(HBĐT) - UBND huyện Lạc Thủy vừa đã tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm giai đoạn 2016 - 2018 và sơ kết 9 tháng đầu năm 2018 thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện.

 


Tiếp tục thực hiện các chương trình mục tiêu, giai đoạn 2018 - 2020 Lạc Thủy đã đề ra giải pháp: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền. Nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và nhân dân về mục đích, ý nghĩa của các chương trình.

Xây dựng NTM là chủ trương đúng đắn, kịp thời của Đảng, hợp lòng dân. Các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị đã tích cực, chủ động, sáng tạo trong triển khai thực hiện. Vai trò của người dân trong xây dựng NTM được phát huy; Phong trào thi đua " Lạc Thủy chung sức xây dựng NTM” đã có tác động đến sự quan tâm, hỗ trợ nguồn lực cao và động viên tinh thần của toàn xã hội đối với nông dân, nông thôn. Bộ mặt nông thôn được đổi mới, văn minh hơn, cơ sở hạ tầng thiết yếu được nâng cấp, hệ thống chính trị cơ sở tiếp tục được củng cố, kinh tế địa phương phát triển, nhiều mô hình kinh tế có quy mô lớn đã bước đầu được hình thanhg và kinh doanh có hiệu quả; an ninh chính trị ổn định, TTATXH được giữ vững, cơ cấu kinh tế, lao động tiếp tục có sự chuyển dịch theo hướng tích cực; Đời sống vật chất tinh thần, thu nhập của cư dân nông thôn tăng nhanh. Tính đến ngày 31/12/2017, huyện Lạc Thủy đã có 5/13 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 38,46 %; Số tiêu chí bình quân đạt 15,69 tiêu chí, tăng 10,77 % so với năm 2010, không còn xã nào dưới 10 tiêu chí. 

Đối với chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, 3 năm qua các chính sách giảm nghèo đã được giải quyết kịp thời, đúng quy định như tổ chức mua, cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho các đối tượng, hỗ trợ hộ nghèo vay vốn, đào tạo giải quyết việc làm, chương trình 135. Tính đến cuối năm 2017, toàn huyện còn 2.235 hộ nghèo chiếm 12,73 %. 

Bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn những tồn tại, hạn chế sau 3 năm thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện như: Nhận thức của một bộ phận nhân dân và một số CBĐV còn hạn chế; công tác lãnh đạo, chỉ đạo của một số xã, ngành còn lúng túng, tiến độ còn chậm, kết quả chưa đạt so với yêu cầu; Phong trào xây dựng NTM ở một số địa phương còn trầm, trông chờ ỷ lại vào đầu tư của nhà nước; An ninh nông thôn còn nhiều tiềm ẩn về TNXH. 

Giai đoạn 2018 - 2020, để duy trì các xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM, trong đó có 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; Đưa 13/13 xã của huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2020; Huyện hoàn thành bộ tiêu chí huyện NTM vào năm 2020, đề nghị công nhận huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2021. Huyện Lạc Thủy đã đề ra giải pháp: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền. Nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và nhân dân về mục đích, ý nghĩa của chương trình với phương châm " Dựa vào nội lực của dân và cộng đồng là chính, nhà nước hỗ trợ qua các chương trình mục tiêu. Đa dạng hóa các nguồn vốn huy động để thực hiện chương trình.


                                                                       Hà Chung (Đài Lạc Thủy)

Các tin khác


Lương Sơn: Trao máy nông nghiệp cho các Hợp tác xã và Tổ hợp tác nông nghiệp hữu cơ

(HBĐT) -Được sự quan tâm của Trung ương Hội nông dân Việt Nam, Hiệp hội nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam, nhân Ngày hội Hữu cơ Việt Nam 2018, chiều 14/9, Hội nông dân huyện Lương Sơn đã tổ chức trao 5 máy nông nghiệp cho các Hợp tác xã, Tổ hợp tác nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn huyện gồm: HTX nông nghiệp hữu cơ Đồng Sương (xã Thành Lập); HTX nông nghiệp hữu cơ Trại Hòa (xã Hợp Hòa) và Tổ hợp tác nông nghiệp hữu cơ Gừa (xã Cư Yên).

Xem xét điều chỉnh quy hoạch mỏ đá vôi xi măng Lộc Môn

(HBĐT) - Vừa qua, Bộ Xây dựng có văn bản kiến nghị điều chỉnh cục bộ quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm xi măng ở Việt Nam đến năm 2020 mỏ đá vôi xi măng Lộc Môn, tỉnh Hòa Bình.

Chuyển đổi đầu số di động diễn ra suôn sẻ

Từ đêm 14-9, các nhà mạng đồng loạt thực hiện đợt đổi đầu số di động đầu tiên theo đúng kế hoạch của Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành. Theo ghi nhận, việc chuyển đổi đều thành công, diễn ra suôn sẻ.

Bão Mangkhut tiến vào tây nam Trung Quốc với sức gió 175km/giờ

Cơn bão Mangkhut đổ bộ vào đảo Luzon, Philippines vào chiều qua đã khiến ít nhất 25 người thiệt mạng và đang tiến vào khu vực bờ biển phía tây nam Trung Quốc với sức gió 175km/giờ.

Ra mắt mô hình điểm “Chi Hội phụ nữ trồng cây ăn quả thực hiện an toàn thực phẩm”

(HBĐT) - Hội LHPN huyện Cao Phong vừa tổ chức ra mắt mô hình điểm "Chi Hội phụ nữ trồng cây ăn quả thực hiện an toàn thực phẩm gắn với rèn luyện phẩm chất đạo đức” tại chi Hội Khu 1, Thị trấn Cao Phong.

Ra quân dọn vệ sinh và hành lang khu dân tổ dân phố 14, phường Tân Thịnh

(HBDT) - Ngày 15/9, Tổ dân phố số 14, phường Tân Thịnh, thành phố Hoà Bình tổ chức lễ ra quân thu dọn vệ sinh và hành lang khu vực nhà tập thể A15. Trung đoàn 814 thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã huy động hơn 30 cán bộ, chiến sĩ đến giúp đỡ bà con tổ dân phố tháo dỡ, dọn hiện trường.