(HBĐT) - Ngày 27/12, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh tổ chức tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh hiện có 10 hội thành viên, 4 đơn vị trực thuộc, 6 hội tập thể với trên 10.500 hội viên. Năm 2017, Liên hiệp Hội và các hội thành viên từng bước mở rộng tổ chức, thu hút ngày càng đông đảo cán bộ khoa học và công nghệ (KH-CN). Thường xuyên, chủ động tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các tiến bộ KH-CN đến các tầng lớp nhân dân. Tổ chức thành công Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ 6 với 13 giải pháp đạt giải, gửi 3 giải pháp dự thi Hội thi toàn quốc. Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng có 29 giải pháp đạt giải, gửi 7 giải pháp dự Cuộc thi ở trung ương và đạt 1 giải khuyến khích. Liên hiệp Hội đã tập hợp đội ngũ cán bộ KH-CN chuyên sâu từng lĩnh vực tham gia tư vấn, phản biện, giám định xã hội. Thực hiện tốt công tác đoàn kết lực lượng trí thức và phản ánh kịp thời nguyện vọng chính đáng nhằm thu hút thu hút đội ngũ tri thức đóng góp vào sự nghiệp CNH-HĐH hiện nay.

Hội nghị cũng đã chỉ ra những hạn chế trong hoạt động của Liên hiệp Hội. Đó là công tác tập hợp cán bộ KH-CN tham gia chưa tương xứng với đội ngũ trí thức hiện có. Hiệu quả hoạt động của các hội không đồng đều, một số nội dung hoạt động đơn điệu…

Năm 2018, Liên hiệp Hội xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, tập trung thực hiện các chương trình hành động, kết luận của Tỉnh uỷ về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam; xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ CNH, HĐH đất nước. Chủ động tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh những vấn đề liên quan đến Liên hiệp Hội, các hội thành viên, đội ngũ trí thức KH-CN. Phối hợp với các sở, ngành liên quan củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các hội thành viên; chuẩn bị tổ chức đại hội với một số hội đã hết nhiệm kỳ. Thực hiện tốt công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội các quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án… được UBND tỉnh giao. Đa dạng hoá các hình thức tập hợp, đoàn kết, phát huy tinh thần lao động sáng tạo của đội ngũ trí thức. Đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH, tập trung vào các chương trình trọng điểm quốc gia. Phối hợp tuyên truyền về Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ 7, Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 14…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những đóng góp của Liên hiệp Hội đối với sự phát triển chung của tỉnh. Chỉ ra một số hạn chế trong hoạt động năm 2017, năm 2018, đồng chí đề nghị, Liên hiệp Hội cần làm tốt công tác tập hợp cán bộ KH-CN, quan tâm trí thức trẻ, trí thức trong các doanh nghiệp. Trên cơ sở nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh, Liên hiệp Hội thu hút, phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức, đóng góp vào sự phát triển của tỉnh. Các đề tài nghiên cứu khoa học cần bám sát với thực tiễn. Thực hiện tốt hơn công tác phản biện, giám định xã hội. Đồng chí cũng gợi mở về việc tổ chức cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo…

Cẩm Lệ

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục