(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng NTM, năm 2017, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) được công nhận là xã đạt chuẩn NTM. Không dừng lại ở kết quả đã đạt được, xã đang tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí.


Tranh thủ nguồn vốn đầu tư từ tỉnh, huyện và ngân sách địa phương, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) nâng cấp, cải tạo công trình trạm y tế xã với tổng mức kinh phí trên 4 tỷ đoàng.

Ngay sau khi được công nhận xã NTM, với hầu hết 19 tiêu chí đạt 100% so với tiêu chuẩn, Đảng ủy xã Dân Hòa ban hành Nghị quyết chuyên đề nâng cao chất lượng, phát huy hiệu quả các tiêu chí NTM, đáp ứng yêu cầu phát triển vật chất, tinh thần của người dân. Xã đã được đầu tư hàng chục tỉ đồng để củng cố hệ thống thủy lợi; hoàn thiện các tuyến đường GTNT; mở rộng, nâng cấp các nhà văn hóa thôn; nâng cấp trạm y tế.

Đến nay, tổng thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 32 triệu đồng /năm, tăng 17 triệu đồng so với năm 2011. Từ năm 2011 đến nay, tranh thủ các nguồn vốn đầu tư của tỉnh, huyện, ngân sách địa phương và vốn huy động từ xã hội hóa, UBND xã đã đầu tư cải tạo, nâng cấp các công trình trọng điểm với tổng mức đầu tư trên 90 tỷ đồng như cải tạo, xây dựng 8 phòng học của trường tiểu học Dân Hạ, cầu Tè (xóm Gò Bùi)…

Xác định rõ xây dựng NTM là nâng cao đời sống người dân, vì vậy, xã Dân Hòa đã chỉ đạo các hội, đoàn thể vận động đoàn viên, hội viên nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững. Trong phát triển kinh tế, xã dựa trên các tiềm năng, thế mạnh của địa phương, khích lệ bà con tập trung phát triển các xưởng cơ khí nhỏ, duy trì các nghề thủ công như chổi chít, gò hàn, phổ biến và nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả như trồng bưởi Diễn, nuôi ong lấy mật, nuôi bò lấy thịt. Đồng thời chú trọng đào tạo, tập huấn KHKT cho bà con để đạt hiệu quả cao trong sản xuất. Đến năm 2017, xã đã mở lớp đào tạo các nghề như: may, hàn xì, trồng rau an toàn, nuôi ong lấy mật cho trên 80 học viên, tạo điều kiện cho các lao động được làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn với mức thu nhập bình quân 4 - 5 triệu đồng / người/tháng. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm còn 4,46%.

Đánh giá lại kết quả xây dựng NTM, đồng chí Bùi Văn Bộ, Phó Chủ tịch UBND xã Dân Hòa cho biết: Đạt được 19/19 tiêu chí NTM đã khó, việc giữ vững và nâng cao các tiêu chí lại càng khó khăn. Để giữ vững cũng như nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM sau khi được công nhận đạt chuẩn, BCĐ xây dựng NTM xã đã tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được, đồng thời phân tích, chỉ rõ những mặt hạn chế để từ đó đề ra phương hướng, giải pháp khắc phục. Trong đó, tập trung vào các tiêu chí như trường học, cơ sở vật chất văn hóa, y tế, … Chỉ đạo các ngành, các thành viên phụ trách các tiêu chí xây dựng kế hoạch duy trì, giữ vững các tiêu chí xây dựng NTM.

Phát huy kết quả đã đạt được, thời gian tới, xã Dân Hòa tiếp tục huy động các nguồn lực và sức dân tham gia nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về NTM. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng, hệ thống GTNT thiết yếu trên địa bàn nhằm tạo điều kiện phát triển KT - XH. Vận động, khuyến khích bà con phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nhân rộng các mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao như bưởi Diễn, nuôi ong lấy mật, nuôi trâu, bò lấy thịt, nuôi gà thả vườn để nâng cao thu nhập.

 Thu HằngCác tin khác


Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục