(HBĐT) - Lộn xộn, thấp kém về hạ tầng, xả rác bừa bãi diễn ra nhiều năm đang dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng tại cảng Bích Hạ, xã Thái Thịnh (TP Hòa Bình) gây phản cảm, phiền toái cho người dân và khách du lịch khi đến thăm quan, thưởng ngoạn hồ Hòa Bình.


Rác thải chất đống ở cảng Bích Hạ, xã Thái Thịnh, TP Hòa Bình.

 Chúng tôi trở lại cảng Bích Hạ vào đúng ngày tàu chợ về tập kết. Nước hồ lên, đường xuống cảng trật trội như không thể trật hơn. ô tô đỗ kin kít, đường xuống hồ chỉ còn một đoạn vài chục mét, không có chỗ quay đầu. Cảng quá tải, vài chục tàu, thuyền - tàu hàng, tàu du lịch tập kết đan xe lẫn lộn. Bùn đất nhão tràn từ đường xuống, nước hồ sánh đen. Mọi sinh hoạt vẫn bình thường, rửa rau, rửa bát, làm gà, làm cá, thịt lợn… tất cả "tương” xuống hồ. Việc xả rác, nước sinh hoạt từ hoạt động của cảng, các hộ dân sinh sống, cùng với đó là lượng rác trôi nổi trên hồ theo gió, con nước về "đáp” ở cảng cũng làm bến nước trở nên mất vệ sinh, gây cảm giác khó chịu. Trên bờ, rác vứt tứ tung. Quán nước vẫn rôm rả. Chuyện rác thải, ô nhiễm vẫn diễn ra như cuộc sống vốn thế. Chẳng ai hơi đâu để ý.

ông N., lái tàu chở khách gắn bó với hồ sông Đà, cảng Bích Hạ từ mấy chục năm nay than thở: Trước ở cảng này trong xanh là thế, nhưng càng ngày càng kinh khủng. Chỉ có rời cảng ra lòng hồ mênh mang mới cảm thấy dễ chịu. Kêu mãi chuyện rác nhưng cũng chẳng giải quyết được gì. Đối với các tàu du lịch đã được trang bị thùng vứt rác, được tập huấn thế nên chuyện xả rác xuống hồ, xuống cảng đã cơ bản được giải quyết. Còn các tàu chợ thì vẫn thế, cứ vô tư xả các loại rác. Rác tích tụ lâu, khối lượng càng lớn nên nước hồ mới đổi màu. Nghe bảo có lực lượng chức năng lên đo nguồn nước cho thấy khu vực cảng đã ô nhiễm lớn rồi.

Cảng Bích Hạ được xây dựng những năm đầu tách tỉnh, rộng hơn 2 ha. Hiện là cảng tổng hợp vận chuyển hàng hóa, nông, lâm sản… từ Hòa Bình lên các xã vùng hồ và Sơn La, phục vụ khách thăm quan du lịch hồ Hòa Bình. Hạ tầng bến bãi chưa được đầu tư, chưa có cầu cảng, khách du lịch phải lên xuống theo các lối mòn khó khăn và thiếu an toàn. Duy nhất từ nhiều năm trước mới đầu tư làm con đường bê tông xuống cảng, nhưng đến nay đã xuống cấp. Bùn đất, nước tràn xuống đường, đi lại rất khó khăn. Cảng chưa có quy hoạch khu vực tàu hàng và tàu du lịch, hàng và khách đi chung một bến. Cảng thường xuyên quá tải, nhất là dịp đầu năm, nhiều khi phải men theo sườn dốc, chèo leo qua các tàu, thuyền khác mới lên được tàu, thuyền để đi… Công ty Xây dựng và vận tải Hòa Bình - đơn vị quản lý và khai thác cảng Bích Hạ có tổ chức dọn dẹp, thu gom rác nhưng chỉ giải quyết ở "phần ngọn” mà thôi. Có khi không kịp thời rác vẫn chất đống, chềnh ềnh, bốc mùi xú uế.

ông Nguyễn Văn Lành, Bí thư Đảng ủy xã Thái Thịnh cho biết: Tình trạng xả rác ở trên bờ đã được cải thiện rồi. Nan giải nhất là các thuyền chợ, tàu vận chuyển hàng hóa, nông sản từ các xã trên hồ Hòa Bình xuống cảng. Sau đó lại vận chuyển hàng hóa từ dưới xuôi ngược lên bao gồm gà, lợn, mỳ tôm, rau, củ, quả và các loại nhu yếu phẩm khác. Cứ khi tập kết tại cảng là rác lại xả thẳng xuống hồ. Thôi thì đủ cả, túi nilon, chai nhựa, vỏ lon, thịt thừa, cá mổ, quần áo rách... Có loại chìm xuống dưới nước sâu, có loại theo con nước ra khơi, vào những ngày đổi trời, đổi gió, rác tấp vào cảng tạo thành đống, mầu nước đen kịt, bốc mùi tanh, hôi thối. Cứ tính hơn chục chiếc, mỗi chiếc chỉ cần 3 sọt rác thì không biết cơ man nào mà kể. Chẳng tính hôm trời nồng, đổi gió, ngay cả lúc bình thường cũng khó có thể chịu nổi ấy chứ! Gió ngược, rác thổi ngược, gió xuôi, rác thổi xuôi. Có cái nổi trôi đi hướng về phía bờ đập thủy điện, có cái chìm xuống dưới đáy hồ, có cái táp vào cảng. Đến bây giờ lượng rác tích ở cảng nhiều lắm rồi.

"Để giải quyết tình trạng xả rác thải, xã Thái Thịnh đã đầu tư làm được hơn chục chiếc thùng rác bố trí dọc đường lên xuống cảng để thu gom. Đồng thời tổ chức tuyên truyền, đôn đốc người dân giữ gìn vệ sinh môi trường. Xã đang tích cực thực hiện tiêu chí về môi trường trong xây dựng NTM. Về quy định thu gom rác thải còn khá nan giải. Về phía xã đã rất nhiều lần kiến nghị cấp trên thu hồi lại cảng giao cho đơn vị có năng lực đầu tư nâng cấp, tạo mặt bằng bến bảo đảm xanh, sạch, đẹp, xây dựng môi trường trong lành. Cứ để như hiện tại, tiền thì cứ thu mà không đầu tư, không cải tạo chỉnh trang đường, cống rãnh thoát nước, mất vệ sinh, mất cảnh quan môi trường. Nếu không có cách quản lý tốt, chỉ trong thời gian ngắn không chỉ có Cảng mà lòng hồ cũng đầy rác” - Bí thư Đảng ủy xã Thái Thịnh Nguyễn Văn Lành trăn trở.

                                                                         L.C

Các tin khác


Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển

Ngày 27/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 334/VPTT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.

Theo dõi chỉ số điện năng để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

(HBĐT) - Thường xuyên theo dõi chí số công tơ, lượng điện năng tiêu thụ để điều chỉnh cách sử dụng các thiết bị điện sao cho tiết kiệm, hiệu quả nhất là một trong những giải pháp quan trọng mà ngành Điện khuyến cáo đến khách hàng để tránh hóa đơn tiền điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng.

15h ngày 27/6, đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 27/6, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tại và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh ban hành văn bản số 86/BCH-VP về việc đóng 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình.

Lợi ích từ "phòng họp không giấy" ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Giảm văn bản hành chính trong mỗi cuộc họp, tiết kiệm chi phí in ấn tài liệu, rút ngắn thời gian chuẩn bị họp, tăng cường sự tương tác giữa các thành viên dự họp, nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành... là những lợi ích từ khi UBND huyện Lạc Sơn triển khai hệ thống "phòng họp không giấy”.

Xã Thung Nai không chủ quan, lơ là trước thiên tai

(HBĐT) - "Hễ trời mưa to là nước từ trên đồi núi cao đổ dồn kéo theo khối lượng đất, đá tràn xuống tỉnh lộ 435 gây ngập úng, độ sâu trung bình 0,4 - 0,6m, đỉnh điểm các đợt mưa lớn kéo dài lên đến 0,8 - 1m. Ngoài ra, tại khu vực này cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đá lăn, sạt lở đất, đá do nền đất yếu, địa hình đồi dốc tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thiên tai bất cứ lúc nào”. Đó là trăn trở của anh Nguyễn Xuân Đại ở xóm Nai, xã Thung Nai (Cao Phong) trước thời gian cao điểm mùa mưa bão.

Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 27/6, Bắc Bộ, Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục