(HBĐT) - Trong mấy ngày vừa qua, trên địa bàn xã Cuối Hạ (Kim Bôi) đã có 4 con gia súc bị chết do đói, rét. Trong điều kiện thời tiết tiếp tục mưa rét, tình hình thiệt hại sẽ không dừng lại nếu người dân thiếu sự chuẩn bị về nguồn thức ăn dự trữ và không tuân thủ các biện pháp phòng – chống đói, rét cho đàn vật nuôi.


Hộ ông Bùi Văn Cộc ở xóm Cuối đang nuôi 2 trâu và 1 nghé. Do thiếu sự chăm sóc và bảo vệ mà ngày 26/12 mới đây, con trâu 3 năm tuổi của gia đình quỵ ngã vì đói, rét. Ông Cộc khóc, tiếc đến ngẩn ngơ của bởi công sức tính cả nghìn ngày mà thương lái chỉ trả giá trâu 1,1 triệu đồng. Trong khi đó nếu trâu khỏe mạnh, giá bán chí ít cũng 15 – 17 triệu đồng. Đây cũng là bài học đau xót đối với hộ chăn nuôi khi nhận thức về bảo vệ và chăm sóc "đầu cơ nghiệp” của mình chưa chu đáo, còn bỏ bê, thiếu sự chủ động phòng – chống đói, rét cho gia súc.


Để mất trâu vì đói, rét, vợ chồng ông Bùi Văn Cộc, xóm Cuối, xã Cuối Hạ (Kim Bôi) chỉ còn cách giữ số con còn lại bằng việc lùa vào chuồng trại kín gió, tăng cường cho ăn để có đề kháng, chống chịu giá buốt.

Theo thống kê, tổng đàn gia súc của xã đang dẫn đầu huyện với gần 2.396 con, chủ yếu là trâu. Tuy nhiên, công tác chăm sóc, bảo vệ đàn gia súc gặp nhiều khó khăn cả về nhận thức của hộ chăn nuôi và những điều kiện khách quan mang lại. Anh Quách Đức Văn, cán bộ chăn nuôi và thú y xã cho biết: Đây vốn là vùng hạn nhất của huyện, đặc biệt vào vụ đông, đồng đất hầu hết bỏ không vì không có nước. Điều này cũng là nguyên nhân vì sao diện tích trồng cỏ, trồng ngô làm thức ăn cho gia súc ít ỏi và manh mún. Thêm vào đó, lượng rơm rạ từ vụ mùa trong nhân dân năm nay trữ được không dồi dào như mọi năm, bị mủn nhiều do ảnh hưởng mưa lũ dẫn đến chất lượng kém. Thách thức lớn nhất hiện nay là vấn đề nguồn thức ăn không đảm bảo cho đàn gia súc.

Cuối Hạ cũng là một trong những xã điều kiện kinh tế thuộc diện nghèo. Việc đầu tư chăm sóc, bảo vệ cho đàn vật nuôi tuy có sự nâng lên nhưng chưa đủ, còn nhiều chuồng trại được làm và che chắn tạm bợ. Có một thực tế nữa là tình trạng thả rông trâu, bò không có sự quản lý còn khá phổ biến ở một số xóm như xóm Thông, Thượng, Má. Hiện tượng trên cũng là một trong những nguyên nhân gia súc bị thiệt hại nhiều do bệnh tật, đói, rét. Anh Quách Đức Văn, cán bộ chăn nuôi và thú y xã cung cấp thêm: cách đây 2 – 3 năm, số gia súc bị chết đói, chết rét trên địa bàn lên đến hàng trămcon/năm, riêng vụ Đông Xuân 2016 – 2017 bị thiệt hại 14 con, chưa kể những thiệt hại do bệnh tật khác như tụ huyết trùng, lở mồm long móng.

Đồng chí Bùi Thanh Hiệu, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Cấp ủy, chính quyền địa phương đã triển khai chỉ đạo, đôn đốc các xóm thực hiện các biện pháp phòng – chống đói rét, dịch bệnh vụ Đông Xuân 2018. Cùng với thú y viên xã, Trưởng các xóm cũng đang khẩn trương rà soát nhắc nhở, hướng dẫn từng hộ chăn nuôi, nhất là đối với các hộ còn thả rông gia súc trên rừng. Theo dự báo thời tiết năm nay sẽ rét hơn so với mọi năm với diễn biến nhiều đợt rét sâu nên rất đáng lo ngại về thiệt hại. Trong điều kiện thời tiết giá buốt, nếu có thêm mưa phùn gió bấc, gia súc rất dễ bị đói, rét quật ngã. Hơn lúc nào hết, người chăn nuôi cần tuân thủ thực hiện các biện pháp vệ sinh, che chắn chuồng trại, tận dụng mọi nguồn thức ăn tinh, thô và phụ phẩm nông nghiệp, cắt cỏ, mía đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi. Khi nhiệt độ dưới 12oC, không cho gia súc thả đồng, giữ ấm khu vực chuồng trại. Có như vậy mới giảm thiểu được mức độ thiệt hại đối với đàn gia súc.

 Bùi Minh


Các tin khác


Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND về việc triển khai hoá đơn điện tử (HĐĐT) có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền trên địa bàn tỉnh Hoà Bình. 

Tăng cường quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 06-CT/UBND về việc tăng cường công tác quản lý đê điều và chuẩn bị sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2023.

Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng

Sáng 16/3, tại thành phố Hải Phòng, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng" - nội dung luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo những người hoạt động trong lĩnh vực thông tin, truyền thông cả nước.

Bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 15/3, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Bưu điện tỉnh tổ chức lễ bàn giao dữ liệu mã địa chỉ số trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. 

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại khu công nghiệp bờ trái Sông Đà

(HBĐT) - Ngày 14/3, Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt Luật Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (CNCH) cho 21 doanh nghiệp tại KCN bờ trái Sông Đà. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục