(HBĐT) - Tại huyện Đà Bắc, Tiểu ban quản lý JICA – SATREPS (UBND tỉnh) vừa tổ chức hội nghị tổng kết kết quả thực hiện Dự án "thành lập ngân hàng gen đông lạnh cho các giống lợn bản địa tại Hòa Bình” năm 2017 và triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2018.


Các đại biểu thảo luận nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.

Những năm gần đây, các giống lợn bản địa năng suất thấp đã bị thu hẹp, hiện chủ yếu tập trung nhiều tại huyện Đà Bắc và một số xã vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh. Với sự tài trợ của tổ chức JICA – Nhật Bản, Dự án đã khởi động triển khai từ quý III/2017. Trong tháng 6 đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện kế hoạch. Qua bước thực hiện đánh giá nhu cầu, tổng hợp các hộ đăng ký tham gia mô hình tổ hợp tác chăn nuôi lợn bản địa thống kê được tại 20 xã trên địa bàn huyện Đà Bắc có 1.644 hộ chăn nuôi lợn bản địa với tổng đàn 8.469 con, trong đó có 4.643 lợn nái. Ở bước tiếp theo đã họp với chính quyền địa phương, chọn hộ tham gia mô hình, xác định người lãnh đạo tiềm năng và tìm kiếm sự hợp tác giữa các tác nhân; họp với hộ chăn nuôi lợn bản địa, giới thiệu dự án; tổ chức hội nghị triển khai dự án, thông qua dự thảo quy chế hoạt động của các nhóm tổ hợp tác chăn nuôi lợn bản địa; tập huấn, hướng dẫn ghi chép sổ sách và quy trình kỹ thuật chăn nuôi lợn nái, lợn thịt, lợn đực giống bản địa theo hướng an toàn sinh học. Các nội dung của hoạt động được triển khai đúng tiến độ, đảm bảo thời gian lịch trình và thuận lợi.

Dự án đề ra những nhiệm vụ trọng tâm năm 2018, cụ thể trong quý I, II sẽ triển khai các mô hình tổ hợp tác chăn nuôi lợn bản địa. Người dân tham gia được hỗ trợ về con giống, vật tư, thiết bị phục vụ công tác tiêm phòng, theo dõi tăng trưởng, thức ăn chăn nuôi… Dự kiến quý III sẽ thành lập 1 HTX sản xuất và tiêu thụ lợn đen bản địa quy tụ 6 nhóm hộ chăn nuôi. Hết quý IV sẽ tiến hành tổng kết báo cáo đánh giá kết quả tình hình dự án của năm 2018, lấy ý kiến đóng góp phát triển mô hình và triển khai kế hoạch năm kế tiếp.


                         Bùi Minh
Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục