(HBĐT) - Với phương châm lấy cán bộ, đảng viên (CB,ĐV) đi đầu, làm trước, người biết nhiều chỉ cho người biết ít đã từng bước tạo nên phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng mạnh mẽ, hiệu quả ở xã vùng cao Độc Lập (Kỳ Sơn).


Đồng chí Nguyễn Văn Năng (trái), trưởng xóm Nội, xã Độc Lập (Kỳ Sơn) trực tiếp hướng dẫn người dân trồng rau, đậu đảm bảo theo đúng quy trình sản xuất sạch ngay tại đồng ruộng.

 

Đến xóm Nội, may mắn chúng tôi gặp cả bí thư chi bộ Nguyễn Văn Bồng và trưởng xóm Nguyễn Văn Năng khi đang ở trên ruộng. Lý giải cho cuộc gặp gỡ bất ngờ này, trưởng xóm Bùi Văn Năng cho biết: Chúng tớ đi kiểm tra sản xuất. Đồng thời xem chỗ nào người dân làm sai quy trình trồng bí đỏ, mướp đắng lấy hạt còn hướng dẫn để người dân điều chỉnh kịp thời. Cái giống này yêu cầu về quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc đảm bảo rất nghiêm ngặt, không làm bừa được. Cứ theo nếp cũ là gieo hạt rồi chờ đến ngày hái quả thì người dân mình chỉ có trắng tay. Cái này nếu làm tốt cũng đạt đến cả trăm triệu đồng/ha chứ chẳng chơi.

Là xóm khó khăn, thế nhưng trong những năm qua, xóm Nội, xã Độc Lập đã vươn lên mạnh mẽ. Đời sống người dân từng bước được cải thiện, nâng cao. Theo bí thư chi bộ Nguyễn Văn Bồng, có được kết quả này là do chi bộ đã xây dựng nghị quyết đúng, trúng và phù hợp với nguyện vọng của người dân. Trong quá trình tổ chức thực hiện, chi bộ huy động CB,ĐV phát huy vai trò tiên phong, đi đầu làm trước để người dân thấy được hiệu quả, mạnh dạn làm theo. Trong đó, đội ngũ CB,ĐV luôn phát huy vai trò là những "giáo viên” trên đồng ruộng. Trực tiếp "cầm tay, chỉ việc”, giải thích cho người dân hiểu, nắm rõ quy trình sản xuất để đem lại hiệu quả cao.

Ví như việc chuyển đổi, đưa cây màu vào trồng trên diện tích đất cấy lúa 1 vụ ở xóm Nội thời gian vừa qua. Xuất phát từ điều kiện tự nhiên và trình độ canh tác của người dân, trong quá trình xây dựng nghị quyết lãnh đạo thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả, chi bộ đã xác định việc chuyển đổi cây màu, cụ thể là đưa cây bí xanh thương phẩm và đậu cô ve vào sản xuất là phù hợp với trình độ canh tác cũng như điều kiện thực tế, đáp ứng nhu cầu thị trường. Quá trình tổ chức thực hiện, đội ngũ CB,ĐV trong chi bộ đã mạnh dạn làm trước để người dân thấy được hiệu quả kinh tế. Từ đó chủ động đầu tư, mở rộng sản xuất. Từ những hộ CB,ĐV ban đầu đã từng bước nhân rộng trong toàn xóm, tạo thêm nguồn thu đáng kể cho các hộ dân.

Trao đổi với chúng tôi, anh Trần Đại Nghi ở xóm Nội cho biết: Gia đình tôi có 2.000 m2 đất cấy lúa bấp bênh. Sau khi thực hiện nghị quyết của chi bộ xóm và được sự chỉ bảo, hướng dẫn trực tiếp từ các CB,ĐV, gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây rau, màu. Năm vừa qua, ngoài trồng bí xanh, gia đình tôi đã tranh thủ gối vụ trồng đậu cô ve. Do phù hợp nhu cầu thị trường nên tiêu thụ ổn định. Trong vụ vừa qua, ngoài số tiền thu từ bí xanh khoảng 80 triệu đồng, gia đình tôi còn có nguồn thu từ đậu cô ve khoảng hơn 10 triệu đồng. Qua đó, đời sống gia đình từng bước được cải thiện. Không chỉ gia đình tôi mà hiện nay, nhiều người dân trong xóm đã chuyển đổi thành công diện tích đất lúa kém hiệu quả, mang lại nguồn thu ổn định, góp phần nâng cao đời sống.

Theo đồng chí Nguyễn Hồng Binh, Bí thư Đảng uỷ xã Độc Lập, hiện nay, không riêng xóm Nội mà chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã trở thành phong trào phát triển mạnh mẽ ở tất cả các xóm trong toàn xã. Trong phong trào này, đội ngũ CB,ĐV luôn đóng vai trò nòng cốt trong việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách làm theo quy trình sản xuất sạch. Điển hình như các đồng chí: Nguyễn Văn Bồng, bí thư chi bộ xóm Nội; Nguyễn Văn Năng, trưởng xóm Nội; Đinh Văn Minh, trưởng xóm Can I; Đàm Văn Thanh ở xóm Mùi... luôn sát cánh cùng người dân, thường xuyên có mặt trên đồng ruộng, trực tiếp hướng dẫn người dân sản xuất theo đúng quy trình như những "thầy giáo” thực thụ. Nhờ vậy, từ chỗ chỉ canh tác cây lúa, đến nay, Độc Lập đã chuyển đổi mạnh mẽ, đưa các loại cây trồng mới vào sản xuất, bước đầu đem lại hiệu quả tích cực. Giá trị thu nhập của xã tăng gấp 6 - 7 lần so với trồng lúa. Nổi bật là cây bí xanh thương phẩm. Từ chỗ chỉ có một vài hộ đảng viên trồng thử nghiệm, đến nay, toàn xã đã mở rộng diện tích lên trên 22ha. Tương tự như vậy, diện tích rau, đậu các loại của xã được mở rộng lên đến hàng chục ha. Đáng nói, thời gian qua, Độc Lập đã chuyển đổi, đưa cây trồng mới vào canh tác như cây xả, riềng với diện tích ngày càng được mở rộng, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao đời sống người dân. Từ chỗ chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả, Độc Lập cũng xuất hiện nhiều hộ có nguồn thu lên đến 100 triệu đồng/năm từ cây bí và rau, màu như gia đình anh Nguyễn Văn Năng, Trần Đại Nghi ở xóm Nội; anh Đàm Văn Thanh ở xóm Mùi... góp phần nâng mức thu nhập bình quân, đẩy nhanh công tác xóa nghèo ở địa phương.


                                        Mạnh Hùng


Các tin khác


Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Nỗ lực “phủ xanh” thông tin, “quét rác mạng”

(HBĐT) - Qua thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, các cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Nghiêm (sinh năm 1963), trú tại phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) đã đăng ký, quản lý, sử dụng nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội (MXH) để đăng, chia sẻ bài viết và các video thể hiện quan điểm cá nhân về tình hình chính trị của đất nước và nhiều vấn đề tiêu cực của xã hội; xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm mục đích chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Trong tỉnh còn nhiều điểm xung yếu về thiên tai

(HBĐT) - Theo tổng hợp của các địa phương, đơn vị, trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều trọng điểm về thiên tai. 

Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục