(HBĐT) - Tổng hợp báo cáo nhanh từ ngày 15/7 đến 16h ngày 16/7/2018, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng đã làm phát sinh nhiều điểm ngập úng sạt lở trên địa bàn cụ thể như sau: Trên địa bàn huyện Lạc Sơn có xảy ra mưa vừa, mưa to, lũ đã xuất hiện trên các nhánh suối. Tại điểm sạt lở xóm Rài, xóm Nạc, xã Tuân Đạo, có 2 hộ gia đình đã chuyển tạm đến nhà người thân do vị trí sạt lở trực tiếp vào nhà sàn và nhà có nguy cơ bị đổ sập. Các hộ còn lại (35 hộ) theo phương án, khi có mưa lớn xảy ra trên địa bàn sẽ đến ở tạm tại các hộ gia đình trong xóm để ở tạm, đảm bảo an toàn về người và tài sản.


Công ty CP Môi trường đô thi Hòa Bình xúc dọn đất đá bị trôi do mưa lớn trên đường Cù Chính Lan, đoạn phường Thái Bình. 

Tại huyện Huyện Kỳ Sơn đã thiệt hại về nông nghiệp ước thiệt hại khoảng 215 triệu đồng, gồm: 46ha lúa bị ngập (thiệt hại từ 30%-70%), 5,5ha hoa màu bị ngập úng (thiệt hại từ 30%-70%), 4 ha ao hồ nuôi cá mưa lớn làm tràn ao, thiệt hại 15 lồng cá (350kg cá bị chết).

Tại huyện Huyện Tân Lạc: Mưa lớn làm 20 ha diện tích lúa mới cấy ở ven suối bị ngập úng, lũ quét ,phát triển kém, có nơi phải gieo cấy lại. Khu tái định cư Nam Sơn (đang trong thời gian hoàn thiện) bị xói lở một phần nền, gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Ngập úng Khu tái định cư Quy Mỹ, ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhân dân. Tuyến đường đi xã Ngòi Hoa, tuyến đường đi xóm Muôn, Chếnh xã Đông Lai và một số tuyến đường liên xóm bị sói lở một số vị trí.

Tại huyện Cao Phong đã có một số dân như hộ ông Bùi Văn Tuấn, xóm Bãi Thoáng, xã Yên Thượng bị sạt lở bếp, ước tính thiệt hại khoảng 5.000.000 đồng. Huyện Yên Thủy bị ngập úng cục bộ tại một số khu vực, 50ha lúa sạ bị thiệt hại 70%. Riêng tại khu vực cầu Lập Cập thuộc địa bàn xóm Ba Cầu, xã Ngọc Lương đang trong quá trình thi công bị ngập úng, lượng nước dâng cao trên 50cm so với mặt cầu tạm dẫn đến ách tắc giao thôn. Vào 16h ngày 15/7/2018, các loại phương tiện bị cấm không được đi qua cầu để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông; hiện đơn vị thi công đã huy động được máy múc và phương tiện hỗ trợ khơi thông dòng chảy qua cầu, cầu được đắp thêm đá và đất, đã đảm bảo được lưu thông. Hiện nay, công an giao thông huyện tiếp tục trực tại điểm cầu này để theo dõi, hướng dẫn hỗ trợ các phương tiện lưu thông qua cầu.

Trên địa bàn huyện Lương Sơn lên cao gây ngập úng tại xã trường Sơn, xã Tân Vinh, thị trấn Lương Sơn do không tiêu thoát nước kịp. Mưa lớn cũng gây ra tình trạng ngập úng ở một số điểm trọng yếu: Ngầm Hùng Sơn – xóm Mỏ - TT Lương Sơn; ngầm Cời – xóm Cời – xã Tân Vinh gây ách tắc giao thông.

Trên địa bàn thành phố Hòa Bình, các tổ 1,3,5, 9, tổ 10, phương Chăm Mát bị ngập bị ngập, đất đá vùi lấp đường, với khối lượng ước khoảng 200 m3; phường Tân Hòa bị lật 02 thuyền nhưng không ảnh hưởng đến tính mạng; do nhà máy thủy điện mở cửa xả lũ 03 cửa làm thiệt hại khoảng 23 tấn cá (trong đó 22 tấn cá Tầm, 01 tấn cá khác); phường Phương Lâm: Bị ngập 45 ha ao thủy sản, thiệt hại ước tính trên 10 tấn cá. Xã Hòa Bình, sạt lở đất đồi tràn qua đường 433, sạt lở đất đá của Sân thể thao cánh đồng Ráng, xóm Máy 1 với khối lượng lớn vùi lấp hoàn toàn khoảng 800m2 ruộng lúa đã cấy.

Đối với các tuyến đường đã xuất hiện một số vị trí sạt lở taluy dương như ĐT.432, ĐT.448, ĐT.450 (23 điểm sạt với khối lượng ước tính khoảng 19.000m3); 04 vị trí ngầm ngập nước trên ĐT.448; 01 vị trí hạ lưu ngầm bị hư hỏng trên ĐT.433 và một số vị trí rãnh dọc bị lấp tắc. Sở Giao thông vận tải đã chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ huy động nhân lực, máy móc tổ chức dọn đất, đá đảm bảo giao thông đối với các vị trí sạt lở ta luy dương; rào chắn cảnh báo, cử người trực gác hai đầu ngầm, không cho người và phương tiện qua lại đối với các vị trí ngầm tràn ngập sâu. Hiện tại các tuyến đường trên địa bàn tỉnh Hòa Bình phương tiên lưu thông bình thường.

Trước tình hình mưa lớn trên diện rộng và kéo dài, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Công điện số 06/CĐ-UBND ngày 15/7/2018 yêu cầu các thành viên BCH PCTT&TKCN tỉnh tổ chức công tác xuống các địa bàn được phân công kiểm tra, đôn đốc các địa phương trong công tác phòng chống thiên tai và có báo cáo gửi về Văn phòng UBND tỉnh, văn phòng BCH PCTT&TKCN tỉnh trước 16h hàng ngày cho đến hết ngày 18/7/2018. UBND các huyện, thành phố chủ động triển khai công tác ứng phó với mưa lớn, lũ, lũ quét và sạt lở đất đến các đơn vị, trực ban nghiêm túc 24/24, rà soát lại tất cả các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; kiểm tra rà soát các khu dân cư ở ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, nhà ở không an toàn để chủ động sơ tán dân đến nơi án toàn, đặc biệt khu vực đã có nguy cơ hoặc đã xảy ra sạt lở năm 2017. 

PV


Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục