(HBĐT) - Bưởi là một trong những loài cây ăn quả mang lại dinh dưỡng cao và mùi vị thơm ngon. Vỏ bưởi được dùng để chiết tinh dầu bưởi có nhiều công dụng trong làm đẹp và sức khỏe con người. Để trồng bưởi cần có những bước đi đúng kỹ thuật.


Chọn giống: Là bước quan trọng trong kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bưởi được tạo bằng cách chiết cành hoặc ghép mắt, chọn từ cây mẹ phát triển tốt, đã có những vụ quả năng suất cao và không bị nhiễm bệnh.

Thời vụ: Có 2 thời vụ chính đối với cây bưởi là vụ xuân (tháng 1 - 3) và vụ đông (tháng 8 - 10). Tuy nhiên, nên trồng vụ xuân thời tiết thuận lợi để có năng suất tốt nhất.

Làm đất: Trước thời gian trồng bưởi khoảng 2 tháng cần làm đất kỹ, làm cỏ sạch, xử lý đất bằng vôi bột và vị trí trồng phải là nơi thích hợp, có nguồn nước tưới và hệ thống thoát hơi nước tốt.

Đào hố: Nếu trồng ở vùng đồi, núi, hố đào sâu khoảng 0,8m, vùng đồng bằng thì sâu khoảng 0,6m. Đất mặt phía trên cho qua 1 bên và đất dưới hố sâu cho qua bên còn lại.

Khoảng cách và cách trồng: Tùy điều kiện địa hình để xác định mật độ phù hợp. Thông thường, khoảng cách trồng lý tưởng là 5 - 6m. Cách trồng bưởi tương tự như cam, quýt và các loại cây ăn quả khác. Đào một lỗ rộng vừa đủ ở tâm hố và xé bì, đặt vào hố nhẹ nhàng, tránh làm vỡ bầu cây. Dùng cọc cố định cây bưởi, để thân thẳng, trồng xong tưới nước vừa đủ cho cây.

Chăm sóc: Bón lót phân chuồng cùng với vôi bột, phân lân, urê, kali trước khi trồng khoảng 1 tháng. Thời kỳ bón: bón thúc lần 1 vào tháng 1 - 2, lần 2 vào tháng 4, lần 3 vào tháng 6. Bón lót bằng cách đào rãnh xung quanh gốc, trộn phân thật đều rồi rải phân xung quanh rãnh, lấp đất lên kín đáo. Làm cỏ sạch vào các thời gian bón phân và tỉa tán cho sạch sẽ. Cây nhỏ rễ chưa ăn sâu được nên cần tưới cho cây luôn đủ độ ẩm cần thiết. Vào mùa mưa chú ý thoát nước cho cây.

Phòng tránh sâu hại và côn trùng gây hại: Bất kỳ loại cây nào cũng có thể bị sâu hại và côn trùng gây hại nên cần phòng tránh bằng cách sử dụng các loại thuốc phòng ngừa phù hợp.


B.M (TH)

Các tin khác


Vận hành an toàn lưới điện trong mùa nắng nóng, mưa bão

(HBĐT) - Để vận hành lưới điện ổn định, an toàn trong mùa nắng nóng và trong điều kiện thời tiết mưa bão, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã, đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp như: Đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa lưới điện. Ngoài ra, một giải pháp quan trọng khác là hàng năm, công ty chú trọng tổ chức diễn tập an toàn, xử lý sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT& TKCN).

Tiêm virus diệt tế bào ung thư vào thẳng khối u

Loại virus nhân tạo có khả năng chống lại ung thư đã chứng minh được hiệu quả trong các thí nghiệm tiền lâm sàng trên động vật và phòng thí nghiệm.

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại tại một số địa phương

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết, mưa lớn từ ngày 18-22/5 đã gây nhiều thiệt hại tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Bình Thuận, Lâm Đồng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Quản lý khai thác đất làm vật liệu xây dựng

(HBĐT) - Công tác quản lý khai thác khoáng sản (KTKS) trên địa bàn tỉnh đã được các cơ quan chức năng triển khai thực hiện. Tuy nhiên, việc KTKS, đặc biệt là khai thác đất làm vật liệu xây dựng có nhiều bất cập. Mới đây, Kỳ họp thứ sáu (chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XVII đã thông qua việc điều chỉnh quy hoạch thăm dò khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2014 - 2019, tầm nhìn đến năm 2024. So với quy hoạch trước, nghị quyết lần này có bổ sung vào quy hoạch nhóm khoáng sản đất làm vật liệu san lấp.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong giao dịch thương mại điện tử

(HBĐT) - Nhiều năm trở lại đây, xu hướng tiêu dùng có sự thay đổi rõ rệt, từ các giao dịch truyền thống, cả người tiêu dùng (NTD) và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người bán hàng chú trọng nhiều hơn đến giao dịch qua kênh thương mại điện tử (TMĐT).

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục