(HBĐT) - UBND huyện Lạc Thủy vừa đã tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm giai đoạn 2016 - 2018 và sơ kết 9 tháng đầu năm 2018 thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện.

 


Tiếp tục thực hiện các chương trình mục tiêu, giai đoạn 2018 - 2020 Lạc Thủy đã đề ra giải pháp: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền. Nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và nhân dân về mục đích, ý nghĩa của các chương trình.

Xây dựng NTM là chủ trương đúng đắn, kịp thời của Đảng, hợp lòng dân. Các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị đã tích cực, chủ động, sáng tạo trong triển khai thực hiện. Vai trò của người dân trong xây dựng NTM được phát huy; Phong trào thi đua " Lạc Thủy chung sức xây dựng NTM” đã có tác động đến sự quan tâm, hỗ trợ nguồn lực cao và động viên tinh thần của toàn xã hội đối với nông dân, nông thôn. Bộ mặt nông thôn được đổi mới, văn minh hơn, cơ sở hạ tầng thiết yếu được nâng cấp, hệ thống chính trị cơ sở tiếp tục được củng cố, kinh tế địa phương phát triển, nhiều mô hình kinh tế có quy mô lớn đã bước đầu được hình thanhg và kinh doanh có hiệu quả; an ninh chính trị ổn định, TTATXH được giữ vững, cơ cấu kinh tế, lao động tiếp tục có sự chuyển dịch theo hướng tích cực; Đời sống vật chất tinh thần, thu nhập của cư dân nông thôn tăng nhanh. Tính đến ngày 31/12/2017, huyện Lạc Thủy đã có 5/13 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 38,46 %; Số tiêu chí bình quân đạt 15,69 tiêu chí, tăng 10,77 % so với năm 2010, không còn xã nào dưới 10 tiêu chí. 

Đối với chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, 3 năm qua các chính sách giảm nghèo đã được giải quyết kịp thời, đúng quy định như tổ chức mua, cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho các đối tượng, hỗ trợ hộ nghèo vay vốn, đào tạo giải quyết việc làm, chương trình 135. Tính đến cuối năm 2017, toàn huyện còn 2.235 hộ nghèo chiếm 12,73 %. 

Bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn những tồn tại, hạn chế sau 3 năm thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện như: Nhận thức của một bộ phận nhân dân và một số CBĐV còn hạn chế; công tác lãnh đạo, chỉ đạo của một số xã, ngành còn lúng túng, tiến độ còn chậm, kết quả chưa đạt so với yêu cầu; Phong trào xây dựng NTM ở một số địa phương còn trầm, trông chờ ỷ lại vào đầu tư của nhà nước; An ninh nông thôn còn nhiều tiềm ẩn về TNXH. 

Giai đoạn 2018 - 2020, để duy trì các xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM, trong đó có 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; Đưa 13/13 xã của huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2020; Huyện hoàn thành bộ tiêu chí huyện NTM vào năm 2020, đề nghị công nhận huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2021. Huyện Lạc Thủy đã đề ra giải pháp: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền. Nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và nhân dân về mục đích, ý nghĩa của chương trình với phương châm " Dựa vào nội lực của dân và cộng đồng là chính, nhà nước hỗ trợ qua các chương trình mục tiêu. Đa dạng hóa các nguồn vốn huy động để thực hiện chương trình.


                                                                       Hà Chung (Đài Lạc Thủy)

Các tin khác


Tập huấn triển khai Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” giai đoạn 2

(HBĐT) - Sáng ngày 15/01, tại Trung tâm kinh doanh VNPT Hòa Bình, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Bưu điện Tỉnh Hòa Bình tổ chức tập huấn trực tuyến triển khai Đề án "Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” giai đoạn 2 tại 11 điểm cầu các huyện, thành phố.

Nâng cao năng lực quản lý an toàn đập, hồ chứa nước thủy lợi

(HBĐT) - Trên địa bàn tỉnh ta chưa từng xảy ra trường hợp vỡ hồ chứa nước gây thiệt hại về tài sản và hoa màu của nhân dân. Tuy nhiên, các hồ chứa nước đều sử dụng lâu năm. Nhiều hồ hư hỏng, xuống cấp, vì vậy vấn đề an toàn đập, hồ chứa nước thủy lợi cần có giải pháp tổng thể lâu dài.

Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 17/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở Trung Trung Bộ.

Tuyến đường liên xã Thượng Cốc Phú Lương chằng chịt ổ voi

(HBĐT) - Là đường huyết mạch trong việc thúc đẩy giao thương hàng hóa và đi lại của bà con, thế nhưng, những năm gần đây, tuyến đường liên xã Thượng Cốc - Phúc Tuy - Phú Lương, huyện Lạc Sơn ngày càng xuống cấp trầm trọng. Bất kể ngày nắng hay mưa, việc lưu thông trên tuyến đường này khá trắc trở.

Xã Độc Lập chăm sóc, bảo vệ đàn gia súc trước diễn biến thời tiết khắc nghiệt

(HBĐT) - So với các hộ chăn nuôi trên địa bàn, hộ ông Nguyễn Văn Hoàn ở xóm Can, xã vùng cao Độc Lập (Kỳ Sơn) có tổng đàn trâu khá với số lượng 8 con. Không phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên, đưa đàn trâu lên rừng để tự kiếm cỏ, ông đã chuyển sang chăn dắt, đưa đàn đi kiếm ăn thêm tại các bãi chăn thả khi thời tiết nắng ấm. Chuyển đàn về chuồng khi chiều xuống, cho ăn thêm cám ngô, cám gạo, trồng cỏ voi và ngô gieo dày để bổ sung lượng thức ăn thô, xanh. Ông còn tận dụng toàn bộ lượng rơm, rạ sau thu hoạch lúa vụ mùa nên không lo thiếu thức ăn phòng những ngày mưa dầm, gió bấc.

Hơn 17 nghìn gốc hoa ly và tulip trồng trên đỉnh Sa Mù

Ngày 13-1, ông Đào Ngọc Hoàng, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị) cho biết, hơn 17 nghìn gốc hoa ly và tulip giống Hà Lan được Trung tâm trồng trên đỉnh Sa Mù, giữa rừng Trường Sơn, nơi có độ cao hơn 1.000 m với nhiệt độ quanh năm thường ở mức 18 đến 22 độ C, thuộc xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.