(HBĐT) - Để sản xuất, tiêu thụ vải thiều thuận lợi và bền vững, cùng với việc hướng dẫn người dân cách chăm sóc, thu hoạch theo các quy trình tiên tiến, bảo quản nông sản, liên kết sản xuất và tiêu thụ theo chuỗi, tỉnh Bắc Giang còn đổi mới xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao giá trị vải thiều. 


Xúc tiến tiêu thụ có trọng tâm, trọng điểm

Theo ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang, chính quyền các cấp trong tỉnh cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, thương nhân đến Bắc Giang giám sát, đầu tư, kinh doanh, thu mua, tiêu thụ vải thiều. Hàng năm, tỉnh dành nguồn kinh phí lớn cho xúc tiến thương mại, tiêu thụ, hình thức tổ chức luôn có sự đổi mới hướng vào thị trường tiềm năng và xuất khẩu. Trước đây, vào đầu vụ vải thiều, tỉnh tổ chức hội nghị quảng bá, giới thiệu sản phẩm tại "thủ phủ” vùng vải thiều là huyện Lục Ngạn và TP Hồ Chí Minh, các tỉnh có cửa khẩu xuất khẩu (Lào Cai, Lạng Sơn), những năm gần đây, hoạt động này được mở rộng hơn với hình thức đa dạng như "Tuần lễ vải thiều Bắc Giang tại Hà Nội”, hội nghị đưa vải thiều xuất ngoại tại tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), liên kết cung ứng vải thiều vào hệ thống siêu thị trong nước… Qua hai lần tổ chức "Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội”, người dân Thủ đô được thưởng thức, giới thiệu loại trái cây đặc sản này nhận biết rõ hơn và tin dùng.


Người dân Lục Ngạn (Bắc Giang) thu hoạch vải thiều.

Nắm bắt được nhu cầu thị trường đối với vải thiều của Bắc Giang, tỉnh hướng các hoạt động xúc tiến tiêu thụ ở thị trường truyền thống, bao gồm cả nội địa và xuất khẩu, trong đó 50% cho xuất ngoại. Đối với thị trường nội địa, cùng với khu vực trọng tâm như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Nam Bộ, tỉnh chú trọng hơn vào thị trường miền Trung, đồng thời đẩy mạnh ký kết với hệ thống siêu thị lớn như Metro, Co.opmart, Hapro, BigC. Riêng vải thiều xuất khẩu, ngoài thị trường Trung Quốc là truyền thống, tỉnh tập trung mở rộng tới các nước có tiềm năng, nhu cầu về chất lượng nông sản cao cấp như: Mỹ, Australia, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… Đến nay, vải thiều Bắc Giang đã có mặt tại hơn 30 quốc gia trên thế giới, trong đó có những nước đòi hỏi khắt khe về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nâng chất lượng, liên kết sản xuất theo chuỗi

Vải thiều Bắc Giang ngày càng tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng trong nước và khẳng định vị thế quan trọng trong xuất khẩu nông sản phải kể đến nỗ lực nâng chất lượng, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm này. Các hộ dân, tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất và kinh doanh vải thiều được hướng dẫn áp dụng quy trình tiên tiến. Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 13 nghìn ha vải thiều sản xuất theo quy trình VietGAP, GlobalGAP…, chiếm khoảng 1/3 tổng diện tích, mỗi năm cho sản lượng 50 - 70 nghìn tấn, chủ yếu tập trung tại huyện Lục Ngạn. Diện tích vải thiều tiêu chuẩn GlobalGAP quy mô 217 ha do hơn 300 hộ dân thực hiện từ năm 2015 đã được cấp mã xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Bên cạnh việc áp dụng nghiêm quy trình sản xuất bảo đảm chất lượng vải thiều đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, dễ dàng mở rộng thị trường, nhất là xuất khẩu, trước khi đưa ra thị trường, trái ngọt này còn được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng, bao gói, tem nhãn hàng hóa, truy xuất nguồn gốc bảo đảm người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm vải thiều Lục Ngạn – Bắc Giang chính hiệu.

ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết: Vải thiều được các hộ dân, tổ hợp tác, hợp tác xã liên kết sản xuất và cung ứng theo chuỗi, các doanh nghiệp liên kết cung ứng vào các kênh phân phối hiện đại. Nhờ vậy, người dân chịu trách nhiệm với tổ hợp tác và hợp tác xã, hợp tác xã chịu trách nhiệm với doanh nghiệp, doanh nghiệp cam kết phát triển thương hiệu dựa trên sự liên kết sản xuất của hợp tác xã và nông dân. Mối quan hệ qua lại trong chuỗi liên kết này tạo sự phát triển bền vững cho vùng vải thiều Bắc Giang.

Bắc Giang có khoảng 30 nghìn ha vải thiều, trong đó thủ phủ là huyện Lục Ngạn chiếm một nửa diện tích. Vải thiều Lục Ngạn là một trong số ít nông sản của cả nước xây dựng được Chỉ dẫn địa lý. Năm 2017, doanh thu từ vải thiều và các dịch vụ phụ trợ đạt hơn 5.300 tỷ đồng.

 

Cao Minh Ngọc

Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục