(HBĐT) - Ngày 24/9, đoàn công tác của Ủy ban KH-CN và Môi trường của Quốc hội do đồng chí Phùng Đức Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm trưởng đoàn đã khảo sát tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về KH-CN tại tỉnh. Làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành.


 

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với đoàn khảo sát của Ủy ban KH-CN và Môi trường của Quốc hội.

 

Những năm qua, tỉnh Hòa Bình đã quan tâm, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo điều hành, tổ chức thực hiện các chính sách, pháp luật về phát triển KH-CN và đạt những kết quả tích cực. Cơ cấu các nhiệm vụ được cân đối phù hợp, bám sát mục tiêu phát triển KT-XH. Cơ quan QLNN về KH-CN ngày càng tinh gọn, hoạt động hiệu quả. Việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ KH-CN có nhiều đổi mới theo hướng trọng tâm, trọng điểm, góp phần cung cấp các luận cứ khoa học cho việc đề ra các chủ trương, chính sách của tỉnh trong phát triển KT-XH. Tiềm lực KH-CN được nâng lên cả về cơ sở vật chất, con người. Có 45/46 cơ quan, đơn vị và 112/210 xã, phường, thị trấn đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2000. Tỉnh có 9 doanh nghiệp KH-CN. Các nhiệm vụ KH-CN trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, nông nghiệp, y tế, giáo dục… đem lại hiệu quả trong thực tiễn. Hàm lượng KH-CN đóng góp vào SX-KD ngày càng cao hơn.

Tuy nhiên, việc thương mại hóa kết quả nghiên cứu KH-CN chưa cao. Hoạt động đầu tư, nghiên cứu KH-CN và đổi mới công nghệ trong các doanh nghiệp chậm. Số doanh nghiệp trích lập Quỹ phát triển KH-CN rất ít. Tỉnh thiếu chuyên gia giỏi trên các lĩnh vực KH-CN. Nguồn lực đầu tư cho KH-CN từ ngân sách còn hạn chế...

Tỉnh kiến nghị Quốc hội tiếp tục chỉ đạo rà soát hệ thống các văn bản pháp luật về phát triển KH-CN. Với chính phủ và các bộ, trong quá trình ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành Luật KH-CN cần sự phối hợp hơn nữa giữa các ngành để có sự đồng bộ, kịp thời. Nâng mức phân bổ KH-CN cho tỉnh. Quan tâm đến các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp địa phương để dễ tiếp cận với các nguồn vốn hỗ trợ của Quỹ đổi mới công nghệ và Quỹ phát triển KH-CN quốc gia. Tạo điều kiện để địa phương tham gia vào các chương trình nghiên cứu ứng dụng hàng năm của Bộ KH-CN. Cần có chế tài đủ mạnh để hình thành Quỹ phát triển KH-CN trong các doanh nghiệp.

Tại buổi làm việc với đoàn, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh khẳng định KH-CN đang đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH của tỉnh. Đồng chí kiến nghị ưu tiên phân bổ ngân sách sự nghiệp KH-CN cho các tỉnh miền núi khó khăn như Hòa Bình. Tỉnh sẽ khảo sát để đánh giá tại sao doanh nghiệp chưa trích lập Quỹ phát triển KH-CN để có giải pháp tháo gỡ.

Thay mặt đoàn, đồng chí Phùng Đức Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KH-CN và Môi trường của Quốc hội tiếp thu các kiến nghị của tỉnh trình cấp có thẩm quyền.Đồng chí đánh giá cao sự quan tâm của tỉnh đối với lĩnh vực KH-CN và những kết quả đạt được. Đồng chí gợi mở tỉnh tiếp tục quan tâm phát triển tài sản trí tuệ vì có nhiều sản phẩm đặc trưng có lợi thế. Có cơ chế chính sách đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tạo môi trường làm việc cho họ. Có cảnh báo bảo vệ môi trường nước sông Đà.


Đoàn công tác của Ủy ban KH-CN và Môi trường của Quốc hội khảo sát tại Công ty TNHH Thủy hải sản Hòa Bình ở xã Thái Thịnh (TP Hòa bình).

 

Trước đó, đoàn đã đi khảo sát tại Công ty TNHH Thủy hải sản Hòa Bình và Công ty CP Biopharm Hòa Bình tại TP Hòa Bình.

Cẩm Lệ


Các tin khác


Người dân xóm Rổng Vòng thấp thỏm sống trong nỗi lo sạt lở

(HBĐT) - Bất an, lo lắng là tâm trạng chung của 41 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đồi Lủ Thao, xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Cứ khi trời mưa, từ người già tới trẻ nhỏ lại sẵn sàng tư trang di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Triển khai nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả.

Ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 12/5, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (HTND) - Hội Nông dân (HND) tỉnh và Công ty cổ phần đầu tư xử lý nước sạch AQUA Việt Nam (Công ty AQUA Việt Nam) đã tổ chức ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác hỗ trợ hội viên hội nông dân (HVND) sử dụng nước sạch và tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2022 –2025.

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chuyển đổi số ở xã Nam Thượng

(HBĐT) - Năm 2021, xã Nam Thượng (Kim Bôi) là 1 trong 2 địa phương được tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số (CĐS) cấp xã. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, song với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, việc thí điểm đạt kết quả bước đầu, từng bước tạo nên mô hình xã thông minh, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.  

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ngày 11/5, UBND tỉnh đã ban hành Công điện số 02/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. 

Họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

(HBĐT) - Sáng 11/5, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác PCTT cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp. Dự họp báo tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục