(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Tổ trưởng tổ công tác của Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Tiến độ triển khai các dự án tái định cư (TĐC) và các công trình khắc phục hậu quả thiên tai hiện rất chậm so với chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh.


UBND tỉnh cho phép xây dựng 13 khu TĐC cấp bách để bố trí TĐC cho 488 hộ vùng nguy cơ cao thiên tai. Trong đó huyện Đà Bắc có 5 khu, Kim Bôi 3 khu, Tân Lạc 1 khu, Mai Châu 1 khu, TP Hòa Bình 3 khu. Đến cuối tháng 8/2018 đã có 3 huyện hoàn thành các dự án khu TĐC gồm: Đà Bắc, Kim Bôi và Tân Lạc. Còn 2 huyện chưa hoàn thành các khu TĐC theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh là Mai Châu và TP Hòa Bình.

Trong đó TP Hòa Bình có 3 khu TĐC gồm: dự án khu TĐC phường Thái Bình, dự án khu TĐC xã Hòa Bình và dự án khu TĐC xã Trung Minh. Hiện chưa có hộ dân nào chuyển về các khu TĐC.


Nhà thầu tổ chức thi công dự án khẩn cấp xử lý trượt sạt phía đông đồi ông Tượng, TP Hòa Bình.

Đối với khu TĐC xóm Ban, xã Tân Dân (Mai Châu) hiện đã phê duyệt danh sách các hộ dân và 20/30 hộ đã về nơi ở mới. Tiến độ dự án xử lý khẩn cấp sạt lở khu vực phía đông đồi ông Tượng cũng rất chậm, mới thực hiện được khoảng 54% khối lượng.

Đối với các công trình khắc phục hậu quả thiên tại hiện cũng rất chậm. Cụ thể, các công trình theo Quyết định số 2005/QĐ-UBND ngày 18/10/2017, của Chủ tịch UBND tỉnh về việc hỗ trợ kinh phí cho các huyện, thành phố đê sửa chữa các công trình giao thông, thủy lợi, kè, đập có 13 công trình với kinh phí 50 tỷ đồng. Đến nay đã có 11 công trình hoàn thành; 2 công trình chưa hoàn thành gồm huyện Cao Phong 1 công trình, Lương Sơn 1 công trình.

Các công trình theo Quyết định số 264/QĐ-UBND ngày 26/1/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc phân bổ vốn T.ư có mục tiêu để khắc phục cấp bách cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn các huyện, thành phố có 68 công trình với kinh phí 200 tỷ đồng. Đến nay có 6 công trình đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng. Còn 62 công trình chưa hoàn thành gồm: Sở GTVT 7 công trình; Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi còn 4 công trình; huyện Kim Bôi còn 5 công trình; huyện Cao Phong 6 công trình; huyện Kỳ Sơn 2 công trình; huyện Yên Thủy 6 công trình; huyện Lạc Sơn còn 7 công trình; huyện Đà Bắc 5 công trình; huyện Lương Sơn 3 công trình; huyện Mai Châu 2 công trình; huyện Tân Lạc còn 5 công trình; huyện Lạc Thủy 6 công trình; thành phố Hòa Bình 4 công trình.

Như vậy, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, việc thi công các công trình trên phải hoàn thành trước ngày 30/6/2018, nhưng đến nay vẫn còn nhiều công trình chưa thực hiện xong, tiến độ quá chậm so với chỉ đạo của UBND tỉnh.

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án công trình khắc phục hậu quả thiên tai, Tổ công tác của UBND tỉnh đề nghị: UBND huyện Mai Châu và TP Hòa Bình khẩn trương thực hiện các dự án di dân TĐC cho các hộ dân bị ảnh hưởng thiên tai trên địa bàn theo đúng chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh. Sở GTVT, Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi và UBND các huyện, thành phố khẩn trương thực hiện thi công hoàn thành các công trình cơ sở hạ tầng khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn. Đối với dự án khẩn cấp xử lý sạt lở khu vực phía đông đồi ông Tượng và tổ 4, 5, 5 phường Chăm Mát, tổ 4 phường Thái Bình, đề nghị BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT chỉ đạo đơn vị thi công tăng cường nhân lực, vật lực, máy móc thiết bị...hoàn thành dự án theo tiến độ.


L.C


Các tin khác


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục