Ông Đặng Văn Dũng, Phó Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết thời kỳ bắt đầu mùa mưa năm 2018 ở các địa phương thuộc khu vực Nam Bộ xấp xỉ hoặc muộn hơn ít ngày so với trung bình nhiều năm.


Mưa lớn ngày 30/4 trên địa bàn huyện Long Mỹ, Hậu Giang. (Ảnh:Duy Khương/TTXVN)

Từ ngày 5-15/5, lần lượt các địa phương trong khu vực bắt đầu vào mùa mưa; ở một số nơi như khu vực ven biển Kiên Giang, Cà Mau và vùng núi phía Bắc miền Đông Nam Bộ có mưa sớm hơn. Các tháng đầu mùa mưa thường có các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa rất to trong thời gian ngắn, dông mạnh kèm lốc, tố, sét. Mùa mưa ở khu vực Nam Bộ kết thúc vào khoảng trung tuần tháng 11. 


Theo ông Đặng Văn Dũng, nền nhiệt độ trung bình ở khu vực Nam Bộ trong mùa mưa năm nay hầu hết đều ở mức cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,4-0,8 độ C. Trong đó đầu tháng Năm là thời kỳ nắng nóng cao điểm xảy ra trên diện rộng, nhiệt độ cao nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh và miền Đông Nam Bộ phổ biến từ 36-38 độ C, trong khi đó, nhiệt độ cao nhất ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ phổ biến ở mức 35-37 độ C. Nắng nóng ở khu vực Nam Bộ có khả năng kéo dài đến nửa đầu tháng 5/2018. 

Trước đó, trong ngày 30/4, tối 1/5 đã xuất hiện các cơn mưa chuyển mùa trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam Bộ với lượng mưa không quá 50mm. 

Ngoài ra, theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, trong năm 2018 có khoảng 12-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, trong đó có 5-6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta. Khu vực Nam Bộ cần đề phòng những cơn bão, áo thấp nhiệt đới hoạt động vào các tháng 10,11, 12./.

 

                            TheoVietnamplus

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục