(HBĐT) - Ngày 24/9, đoàn công tác của Ủy ban KH-CN và Môi trường của Quốc hội do đồng chí Phùng Đức Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm trưởng đoàn đã khảo sát tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về KH-CN tại tỉnh. Làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành.


 

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với đoàn khảo sát của Ủy ban KH-CN và Môi trường của Quốc hội.

 

Những năm qua, tỉnh Hòa Bình đã quan tâm, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo điều hành, tổ chức thực hiện các chính sách, pháp luật về phát triển KH-CN và đạt những kết quả tích cực. Cơ cấu các nhiệm vụ được cân đối phù hợp, bám sát mục tiêu phát triển KT-XH. Cơ quan QLNN về KH-CN ngày càng tinh gọn, hoạt động hiệu quả. Việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ KH-CN có nhiều đổi mới theo hướng trọng tâm, trọng điểm, góp phần cung cấp các luận cứ khoa học cho việc đề ra các chủ trương, chính sách của tỉnh trong phát triển KT-XH. Tiềm lực KH-CN được nâng lên cả về cơ sở vật chất, con người. Có 45/46 cơ quan, đơn vị và 112/210 xã, phường, thị trấn đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2000. Tỉnh có 9 doanh nghiệp KH-CN. Các nhiệm vụ KH-CN trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, nông nghiệp, y tế, giáo dục… đem lại hiệu quả trong thực tiễn. Hàm lượng KH-CN đóng góp vào SX-KD ngày càng cao hơn.

Tuy nhiên, việc thương mại hóa kết quả nghiên cứu KH-CN chưa cao. Hoạt động đầu tư, nghiên cứu KH-CN và đổi mới công nghệ trong các doanh nghiệp chậm. Số doanh nghiệp trích lập Quỹ phát triển KH-CN rất ít. Tỉnh thiếu chuyên gia giỏi trên các lĩnh vực KH-CN. Nguồn lực đầu tư cho KH-CN từ ngân sách còn hạn chế...

Tỉnh kiến nghị Quốc hội tiếp tục chỉ đạo rà soát hệ thống các văn bản pháp luật về phát triển KH-CN. Với chính phủ và các bộ, trong quá trình ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành Luật KH-CN cần sự phối hợp hơn nữa giữa các ngành để có sự đồng bộ, kịp thời. Nâng mức phân bổ KH-CN cho tỉnh. Quan tâm đến các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp địa phương để dễ tiếp cận với các nguồn vốn hỗ trợ của Quỹ đổi mới công nghệ và Quỹ phát triển KH-CN quốc gia. Tạo điều kiện để địa phương tham gia vào các chương trình nghiên cứu ứng dụng hàng năm của Bộ KH-CN. Cần có chế tài đủ mạnh để hình thành Quỹ phát triển KH-CN trong các doanh nghiệp.

Tại buổi làm việc với đoàn, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh khẳng định KH-CN đang đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH của tỉnh. Đồng chí kiến nghị ưu tiên phân bổ ngân sách sự nghiệp KH-CN cho các tỉnh miền núi khó khăn như Hòa Bình. Tỉnh sẽ khảo sát để đánh giá tại sao doanh nghiệp chưa trích lập Quỹ phát triển KH-CN để có giải pháp tháo gỡ.

Thay mặt đoàn, đồng chí Phùng Đức Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KH-CN và Môi trường của Quốc hội tiếp thu các kiến nghị của tỉnh trình cấp có thẩm quyền.Đồng chí đánh giá cao sự quan tâm của tỉnh đối với lĩnh vực KH-CN và những kết quả đạt được. Đồng chí gợi mở tỉnh tiếp tục quan tâm phát triển tài sản trí tuệ vì có nhiều sản phẩm đặc trưng có lợi thế. Có cơ chế chính sách đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tạo môi trường làm việc cho họ. Có cảnh báo bảo vệ môi trường nước sông Đà.


Đoàn công tác của Ủy ban KH-CN và Môi trường của Quốc hội khảo sát tại Công ty TNHH Thủy hải sản Hòa Bình ở xã Thái Thịnh (TP Hòa bình).

 

Trước đó, đoàn đã đi khảo sát tại Công ty TNHH Thủy hải sản Hòa Bình và Công ty CP Biopharm Hòa Bình tại TP Hòa Bình.

Cẩm Lệ


Các tin khác


Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục