(HBĐT) - Sau trận mưa lũ tháng 10 năm ngoái, nhiều hộ dân ở xã Do Nhân (Tân Lạc) thuộc diện phải di dời nhà cửa vì sạt lở. Thế nhưng, đến nay, hầu hết các hộ vẫn chưa được di dời, trong khi mùa mưa bão đã đến với nhiều lo âu.


Đồng chí Đinh Thị Mạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Do Nhân cho biết: Trận mưa lớn năm ngoái gây ra thiệt hại về tài sản của nhân dân. Trong đó, khoảng 60 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại, ao cá bị vỡ làm thất thoát 1,2 tấn cá; 60 mét mương tưới tiêu bị hư hỏng nặng. Đặc biệt, tình trạng sạt lở đất khiến 17 hộ dân phải di dời. Trong đó có 3 hộ (Bùi Văn Năm, Bùi Văn Nia và Bùi Văn Phơi, cùng trú tại xóm Tà) phải di dời cấp bách đã được di dời, cuộc sống dần ổn định. Còn lại những hộ khác vẫn sống trong nỗi lo âu khi mùa mưa bão đã đến. Qua khảo sát của UBND xã Do Nhân, nhiều khu dân cư trên địa bàn xã đứng trước nguy cơ sạt lở, nếu xảy ra mưa lớn. Đến nay, xã đã lập danh sách với 103 hộ có nguy cơ sạt lở, ngập lụt cần phải bố trí, sắp xếp lại chỗ ở.

ở xóm Tà, những ngôi nhà sàn được dựng trên sườn đồi, khi mưa xuống, nước chảy thẳng vào nhà các hộ dân. Để có nền đất dựng nhà, các hộ đều phải múc đất, từ đó tạo ra các taluy bị cắt cơ nên khó tránh khỏi tình trạng sạt lở đất. "Mưa lớn, đất sạt vào nhà, làm đổ chuồng trâu. Bây giờ, cứ có mưa to là chúng tôi thấy bất an lắm. Gia đình tôi là 1 trong 16 hộ của xóm Tà có nguy cơ sạt lở cao mà UBND xã đã lập danh sách”, bà Bùi Thị Tình (hộ ông Bùi Văn Ngợi), xóm Tà cho biết.


Mặc dù đã kè gần 100 m3 đá nhưng gia đình ông Bùi Văn Xuân, xóm Trăng, xã Do Nhân (Tân Lạc) chưa an tâm vì tình trạng sụt lún đất.

Hộ ông Bùi Văn Xuân, xóm Trăng cũng là một những hộ chịu ảnh hưởng nặng nề. Căn nhà cấp 4 được xây ở vị trí khá cao phía trên taluy dương của con đường nội xóm Trăng nằm chênh vênh. Những vết nứt trên nền nhà là dấu tích của trận mưa lũ năm ngoái do tình trạng sụt lún, sạt lở đất. ông Xuân rầu rĩ cho biết: "Gia đình muốn di dời lắm nhưng không biết chuyển đi đâu. Có mảnh ruộng khoảng 700 m2 nhưng mùa mưa bão bị ngập nên không làm nhà ở đó được. Để chống sạt lở, gia đình đã xây bờ kè với gần 100 m3 đá nhưng vẫn chưa ổn. Mùa mưa đến rồi, chúng tôi rất lo lắng”.

ông Bùi Trọng Nhơn, Bí thư chi bộ xóm Trăng cho biết: Xóm có 87 hộ, chia thành 4 chòm xóm. Do địa hình đồi núi nên cả 4 chòm xóm đều có nguy cơ xảy ra sạt lở trong mùa mưa bão. Qua rà soát, hiện, xóm có 58 hộ thuộc diện phải di dời. Chúng tôi đến thăm gia đình bà Đinh Thị Tim, một trong những hộ nằm tận cùng của xóm Trăng. Do không có vị trí thuận lợi để dựng nhà, 10 năm trước, vợ chồng bà Tim đã vào đây dựng nhà ngay dưới chân núi. Phía sau căn nhà sàn là những khối đá lớn, dựng đứng, không gian vô cùng chật hẹp. "Hồi mới chuyển vào không sao vì lúc đó trên núi còn nhiều cây cối. Nhưng những năm gần đây có hôm đá lăn vào gầm sàn nhà. Gia đình tôi rất mong được cấp trên quan tâm, bố trí nơi ở mới đảm bảo an toàn”, bà Tim bày tỏ.

Đó cũng là mong muốn của hơn 100 hộ dân nơi đây, nhất là những hộ đã từng bị đất, đá sạt lở, lăn vào nhà ở của họ. "Sau khi rà soát, UBND xã đã lập danh sách các hộ thuộc diện phải di dời và có phương án chỉ đạo các xóm rà soát lại quy hoạch của xã về nông thôn mới. Đối với những hộ nằm trong diện quy hoạch, xã hướng dẫn bà con các thủ tục để chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang làm nhà ở. Những hộ không nằm trong diện quy hoạch xóm phải làm hồ sơ trình để UBND xã có hướng trình cấp trên xem xét, giải quyết. Chúng tôi mong muốn UBND các cấp, các ban, ngành, đoàn thể cùng vào cuộc để hỗ trợ nhân dân có chỗ ở ổn định”, đồng chí Đinh Thị Mạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Do Nhân bày tỏ.


Viết Đào


Các tin khác


Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Huyện Lương Sơn: Uớc thiệt hại khoảng 200 triệu đồng do mưa lũ

(HBĐT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, từ ngày 20/5 đến 13 giờ ngày 23/5, mưa lũ đã gây thiệt hại về nhà ở, hoa màu của một số hộ dân trên địa bàn huyện. Ước tổng thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục