(HBĐT) - Giữa tháng 3 vừa qua, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã diễn ra cuộc thi khoa học - kỹ thuật (KH-KT) cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2017 – 2018. Tham dự cuộc thi có 249 dự án, thuộc 22 lĩnh vực với sự tham gia của 475 học sinh đến từ 34 tỉnh, thành phố. Đây là năm có số dự án tham gia dự thi đông nhất từ trước đến nay.

 


C

Các dự án sáng tạo KH -KT được giải cấp quốc gia đang trưng bày tại trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ để học sinh, giáo viên trao đổi, học tập.

Đoàn học sinh tỉnh ta đã mang đến cuộc thi 6 dự án thuộc các lĩnh vực: Khoa học xã hội và hành vi, năng lượng vật lý, vật lý và thiên văn, y sinh và khoa học sức khỏe. Kết quả đã có 1 giải nhì, 1 giải ba, 1 giải tư. Thành tích này đã bù đắp cho những nỗ lực không mệt mỏi của thầy, trò các nhà trường trong thời gian qua.

 

Đồng chí Đặng Quang Ngàn, Phó Giám đốc Sở GD &ĐT cho biết: Các dự án của tỉnh ta tham dự cuộc thi năm nay đều được đánh giá khá cao với nội dung thiết thực, phương pháp nghiên cứu phù hợp; thực hiện tiến trình nghiên cứu, ghi chép nhật trình và trình bày báo cáo khoa học theo đúng yêu cầu một công trình khoa học. Hàm lượng khoa học trong các dự án được nâng lên. Đa số các đề tài đều có sự đầu tư đáng kể về nội dung, hình thức, kỹ năng trình bày báo cáo và trả lời báo cáo của các em tương đối rõ ràng, tự tin.

Điểm đáng lưu ý trong hoạt động sáng tạo khoa học của học sinh tỉnh ta những năm gần đây là các dự án nghiên cứu khoa học đều tập trung vào giải quyết những vấn đề gắn với thực tiễn địa phương. Cụ thể như dự án "Thiết bị cảnh báo hiệu lực phanh và tăng cường an toàn phanh cho xe cơ giới đổ đèo” đoạt giải nhì, rất phù hợp với địa hình đèo dốc của tỉnh ta; dự án "Thiết bị lọc nước bằng năng lượng mặt trời và áp suất thủy tĩnh” đoạt giải ba, phù hợp với việc thiếu nước sạch ở các vùng núi cao; dự án "ViEth – 54 dân tộc Việt Nam” đoạt giải tư sẽ góp phần tích cực vào việc bảo tồn, phát huy bản sắc các nền văn hóa dân tộc thiểu số, trong đó có văn hóa Mường Hoà Bình...

Chia sẻ về việc hướng dẫn học sinh thực hiện dự án, hiệu quả của việc học sinh tham gia sáng tạo KH -KT, thầy giáo Phạm Đình Mẫn, giáo viên trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ cho biết: Việc tích cực tạo điều kiện cho học sinh phát triển năng lực sáng tạo, giúp các em vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết các vấn đề thực tiễn ngay trong quá trình học tập tại các nhà trường chính là động thái mạnh mẽ của ngành giáo dục tỉnh ta nhằm cụ thể hóa việc đổi mới giáo dục một cách hiệu quả, thiết thực. Thông qua hoạt động sáng tạo KH -KT, giáo viên và học sinh có thêm cơ hội đổi mới chất lượng giáo dục theo hướng mở rộng về không gian, thời gian, hình thức hoạt động dạy học, thúc đẩy việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá trong các nhà trường. Đồng thời khuyến khích các cơ sở giáo dục, các tổ chức nghiên cứu khoa học và cá nhân tham gia vào hoạt động giáo dục của các trường phổ thông.

Nhằm tạo cơ hội cho học sinh sáng tạo, khởi nghiệp, Công ty TNHH Phát triển giáo dục ơ – Rê – KA (trụ sở tại số 47, đường Trần Quốc Toản, phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình) đã và đang xây dựng Trung tâm trải nghiệm sáng tạo và phát triển khoa học ơ – Rê – KA. Trung tâm đã tiến hành tư vấn, hỗ trợ và hướng dẫn cho học sinh thực hiện việc chế tạo và thử nghiệm các sản phẩm sáng tạo khoa học. Dự án "Thiết bị cảnh báo hiệu lực phanh và tăng cường an toàn phanh cho xe cơ giới đổ đèo” đoạt giải nhì và dự án "Thiết bị lọc nước bằng năng lượng mặt trời và áp suất thủy tĩnh” đoạt giải ba trong cuộc thi vừa qua đều đã được thực hiện, thử nghiệm, tư vấn tại Trung tâm ơ – Rê – KA.

Phấn khởi nhìn nhận lại kết quả của cuộc thi năm nay, đồng chí Đặng Quang Ngàn, Phó Giám đốc Sở GD &ĐT khẳng định: Tại cuộc thi sáng tạo KH -KT năm nay, đoàn Hòa Bình đã thành công rực rỡ. Ban giám hiệu các nhà trường, giáo viên, phụ huynh đã tích cực hỗ trợ cũng như tìm các nhà khoa học đầu ngành cho ý kiến chuyên môn giúp học sinh hoàn thành dự án. Chứng kiến sự sôi động của phong trào sáng tạo khoa học trong học sinh, nhất là học sinh THPT, chúng tôi rất phấn khởi. Sự tiến bộ nhất trong sáng tạo KH -KT của học sinh tỉnh ta đó là các em có sự lựa chọn đề tài phù hợp với lứa tuổi, ứng dụng cao trong thực tế đời sống. Phong trào đó, kết quả đó đã thể hiện sự phát triển toàn diện của giáo dục tỉnh ta. Đây là điểm sáng, là niềm tự hào của giáo dục Hòa Bình.

                                                                              Dương Liễu
Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục