(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn hiện có khoảng 90 đơn vị, doanh nghiệp, trong đó khoảng 70 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, may mặc xuất khẩu và kinh doanh xăng dầu... Năm 2016, trên địa bàn huyện xảy ra 1 vụ tai nạn lao động làm 1 người tử vong ở Công ty CP Mía đường Hòa Bình. Trong năm, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra tại một số doanh nghiệp có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trên địa bàn huyện và đã có kiến nghị thực hiện các nội dung về pháp luật lao động, Luật ATVSLĐ của một số doanh nghiệp còn không ít khó khăn, hạn chế.

Trong đó, doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ việc khai báo sử dụng các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt trước khi đưa vào sử dụng; chưa lập phương án các biện pháp đảm bảo ATVSLĐ khi xây dựng mới hoặc mở rộng, cải tạo công trình. Một số đơn vị khai thác đá chưa thực hiện theo thiết kế, thiếu nghiêm túc công tác quản lý, bảo quản, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp và công tác PCCC theo quy định, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn lao động…

Nhà máy gạch ngói cao cấp Lạc Sơn trang bị đầy đủ bảo hộ cá nhân góp phần đảm bảo ATVSLĐ cho người lao động.

 

Đồng chí Bùi Đức Chính, Phó trưởng Phòng LĐ -TB&XH huyện Lạc Sơn cho biết: Để khắc phục những hạn chế, khó khăn trong công tác ATVSLĐ - PCCN, thời gian qua, huyện luôn chú trọng công tác tuyên truyền Luật ATVSLĐ và các văn bản hướng dẫn thi hành đến các cấp chính quyền, các tổ chức, đoàn thể, đơn vị sản xuất, kinh doanh, khu vực làng nghề, nông thôn, người lao động, đặc biệt là các doanh nghiệp tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tai nạn lao động, cháy, nổ và bệnh nghề nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến lâm sản... Bên cạnh đó đẩy mạnh công tác huấn luyện ATVSLĐ trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh; cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe người lao động; chủ động phòng ngừa, giảm ô nhiễm môi trường, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Thời gian vừa qua, huyện đã tổ chức được 36 buổi tuyên truyền, tập huấn về ATVSLĐ - PCCN, phối hợp với các ngành liên quan tổ chức 3 đợt diễn tập về PCCN. Cùng với đó, huyện đã chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức thực hiện, chấp hành nghiêm túc công tác bảo hộ lao động, ATVSLĐ - PCCN. Theo đó, các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp Nhà nước, công ty TNHH xây dựng kế hoạch thực hiện công tác ATVSLĐ hàng năm khá cụ thể. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện chưa có vụ cháy, nổ nào xảy ra.

Đặc biệt, năm 2017, huyện Lạc Sơn xây dựng kế hoạch phát động Tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ nhất với chủ đề "Thúc đẩy công tác huấn luyện về ATVSLĐ để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”. Nội dung hoạt động chính trong Tháng hành động, Ban chỉ đạo Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ - PCCN huyện dự kiến tổ chức lễ phát động hưởng ứng tại trung tâm huyện. Đối với cấp xã, thị trấn căn cứ vào tình hình thực tế và nguồn kinh phí tổ chức lễ phát động hoặc các hoạt động cụ thể, thiết thực phù hợp với điều kiện của xã để hưởng ứng. Ban chỉ đạo huyện thành lập và tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra điểm một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong việc thực hiện pháp luật về ATVSLĐ, nội dung tập trung vào các ngành, nghề, lĩnh vực có nguy cơ rủi ro cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng có hoạt động hưởng ứng phù hợp và duy trì các hoạt động thường xuyên về ATVSLĐ theo quy định của pháp luật. Huyện phát động các phong trào thi đua, ký giao ước thi đua đảm bảo ATVSLĐ trong các phân xưởng, tổ, đội sản xuất; tổ chức các cuộc thi, sáng kiến cải thiện điều kiện làm việc, giảm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Sau Tháng hành động về ATVSLĐ, huyện tiếp tục duy trì các hoạt động về ATVSLĐ theo quy định của pháp luật; tổ chức hoạt động thông tin, tuyên truyền theo chủ đề, nội dung đã đặt ra trong Tháng hành động để tạo nên ý thức, thói quen tuân thủ các quy định của pháp luật về ATVSLĐ cho người lao động và người sử dụng lao động.

                                                                                                                           HL

Các tin khác


Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND về việc triển khai hoá đơn điện tử (HĐĐT) có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn tỉnh Hoà Bình. 

Tăng cường quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 06-CT/UBND về việc tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023.

Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng

Sáng 16/3, tại thành phố Hải Phòng, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng" - nội dung luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo những người hoạt động trong lĩnh vực thông tin, truyền thông cả nước.

Bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 15/3, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức lễ bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. 

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại khu công nghiệp bờ trái Sông Đà

(HBĐT) - Ngày 14/3, Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt Luật Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (CNCH) cho 21 doanh nghiệp tại KCN bờ trái Sông Đà. 

Xóm Cầu, xã Hùng Sơn: Người dân lo ngại hoạt động mỏ đá ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất

(HBĐT) - Hoạt động khai thác đá của Công ty TNHH MTV Ánh Hồng (Công ty Ánh Hồng), địa chỉ xóm Cầu, xã Hùng Sơn (Kim Bôi) ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của một số hộ dân khiến phát sinh khiếu kiện trong một thời gian dài chưa được giải quyết triệt để.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục