(HBĐT) - Một năm nay, hệ thống xử lý nước thải, chất thải rắn nguy hại ở Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc đã được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Theo quy hoạch, hệ thống xử lý nước thải phải xử lý nước thải của trung tâm. Hệ thống xử lý chất thải rắn có nhiệm vụ xử lý chất thải rắn cho cụm gồm các huyện: Tân Lạc, Mai Châu, Cao Phong, Lạc Sơn. Tuy nhiên đến nay, hệ thống này chỉ xử lý rác thải rắn cho Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc. Việc vận hành theo cụm vẫn còn nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ.


 

Hệ thống xử lý rác thải của Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc được đầu tư hiện đại, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Từ năm 1997, Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc được đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải lỏng bằng hóa chất và xử lý chất thải rắn bằng biện pháp đốt. Sau thời gian hoạt động, thiết bị cũ đã hư hỏng. Đến tháng 1/2017 theo quy hoạch của UBND tỉnh, Tân Lạc là trung tâm xử lý rác thải rắn theo cụm với 4 huyện: Tân Lạc, Mai Châu, Cao Phong và Lạc Sơn. Theo đó, hệ thống xử lý nước thải dùng hóa chất xử lý nước thải của trung tâm trước khi thải ra hòa cùng hệ thống nước thải sinh hoạt. Còn chất thải rắn nguy hại được xây dựng trong khuôn viên Trung tâm y tế xử lý cho cả cụm. Trên địa bàn tỉnh đã đầu tư xây dựng 3 cụm xử lý chất thải rắn nguy hại là: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc, cụm Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy. Chất thải y tế nguy hại của một cụm cơ sở y tế được thu gom và xử lý chung tại hệ thống, thiết bị xử lý của một cơ sở trong cụm.

ông Bùi Văn Nới, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc cho biết: Hiện nay, hệ thống đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng rất hiệu quả. Đối với chất thải lỏng sau khi được thu gom từ các khoa, phòng của Trung tâm y tế huyện dùng hóa chất xử lý rồi đưa vào hòa chung hệ thống nước thải sinh hoạt. Hệ thống này hoàn toàn tự động và được thường xuyên trắc nghiệm độ an toàn trước khi thải ra cùng chất lỏng sinh hoạt. Đối với chất thải rắn được thu gom và xử lý bằng công nghệ hấp ướp, cắt rồi chuyển vào rác thải sinh hoạt thông thường. Đây là một trong những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, đến nay hệ thống xử lý chất thải rắn nguy hại mới đang xử lý cho Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc. Đối với chất thải rắn của các trung tâm trong cụm và các trạm y tế xã vẫn chưa xử lý được. Nguyên nhân là do UBND tỉnh chưa có bảng giá vận chuyển cụ thể từ các trung tâm và các trạm đến Tân Lạc.

Cũng theo ông Bùi Văn Nới khi triển khai sẽ gặp nhiều vướng mắc bởi việc thu gom từ các trạm y tế xã ở các huyện sẽ khó khăn. Theo quy định, rác thải y tế chỉ để tối đa 2 ngày. Quãng đường xa, khối lượng ít, các trạm y tế sẽ phải chi trả công thu gom cao. Đối với các trạm y tế, nguồn thu rất ít, hầu hết dựa vào khoán kinh phí hoạt động cho các trạm trong định mức. Như vậy, nhiều trạm sẽ không có kinh phí để trả cho việc thu gom và xử lý rác thải, nhất là các trạm ở vùng sâu, vùng xa. Khi triển khai thu gom, trung tâm thành lập đội vận chuyển xử lý ban đầu khoảng 10 lao động có trình độ về xử lý vận chuyển rác thải, 2 ô tô chuyên dụng có thể đi được vùng sâu, vùng xa. Trung tâm tự chi trả lương, BHXH, vật tư, hóa chất, tiền điện… cho việc vận chuyển xử lý rác thải. Do đó, việc vận chuyển xử lý rác thải sẽ tốn kém, Trung tâm Y tế huyện khó kham nổi phải phụ thuộc vào ngân sách Nhà nước.

V.L


Các tin khác


Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Ra mắt QR Code địa chỉ đỏ Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 19/5, tại Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình, xóm Trường Yên, xã Yên Mông (TP Hòa Bình), Thành Đoàn Hòa Bình tổ chức chương trình dâng hương và ra mắt QR Code địa chỉ đỏ. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn và đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thành phố. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện đúng ngày kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022). 

Huyện Yên Thủy: Nâng cao trách nhiệm của người dân trong phòng, chống cháy rừng

(HBĐT) - Đầu tháng 4/2022, tại khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra 1 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 750 m2 rừng phòng hộ. Nguyên nhân do người dân xử lý thực bì sau dọn vườn gây cháy lây lan. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, quân sự, công an và UBND thị trấn Hàng Trạm đã huy động 80 người tham gia chữa cháy. Hạt Kiểm lâm huyện lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng.   

Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục