(HBĐT) - Theo rà soát trước mùa mưa bão năm 2017 của Sở NN &PTNT: Trên địa bàn tỉnh có 506 hồ chứa phục vụ tưới vụ đông - xuân 6.186 ha lúa, 2.100 ha màu; vụ mùa 9.364 ha lúa, 1.576 ha màu, kết hợp tạo nguồn tưới cho 1.985 ha cây ăn quả, 134 ha thủy sản và cấp nước sinh hoạt.

 

Qua kiểm tra, phần lớn các công trình thủy lợi trên địa bàn các huyện được đánh giá an toàn trước mùa mưa lũ năm 2017. Tuy nhiên, do các hồ, đập chủ yếu được xây dựng những năm 1960 - 1990, đến nay đã xuống cấp, hư hỏng. Ngoài những công trình xuống cấp nghiêm trọng có nguy cơ mất an toàn đã được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đảm bảo an toàn, còn lại các hồ chứa đều tiềm ẩn sự cố ở các hạng mục đầu mối như đập đất bị thẩm lậu, xói mòn mái; cống bị thấm 2 bên mang hoặc cửa cống không kín nước, một số hồ không có van điều tiết; tràn xả lũ là tràn đất bị xói lở, thu hẹp.

Hồ Đầm Sống, xã Phú Lai, huyện Yên Thủy được đầu tư nâng cao năng lực tưới và bảo đảm an toàn mùa mưa lũ năm 2017.

Trên địa bàn tỉnh có 223 hồ chứa đang có sự cố cần được nâng cấp, sửa chữa đều là các hồ chứa thủy lợi, trong đó có 180 hồ chứa có dung tích dưới 0, 5 triệu m3, 27 hồ chứa có dung tích từ 0,5-1 triệu m3 và 16 hồ chứa có dung tích trên 1 triệu m3. Trong đó có 5 hồ, đập không an toàn, không cho vận hành; 5 hồ, đập được vận hành nhưng phải hạ thấp mực nước hồ chứa dưới mức thiết kế; 213 hồ, đập được vận hành bình thường ở mực nước thiết kế tuy nhiên có một số tồn tại về chất lượng như thấm qua thân và nền đập, lún, nứt, sạt trượt mái dốc, xói lở hạ lưu…cần khắc phục; 261 hồ, đập vận hành bình thường ở mức thiết kế. Căn cứ vào thực trạng các công trình, Sở NN & PTNT đã yêu cầu các chủ công trình triển khai phương án bảo đảm an toàn các hồ, đập trước mùa mưa lũ năm nay. Đối với các hồ thủy lợi, đến nay, các chủ đập đã xây dựng xong phương án đảm bảo an toàn đập và đảm bảo an toàn vùng hạ du đập cho 114 công trình được Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi phê duyệt theo hướng dẫn. Tỉnh đã xác định 27 công trình cần ưu tiên đầu tư, sửa chữa, nâng cấp để nâng cao năng lực tưới và bảo đảm an toàn.

UBND tỉnh cũng đề xuất với Chính phủ ban hành chế tài xử phạt đối với các chủ đập không thực hiện đầy đủ các quy định về quản lý an toàn đập; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định tại Nghị định số 134 ngày 17/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Báo cáo Bộ NN & PTNT quan tâm bố trí nguồn kinh phí để sửa chữa, nâng cấp những hồ chứa bị hư hỏng, xuống cấp; lắp đặt hệ thống quan trắc đập; cắm mốc bảo vệ đập để đảm bảo an toàn công trình và tính mạng, tài sản nhân dân. Sở NN & PTNT yêu cầu các chủ công trình nghiêm túc triển khai phương án bảo đảm an toàn hồ, đập, thực hiện việc kiểm định, xây dựng phương án đảm bảo an toàn đập và đảm bảo an toàn vùng hạ du đập; thực hiện đăng ký an toàn đập. Các địa phương cần tăng cường kiểm tra, rà soát đánh giá hiện trạng, xây dựng phương án bảo đảm an toàn cho từng loại công trình hồ, đập, kịp thời phát hiện và xử lý những ẩn họa; tập trung hoàn thành việc tu bổ, củng cố các tuyến đê, đập, hồ chứa, trong đó, đối với hồ chứa, kè bờ sông đang thi công phải hoàn thành các hạng mục vượt lũ trước lũ tiểu mãn bảo đảm tiến độ, đồng thời triển khai phương án bảo vệ và giải pháp ứng cứu khi có mưa lũ lớn xảy ra.

                                                                                                          L.C

Các tin khác


Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND về việc triển khai hoá đơn điện tử (HĐĐT) có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn tỉnh Hoà Bình. 

Tăng cường quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 06-CT/UBND về việc tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023.

Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng

Sáng 16/3, tại thành phố Hải Phòng, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng" - nội dung luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo những người hoạt động trong lĩnh vực thông tin, truyền thông cả nước.

Bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 15/3, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức lễ bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. 

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại khu công nghiệp bờ trái Sông Đà

(HBĐT) - Ngày 14/3, Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt Luật Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (CNCH) cho 21 doanh nghiệp tại KCN bờ trái Sông Đà. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục