(HBĐT) - Văn phòng đăng ký đất đai được thành lập theo Quyết định số 1468/QĐ-UBND ngày 11/8/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh. Văn phòng chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2016, đã nhanh chóng kiện toàn nhân sự, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cơ sở vật chất, nâng cao năng lực của cán bộ, công chức thực hiện chức năng được giao theo mô hình tổ chức văn phòng đăng ký đất đai một cấp.


Cán bộ, viên chức Văn phòng đăng ký đất đai một cấp rà soát, cập nhật thông tin biến động đất đai.

ông Nguyễn Quang Trung, Giám đốc Văn phòng cho biết: Đến nay, hoạt động của Văn phòng đã đi vào ổn định, dần bảo đảm tính thống nhất giữ các địa phương, thực hiện tốt chức năng đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; xây dựng, quản lý, cập nhật, chỉnh lý thống nhất hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai; cung cấp thông tin đất đai cho tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật…

Năm 2017, Văn phòng tiếp nhận 238 đề nghị, đã thực hiện xong 192 đề nghị với tổng diện tích 1.468,58 ha; 12 đề nghị khách hàng yêu cầu không thực hiện, còn 34 đề nghị đang thực hiện; thực hiện 13 đề nghị trích đo còn tồn trong năm 2016, 13 đề nghị còn trong năm 2015, 5 đề nghị còn trong năm 2014... Công tác đo đạc, chỉnh lý bản đồ địa chính, đo đạc lập bản đồ địa chính; xây dựng vận hành cơ sở dữ liệu địa chính, đăng ký quyền sử dụng đất, đăng ký biến động đất đai; đăng ký giao dịch bảo đảm... cũng được vận hành ổn định. Văn phòng đã thực hiện xong công tác lập hồ sơ đăng ký đất lần đầu cho các thửa đất được giao quản lý mà chưa đăng ký của các tổ chức trên địa bàn các xã: Tân Thành, Hợp Châu, Cao Dương, Cao Thắng (Lương Sơn); thực hiện tiếp nhận các hồ sơ, phân loại chuyển các phòng chuyên môn và trả cho khách hàng. Trong đó đã thực hiện xong tiếp nhận từ văn phòng các huyện 35.795 hồ sơ đề nghị, đã thực hiện xong 31.764 hồ sơ đề nghị, đang thực hiện 1.587 hồ sơ đề nghị...

Văn phòng đăng ký đất đai một cấp bước đầu đã khắc phục được những tồn tại của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trước đây trong công tác cập nhật, quản lý hồ sơ địa chính, từng bước thực hiện và hoàn thiện công tác cập nhật, chỉnh lý biến động, khắc phục tình trạng chưa chỉnh lý, chỉnh lý chưa đúng, chưa đủ tại các huyện, thành phố làm cơ sở cho việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về đất đai...

Việc thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai đã thực sự đổi mới, kịp thời phát hiện những sai sót, chồng chéo, loại bỏ một số giấy tờ không có trong thành phần các loại hồ sơ, thủ tục hành chính do các địa phương tự quy định trước đây. Chất lượng thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận được nâng cao, hồ sơ đăng ký, cấp giấy chứng nhận đã đảm bảo được tính đồng bộ, thống nhất trên địa bàn toàn tỉnh theo quy định. Văn phòng đăng ký đất đai đi vào hoạt động đã tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện các quyền, các giao dịch về đất đai trên địa bàn tỉnh; bước đầu thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu địa chính theo công nghệ thông tin hiện đại; tỷ lệ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân lần đầu được tăng lên.

Mặc dù vậy, hoạt động của Văn phòng đăng ký đất đai một cấp còn khó khăn, vướng mắc như: Công tác xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, thông tin đất đai còn chậm. Việc cập nhật, chỉnh lý biến động hồ sơ địa chính chưa được thường xuyên, chưa đáp ứng được yêu cầu khai thác, cung cấp thông tin trong việc hỗ trợ thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất của người sử dụng đất. Công tác chuyển hồ sơ cấp giấy chứng nhận thường xuyên từ chi nhánh về Văn phòng đăng ký đất đai để kiểm tra, trình ký theo thời gian quy định đôi khi chưa được đảm bảo...

Năm 2018, Văn phòng đăng ký đất đai tiếp tục kiện toàn, nâng cao năng lực cán bộ, viên chức, đề xuất đầu tư trang thiết bị máy móc, cơ sở vật chất để thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ, góp phần thực hiện có hiệu quả các chính sách, pháp luật về đất đai, giúp người sử dụng đất thực hiện các quyền theo luật định.

 

                                                                                          L.C

Các tin khác


Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Người dân xã vùng cao Phú Cường "khát nước"

(HBĐT) - Phú Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, địa hình núi đá vôi, chia cắt, tình trạng khô hạn, hạn hán thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân trong nhiều năm nay.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ có mưa dông rải rác vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Đêm 25/5, đề phòng mưa dông trên các vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 25/5, mây dông đang phát triển trên các vùng biển Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Mở lối thoát nạn thứ hai để không tự nhốt mình trong đám cháy

(HBĐT) - Thời gian qua, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà dân, trong đó có vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người tử vong. Đáng chú ý, những khung sắt bao kín nhà hay còn gọi là "chuồng cọp” gây khó khăn cho việc cứu nạn.

Hoàn thành khắc phục sự cố trên một nhánh cáp biển AAG

Ngày 24/5, thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, lỗi trên cáp quang biển nhánh S1I hướng kết nối đi Hong Kong (Trung Quốc) của tuyến cáp quang biển AAG đã được khắc phục xong. Lưu lượng dữ liệu internet qua kênh truyền trên hướng cáp này đã được khôi phục.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục