(HBĐT) - Theo rà soát trước mùa mưa bão năm 2017 của Sở NN &PTNT: Trên địa bàn tỉnh có 506 hồ chứa phục vụ tưới vụ đông - xuân 6.186 ha lúa, 2.100 ha màu; vụ mùa 9.364 ha lúa, 1.576 ha màu, kết hợp tạo nguồn tưới cho 1.985 ha cây ăn quả, 134 ha thủy sản và cấp nước sinh hoạt.

 

Qua kiểm tra, phần lớn các công trình thủy lợi trên địa bàn các huyện được đánh giá an toàn trước mùa mưa lũ năm 2017. Tuy nhiên, do các hồ, đập chủ yếu được xây dựng những năm 1960 - 1990, đến nay đã xuống cấp, hư hỏng. Ngoài những công trình xuống cấp nghiêm trọng có nguy cơ mất an toàn đã được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đảm bảo an toàn, còn lại các hồ chứa đều tiềm ẩn sự cố ở các hạng mục đầu mối như đập đất bị thẩm lậu, xói mòn mái; cống bị thấm 2 bên mang hoặc cửa cống không kín nước, một số hồ không có van điều tiết; tràn xả lũ là tràn đất bị xói lở, thu hẹp.

Hồ Đầm Sống, xã Phú Lai, huyện Yên Thủy được đầu tư nâng cao năng lực tưới và bảo đảm an toàn mùa mưa lũ năm 2017.

Trên địa bàn tỉnh có 223 hồ chứa đang có sự cố cần được nâng cấp, sửa chữa đều là các hồ chứa thủy lợi, trong đó có 180 hồ chứa có dung tích dưới 0, 5 triệu m3, 27 hồ chứa có dung tích từ 0,5-1 triệu m3 và 16 hồ chứa có dung tích trên 1 triệu m3. Trong đó có 5 hồ, đập không an toàn, không cho vận hành; 5 hồ, đập được vận hành nhưng phải hạ thấp mực nước hồ chứa dưới mức thiết kế; 213 hồ, đập được vận hành bình thường ở mực nước thiết kế tuy nhiên có một số tồn tại về chất lượng như thấm qua thân và nền đập, lún, nứt, sạt trượt mái dốc, xói lở hạ lưu…cần khắc phục; 261 hồ, đập vận hành bình thường ở mức thiết kế. Căn cứ vào thực trạng các công trình, Sở NN & PTNT đã yêu cầu các chủ công trình triển khai phương án bảo đảm an toàn các hồ, đập trước mùa mưa lũ năm nay. Đối với các hồ thủy lợi, đến nay, các chủ đập đã xây dựng xong phương án đảm bảo an toàn đập và đảm bảo an toàn vùng hạ du đập cho 114 công trình được Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi phê duyệt theo hướng dẫn. Tỉnh đã xác định 27 công trình cần ưu tiên đầu tư, sửa chữa, nâng cấp để nâng cao năng lực tưới và bảo đảm an toàn.

UBND tỉnh cũng đề xuất với Chính phủ ban hành chế tài xử phạt đối với các chủ đập không thực hiện đầy đủ các quy định về quản lý an toàn đập; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định tại Nghị định số 134 ngày 17/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Báo cáo Bộ NN & PTNT quan tâm bố trí nguồn kinh phí để sửa chữa, nâng cấp những hồ chứa bị hư hỏng, xuống cấp; lắp đặt hệ thống quan trắc đập; cắm mốc bảo vệ đập để đảm bảo an toàn công trình và tính mạng, tài sản nhân dân. Sở NN & PTNT yêu cầu các chủ công trình nghiêm túc triển khai phương án bảo đảm an toàn hồ, đập, thực hiện việc kiểm định, xây dựng phương án đảm bảo an toàn đập và đảm bảo an toàn vùng hạ du đập; thực hiện đăng ký an toàn đập. Các địa phương cần tăng cường kiểm tra, rà soát đánh giá hiện trạng, xây dựng phương án bảo đảm an toàn cho từng loại công trình hồ, đập, kịp thời phát hiện và xử lý những ẩn họa; tập trung hoàn thành việc tu bổ, củng cố các tuyến đê, đập, hồ chứa, trong đó, đối với hồ chứa, kè bờ sông đang thi công phải hoàn thành các hạng mục vượt lũ trước lũ tiểu mãn bảo đảm tiến độ, đồng thời triển khai phương án bảo vệ và giải pháp ứng cứu khi có mưa lũ lớn xảy ra.

                                                                                                          L.C

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục