(HBĐT) - Trong mấy ngày vừa qua, trên địa bàn xã Cuối Hạ (Kim Bôi) đã có 4 con gia súc bị chết do đói, rét. Trong điều kiện thời tiết tiếp tục mưa rét, tình hình thiệt hại sẽ không dừng lại nếu người dân thiếu sự chuẩn bị về nguồn thức ăn dự trữ và không tuân thủ các biện pháp phòng – chống đói, rét cho đàn vật nuôi.


Hộ ông Bùi Văn Cộc ở xóm Cuối đang nuôi 2 trâu và 1 nghé. Do thiếu sự chăm sóc và bảo vệ mà ngày 26/12 mới đây, con trâu 3 năm tuổi của gia đình quỵ ngã vì đói, rét. Ông Cộc khóc, tiếc đến ngẩn ngơ của bởi công sức tính cả nghìn ngày mà thương lái chỉ trả giá trâu 1,1 triệu đồng. Trong khi đó nếu trâu khỏe mạnh, giá bán chí ít cũng 15 – 17 triệu đồng. Đây cũng là bài học đau xót đối với hộ chăn nuôi khi nhận thức về bảo vệ và chăm sóc "đầu cơ nghiệp” của mình chưa chu đáo, còn bỏ bê, thiếu sự chủ động phòng – chống đói, rét cho gia súc.


Để mất trâu vì đói, rét, vợ chồng ông Bùi Văn Cộc, xóm Cuối, xã Cuối Hạ (Kim Bôi) chỉ còn cách giữ số con còn lại bằng việc lùa vào chuồng trại kín gió, tăng cường cho ăn để có đề kháng, chống chịu giá buốt.

Theo thống kê, tổng đàn gia súc của xã đang dẫn đầu huyện với gần 2.396 con, chủ yếu là trâu. Tuy nhiên, công tác chăm sóc, bảo vệ đàn gia súc gặp nhiều khó khăn cả về nhận thức của hộ chăn nuôi và những điều kiện khách quan mang lại. Anh Quách Đức Văn, cán bộ chăn nuôi và thú y xã cho biết: Đây vốn là vùng hạn nhất của huyện, đặc biệt vào vụ đông, đồng đất hầu hết bỏ không vì không có nước. Điều này cũng là nguyên nhân vì sao diện tích trồng cỏ, trồng ngô làm thức ăn cho gia súc ít ỏi và manh mún. Thêm vào đó, lượng rơm rạ từ vụ mùa trong nhân dân năm nay trữ được không dồi dào như mọi năm, bị mủn nhiều do ảnh hưởng mưa lũ dẫn đến chất lượng kém. Thách thức lớn nhất hiện nay là vấn đề nguồn thức ăn không đảm bảo cho đàn gia súc.

Cuối Hạ cũng là một trong những xã điều kiện kinh tế thuộc diện nghèo. Việc đầu tư chăm sóc, bảo vệ cho đàn vật nuôi tuy có sự nâng lên nhưng chưa đủ, còn nhiều chuồng trại được làm và che chắn tạm bợ. Có một thực tế nữa là tình trạng thả rông trâu, bò không có sự quản lý còn khá phổ biến ở một số xóm như xóm Thông, Thượng, Má. Hiện tượng trên cũng là một trong những nguyên nhân gia súc bị thiệt hại nhiều do bệnh tật, đói, rét. Anh Quách Đức Văn, cán bộ chăn nuôi và thú y xã cung cấp thêm: cách đây 2 – 3 năm, số gia súc bị chết đói, chết rét trên địa bàn lên đến hàng trămcon/năm, riêng vụ Đông Xuân 2016 – 2017 bị thiệt hại 14 con, chưa kể những thiệt hại do bệnh tật khác như tụ huyết trùng, lở mồm long móng.

Đồng chí Bùi Thanh Hiệu, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Cấp ủy, chính quyền địa phương đã triển khai chỉ đạo, đôn đốc các xóm thực hiện các biện pháp phòng – chống đói rét, dịch bệnh vụ Đông Xuân 2018. Cùng với thú y viên xã, Trưởng các xóm cũng đang khẩn trương rà soát nhắc nhở, hướng dẫn từng hộ chăn nuôi, nhất là đối với các hộ còn thả rông gia súc trên rừng. Theo dự báo thời tiết năm nay sẽ rét hơn so với mọi năm với diễn biến nhiều đợt rét sâu nên rất đáng lo ngại về thiệt hại. Trong điều kiện thời tiết giá buốt, nếu có thêm mưa phùn gió bấc, gia súc rất dễ bị đói, rét quật ngã. Hơn lúc nào hết, người chăn nuôi cần tuân thủ thực hiện các biện pháp vệ sinh, che chắn chuồng trại, tận dụng mọi nguồn thức ăn tinh, thô và phụ phẩm nông nghiệp, cắt cỏ, mía đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi. Khi nhiệt độ dưới 12oC, không cho gia súc thả đồng, giữ ấm khu vực chuồng trại. Có như vậy mới giảm thiểu được mức độ thiệt hại đối với đàn gia súc.

 Bùi Minh


Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục