(HBĐT) - Thực hiện việc tổ chức, quản lý, kinh doanh và cung cấp các dịch vụ viễn thông, Internet trên địa bàn tỉnh, Viettel Hòa Bình có nhiều thuận lợi khi được các cấp, ngành, địa phương tạo điều kiện, môi trường cho hoạt động SX-KD của Chi nhánh.Cán bộ kỹ thuật Chi nhánh Viettel Hòa Bình bảo trì, nâng cấp đường dây trên địa bàn phường Phương Lâm - TP Hòa Bình.

Trên cơ sở đó, Viettel Hòa Bình không ngừng mở rộng SX-KD. Vừa qua, Viettel Hòa Bình đã tham mưu Tổng Công ty Viễn thông Viettel ban hành chính sách ưu đãi cho các thuê bao di động và cố định băng rộng trên địa bàn tỉnh, mở rộng hạ tầng mạng lưới để phủ rộng đến 100% dân số. Hiện tại, Viettel Hòa Bình và các đơn vị như Đài TT-TH các huyện, các nhà mạng Vinaphone, Vietnammobile đang sử dụng chung một số vị trí cột trạm BTS, tuyến cáp quang để truyền dẫn. Đồng thời sử dụng một số tuyến cáp quang của các đơn vị khác như: Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc có 5 tuyến với khoảng 370 km; Viễn thông Hòa Bình có 8 tuyến khoảng 168 km… Ngược lại, Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc cũng sử dụng 2 tuyến cáp quang của Viettel khoảng 63 km; Viễn thông Hòa Bình sử dụng 11 tuyến với hoảng 217 km.

Đứng chân trên địa bàn tỉnh, Viettel Hòa Bình luôn thực hiện tốt việc bảo đảm an toàn và an ninh thông tin trên địa bàn, vì vậy không có các khiếu nại về lộ lọt thông tin khách hàng. Mạng lưới viễn thông được đảm bảo, duy trì thông tin liên lạc thông suốt (kể cả trong điều kiện thiên tai, lũ lụt). Năm 2017, Viettel Hòa Bình đã cung cấp dịch vụ viễn thông công ích hỗ trợ 941 đường truyền Internet tới 470 điểm trường học trong toàn tỉnh. Phối hợp với Sở TT&TT trao tặng 11 máy tính, xây dựng 1 phòng học vi tính cho trường tiểu học xã Tử Nê, huyện Tân Lạc.

Bên cạnh những điều kiện thuận lợi, hiện hoạt động SX-KD của Viettel Hòa Bình gặp phải một số khó khăn, vướng mắc như: việc phát triển trạm mới để phủ các vùng lõm trên địa bàn tỉnh gặp khó vì hầu hết các trạm này đều ở vùng sâu, vùng xa, chi phí thi công lớn nhưng hiệu quả không cao. Hiện nay, một số vị trí đất mà Viettel Hòa Bình thuê để xây dựng trạm phát sóng chưa có sổ đỏ, chưa có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất rõ ràng, đang xảy ra tranh chấp nên chưa thuê được.

Kiên định mục tiêu đưa thông tin liên lạc về với nhân dân các vùng khó khăn nhằm "xóa trắng vùng lõm” để mọi người dân đều được tiếp cận với dịch vụ viễn thông và CNTT, Viettel Hòa Bình đã kiến nghị, đề xuất với UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, UBND các xã xác nhận vị trí Viettel thuê đất nhà dân, thuê đất của các cơ quan, đơn vị đúng thủ tục, nhanh chóng để Viettel có cơ sở pháp lý xây dựng trạm (vì hiện tại một số vị trí đất mà Viettel thuê chưa có sổ đỏ, chưa có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất rõ ràng nên cần UBND xã xác nhận). Các sở, ngành liên quan chỉ rõ vị trí nào bắt buộc xin cấp phép xây dựng, vị trí nào được miễn cấp phép xây dựng mới các trạm BTS. Trên cơ sở bản quy hoạch hạ tầng viễn thông thụ động được duyệt, Sở TT&TT xem xét, tham mưu với UBND tỉnh để phê duyệt chấp thuận sự tồn tại đối với 57 trạm phát sóng chưa hoàn thiện thủ tục cấp phép. Hỗ trợ việc tuyên truyền để người dân hiểu được sóng điện thoại di động không ảnh hưởng đến sức khỏe con người; ý nghĩa của việc xây dựng trạm để đưa viễn thông và CNTT đồng hành cùng quá trình phát KT-XH. Cho phép các nhà mạng viễn thông giám sát chéo nhau về việc chấp hành các quy định của Bộ TT&TT. Giám sát chặt và yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm cam kết đã ký giữa Sở TT&TT và các doanh nghiệp trên địa bàn ngày 17/12/2016, tạo sân chơi công bằng cho các doanh nghiệp phát triển, cùng góp sức "xóa trắng vùng lõm” dịch vụ viễn thông và CNTT trên địa bàn.

Lam Nguyệt

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục