(HBĐT) - Phong trào nuôi thú cưng càng phát triển thì các dịch vụ đi theo cũng không ngừng gia tăng. Đó là những cửa hàng bán đồ dùng dành cho việc nuôi chó và cả thức ăn dành riêng cho chó. Từ lâu ở thành phố Hòa Bình, anh Vương Vũ Trụ - bác sĩ thú y ở cầu thang số 60, khu chuyên gia đã mạnh dạn mở phòng khám, chăm sóc sức khỏe thú cưng. Trong gian phòng nhỏ của anh Trụ để la liệt các loại thuốc, dụng cụ, găng tay chuyên dụng.


Anh Vương Vũ Trụ theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho thú cưng.

Trên facebook có nick name Hà Trụ (phòng khám thú y) đăng rất nhiều ảnh chó, mèo. "Hầu hết những người nuôi thú cưng đều rất yêu quý con vật của mình. Nhiều khi nó mắc bệnh mà họ không biết cách chữa và điều trị như thế nào. Khi tìm đến nhà tôi, họ mừng như bắt được vàng vậy”, anh Trụ chia sẻ.

Nhiều năm thăm khám bệnh cho đám thú cưng của các cô chủ, cậu chủ nên anh Trụ nắm rõ các loại bệnh mà giống chó mắc phải. Tùy theo tình hình "sức khỏe” của từng con mà anh đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Theo anh Trụ, loài chó có sức đề kháng tốt. Đặc biệt là các loài chó ta, chúng còn tự đi kiếm các loại thuốc cho mình. Tuy nhiên, đám chó cảnh lại hay mắc bệnh hơn cả. Khi phát hiện thú cưng mắc bệnh, điều đầu tiên là cần tìm nguyên nhân gây bệnh để đưa ra phác đồ điều trị bệnh có hiệu quả. "Trước mắt nên ngừng cho chó ăn trong vòng 24 giờ, cho chúng uống đủ nước. Nếu chó bị nôn dùng Anticholinergic và thuốc an thần như Chlopromazin hoặc Metoclopramil. Ngoài ra có thể truyền dịch để bù lượng nước và chất điện giải đã mất”, anh Trụ cho biết.

Hầu hết những người đưa chó đến phòng khám của anh Trụ đều rất yêu chó. Nhiều người thỉnh thoảng lại đưa chó đến cắt tỉa lông, mátxa cho cún yêu với mức giá bình quân khoảng 70.000 đồng/lần. Lắm lúc con vật bị bệnh khiến họ mất ăn, mất ngủ. Sau khi đã khám và điều trị cho chó cưng, bao giờ anh Trụ cũng tư vấn tận tình. Từ đó, giữa anh và họ có sự đồng cảm và họ thường gọi điện nhờ anh tư vấn rồi hướng dẫn cách phòng bệnh cho thú cưng.

Anh Trụ chia sẻ, con vật cũng như bệnh nhân của mình. Có nhiều "bệnh nhân chó” không chữa được khiến anh mất ăn, mất ngủ. Vì vậy anh lại tìm hiểu bệnh và cách chữa cho kỳ được. Mỗi khi nhìn cún cưng khỏe mạnh tung tăng bên cô chủ, cậu chủ là tôi vui và có động lực để phục vụ.


                                                                                          H.T

 



Các tin khác


Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Ra mắt QR Code địa chỉ đỏ Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 19/5, tại Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình, xóm Trường Yên, xã Yên Mông (TP Hòa Bình), Thành Đoàn Hòa Bình tổ chức chương trình dâng hương và ra mắt QR Code địa chỉ đỏ. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn và đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thành phố. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện đúng ngày kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022). 

Huyện Yên Thủy: Nâng cao trách nhiệm của người dân trong phòng, chống cháy rừng

(HBĐT) - Đầu tháng 4/2022, tại khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra 1 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 750 m2 rừng phòng hộ. Nguyên nhân do người dân xử lý thực bì sau dọn vườn gây cháy lây lan. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, quân sự, công an và UBND thị trấn Hàng Trạm đã huy động 80 người tham gia chữa cháy. Hạt Kiểm lâm huyện lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng.   

Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục