(HBĐT) - Là xã phấn đấu về đích NTM đầu tiên của huyện Đà Bắc, sau 8 năm thực hiện chương trình, "bức tranh” nông thôn của xã Tu Lý có nhiều khởi sắc. Các công trình trường học, sân vận động, trạm y tế khang trang, sạch đẹp. Những con đường bê tông uốn lượn nối liền các xóm. Đặc biệt, đời sống người dân ngày càng nâng cao. Xã Tu Lý đang từng bước hoàn thiện những tiêu chí cuối cùng trên đường về đích NTM vào cuối năm 2018.


Công trình nhà văn hóa xã Tu Lý (Đà Bắc) đang trong giai đoạn hoàn thiện. 

Khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã Tu Lý gặp rất nhiều khó khăn vì một số người dân còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Nhằm thực hiện thắng lợi công tác xây dựng NTM, đội ngũ cán bộ toàn bộ hệ thống chính trị địa phương đã "đi từng ngõ, gõ từng nhà” để lắng nghe, kiên trì thuyết phục nhân dân thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng NTM. Bên cạnh những tiêu chí cần vốn đầu tư cao, các tiêu chí không cần vốn hoặc ít vốn được xã quan tâm, đặc biệt về tiêu chí môi trường. Với tổng kinh phí trên 22 tỷ đồng, xã xây dựng 1 điểm tập kết rác thải, cấp phát 10 thùng đựng rác cho các xóm về các trường học, trạm y tế xã. Chất thải rắn, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định. Toàn xã có 91% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh; 71% hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh; không có hoạt động suy giảm môi trường…

Một trong những cách làm hay của xã là rà soát tình hình từng xóm, từ đó tổng hợp và xây dựng lộ trình thực hiện từng tiêu chí cho mỗi xã. Cán bộ xã, xóm kiên trì đến từng gia đình vận động người dân thực hiện, ngoài ra còn kết hợp và phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể. Với phương châm "mưa dầm thấm lâu”, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để dân biết, dân bàn và đi đến tự nguyện làm. Theo đó, việc tuyên truyền, vận động diễn ra với nhiều hình thức.

Trước đây, việc vận động nhân dân tham gia đóng góp để nâng cấp một số tuyến đường giao thông nông thôn hay các công trình hạ tầng mang tính chất đơn lẻ gặp khó khăn thì từ khi xây dựng NTM, nhờ phát huy dân chủ rộng rãi, mọi việc của thôn, xã có liên quan đến nhân dân đều được công khai để nhân dân bàn bạc, quyết định.

Việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập đã tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Trong những năm qua, xã triển khai thực hiện các chuỗi sản xuất có hiệu quả và nhân rộng được các mô hình phát triển sản xuất như mô hình chăn nuôi bò sinh sản, trồng rau an toàn với tổng diện tích 5 ha, sản phẩm đảm bảo đầu ra ổn định; mô hình trồng cây có múi; nuôi lợn sinh sản… Hiện trên địa bàn xã có 3 HTX hoạt động góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập của nhân dân, cuộc sống nhờ đó ngày càng ổn định. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 29 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 10,76%; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 92%.

Đồng chí Nguyễn Văn Điện, Chủ tịch UBND xã Tu Lý cho biết: Thực hiện quy chế dân chủ trong xây dựng NTM đã tạo điều kiện cho Ủy ban MTTQ xã và các đoàn thể tham gia giám sát và phản biện xã hội. Thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo, rút kinh nghiệm; khắc phục kịp thời những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai. Điều đó tạo thêm động lực cho Tu Lý duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí trong thời gian tới, tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trong xã.

 

                                                                                                     Hải Linh


Các tin khác


Yên Thủy phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Kỷ Hợi 2019

(HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ " mùa xuân là tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, ngày 11/2 (tức ngày mồng 7 tết  Kỷ Hợi 2019), UBND huyện Yên Thủy tổ chức lễ phát động tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” gắn với thực hiện kế hoạch toàn huyện phấn đấu trồng 520 ha rừng tập trung, 23.200 cây phân tán.

Cùng bước lên “đoàn tàu” cách mạng công nghiệp 4.0

Trước thềm xuân mới, ai cũng có những ước vọng về những điều tốt đẹp. Thế giới không ngừng phát triển. Nhân loại đã trải qua 3 cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) và nay đang bước vào cuộc CMCN lần thứ 4 (CMCN 4.0). Việt Nam không nằm ngoài cuộc chơi với nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức. Xin mượn lời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại diễn đàn cấp cao Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0, tháng 7/2018: "Đây là cơ hội để Việt Nam thực hiện khát vọng phồn vinh. Chúng ta hãy cùng nỗ lực, biến khát vọng thịnh vượng của quốc gia, dân tộc thành việc làm, hành động và kết quả cụ thể trên từng lĩnh vực".

Triển khai thực hiện Chính quyền điện tử năm 2019

(HBĐT) - Ban chỉ đạo chính quyền điện tử tỉnh vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chính quyền điện tử tỉnh Hòa Bình năm 2019.

Chủ động ứng phó với diễn biến bất thường, phức tạp của thiên tai

(HBĐT) - Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện nghiêm túc các kế hoạch, chỉ thị của UBND tỉnh về công tác PCTT trên địa bàn tỉnh. Tổ chức, thực hiện công tác PCTT&TKCN tại địa phương theo phương châm "4 tại chỗ”; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện dự phòng; tổ chức huấn luyện, diễn tập các phương án sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ đê, đập, TKCN đảm bảo khắc phục kịp thời hậu quả thiệt hại sau lũ bão, sớm ổn định sản xuất và đời sống nhân dân.

Công bố đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Hòa Bình đến năm 2035

(HBĐT) - Ngày 30/1, UBND TP Hòa Bình phối hợp với Sở Xây dựng, Viện Quy hoạch và nông thôn quốc gia - Bộ Xây dựng tổ chức hội nghị công bố đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Hòa Bình đến năm 2035.

Dồn sức đưa điện về nông thôn

(HBĐT) - Là tỉnh miền núi nên việc đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện tại vùng sâu, vùng xa ở tỉnh ta còn gặp nhiều khó khăn do địa hình phức tạp, dân cư sống phân tán, suất đầu tư lớn, bán kính cấp điện của các trạm biến áp phân phối lớn. Mặt khác, hệ thống lưới điện trên địa bàn một số khu vực do được đầu tư từ lâu nên đã xuống cấp, không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định. Do đó, thời gian qua, tỉnh ta đã dành nhiều nguồn lực để cải tạo, nâng cấp lưới điện, đưa dòng điện quốc gia về nông thôn.