy động lực lượng để khắc phục theo phương châm "4 tại chỗ”. Hiện nay, xe con, xe tải của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện cùng hệ thống máy bơm, máy phát điện, nhà bạt, rọ sắt và phao cứu sinh đã được chuẩn bị sẵn sàng để phục vụ cho công tác PCTT &TKCN khi có tình huống xảy ra.

Năm nay, nơi trực của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tiếp tục được đặt tại phòng NN & PTNT huyện, đảm bảo trực ban 24/24 giờ (kể cả ngày lễ và ngày nghỉ), theo dõi thường xuyên diễn biến thời tiết để nắm bắt tình hình và chỉ đạo thực hiện, kịp thời ứng phó với mọi diễn biến của thời tiết.

                                                                            Thu Hằng

 


Các tin khác


Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển

Ngày 27/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 334/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.

Theo dõi chỉ số điện năng để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

(HBĐT) - Thường xuyên theo dõi chí số công tơ, lượng điện năng tiêu thụ để điều chỉnh cách sử dụng các thiết bị điện sao cho tiết kiệm, hiệu quả nhất là một trong những giải pháp quan trọng mà ngành Điện khuyến cáo đến khách hàng để tránh hóa đơn tiền điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng.

15h ngày 27/6, đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 27/6, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh ban hành văn bản số 86/BCH-VP về việc đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình.

Lợi ích từ "phòng họp không giấy" ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Giảm văn bản hành chính trong mỗi cuộc họp, tiết kiệm chi phí in ấn tài liệu, rút ngắn thời gian chuẩn bị họp, tăng cường sự tương tác giữa các thành viên dự họp, nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành... là những lợi ích từ khi UBND huyện Lạc Sơn triển khai hệ thống "phòng họp không giấy”.

Xã Thung Nai không chủ quan, lơ là trước thiên tai

(HBĐT) - "Hễ trời mưa to là nước từ trên đồi núi cao đổ dồn kéo theo khối lượng đất, đá tràn xuống tỉnh lộ 435 gây ngập úng, độ sâu trung bình 0,4 - 0,6m, đỉnh điểm các đợt mưa lớn kéo dài lên đến 0,8 - 1m. Ngoài ra, tại khu vực này cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đá lăn, sạt lở đất, đá do nền đất yếu, địa hình đồi dốc tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thiên tai bất cứ lúc nào”. Đó là trăn trở của anh Nguyễn Xuân Đại ở xóm Nai, xã Thung Nai (Cao Phong) trước thời gian cao điểm mùa mưa bão.

Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 27/6, Bắc Bộ, Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục