(HBĐT) - Là xã phấn đấu về đích NTM đầu tiên của huyện Đà Bắc, sau 8 năm thực hiện chương trình, "bức tranh” nông thôn của xã Tu Lý có nhiều khởi sắc. Các công trình trường học, sân vận động, trạm y tế khang trang, sạch đẹp. Những con đường bê tông uốn lượn nối liền các xóm. Đặc biệt, đời sống người dân ngày càng nâng cao. Xã Tu Lý đang từng bước hoàn thiện những tiêu chí cuối cùng trên đường về đích NTM vào cuối năm 2018.


Công trình nhà văn hóa xã Tu Lý (Đà Bắc) đang trong giai đoạn hoàn thiện. 

Khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã Tu Lý gặp rất nhiều khó khăn vì một số người dân còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Nhằm thực hiện thắng lợi công tác xây dựng NTM, đội ngũ cán bộ toàn bộ hệ thống chính trị địa phương đã "đi từng ngõ, gõ từng nhà” để lắng nghe, kiên trì thuyết phục nhân dân thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng NTM. Bên cạnh những tiêu chí cần vốn đầu tư cao, các tiêu chí không cần vốn hoặc ít vốn được xã quan tâm, đặc biệt về tiêu chí môi trường. Với tổng kinh phí trên 22 tỷ đồng, xã xây dựng 1 điểm tập kết rác thải, cấp phát 10 thùng đựng rác cho các xóm về các trường học, trạm y tế xã. Chất thải rắn, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định. Toàn xã có 91% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh; 71% hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh; không có hoạt động suy giảm môi trường…

Một trong những cách làm hay của xã là rà soát tình hình từng xóm, từ đó tổng hợp và xây dựng lộ trình thực hiện từng tiêu chí cho mỗi xã. Cán bộ xã, xóm kiên trì đến từng gia đình vận động người dân thực hiện, ngoài ra còn kết hợp và phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể. Với phương châm "mưa dầm thấm lâu”, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để dân biết, dân bàn và đi đến tự nguyện làm. Theo đó, việc tuyên truyền, vận động diễn ra với nhiều hình thức.

Trước đây, việc vận động nhân dân tham gia đóng góp để nâng cấp một số tuyến đường giao thông nông thôn hay các công trình hạ tầng mang tính chất đơn lẻ gặp khó khăn thì từ khi xây dựng NTM, nhờ phát huy dân chủ rộng rãi, mọi việc của thôn, xã có liên quan đến nhân dân đều được công khai để nhân dân bàn bạc, quyết định.

Việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập đã tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Trong những năm qua, xã triển khai thực hiện các chuỗi sản xuất có hiệu quả và nhân rộng được các mô hình phát triển sản xuất như mô hình chăn nuôi bò sinh sản, trồng rau an toàn với tổng diện tích 5 ha, sản phẩm đảm bảo đầu ra ổn định; mô hình trồng cây có múi; nuôi lợn sinh sản… Hiện trên địa bàn xã có 3 HTX hoạt động góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập của nhân dân, cuộc sống nhờ đó ngày càng ổn định. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 29 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 10,76%; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 92%.

Đồng chí Nguyễn Văn Điện, Chủ tịch UBND xã Tu Lý cho biết: Thực hiện quy chế dân chủ trong xây dựng NTM đã tạo điều kiện cho Ủy ban MTTQ xã và các đoàn thể tham gia giám sát và phản biện xã hội. Thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo, rút kinh nghiệm; khắc phục kịp thời những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai. Điều đó tạo thêm động lực cho Tu Lý duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí trong thời gian tới, tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trong xã.

 

                                                                                                     Hải Linh


Các tin khác


Chung tay thực hiện mục tiêu “vệ sinh toàn xã”

(HBĐT) - Hòa Bình là 1 trong 21 tỉnh trong cả nước được lựa chọn thực hiện chương trình "Mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh nông thôn” dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới. Mục tiêu là tăng tỉ lệ bao phủ nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS) để cải thiện các điều kiện vệ sinh môi trường nông thôn, giảm tỉ lệ mắc các bệnh có liên quan đến vệ sinh trong cộng đồng. Qua đó góp phần đạt các mục tiêu của chiến lược quốc gia về nước sạch và vệ sinh nông thôn đến năm 2020.

Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 11-13 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay (12/12) có mưa, mưa rào, trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-13 độ C.

Ứng dụng khoa học, công nghệ để phát triển “tam nông”

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 5/8/2008 của BCH T.Ư Đảng khóa X về "nông nghiệp, nông dân, nông thôn” (tam nông), BCH Đảng bộ tỉnh đã ban hành Chương trình hành động số 15-Ctr/TU ngày 31/10/2008. Trong đó, chương trình về chuyển giao, ứng dụng khoa học, công nghệ (KH-CN) đã đạt những kết quả tích cực.

Miền bắc tiếp tục rét đậm, miền trung mưa lũ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa rào và có nơi có dông; Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Quản lý chặt chẽ dùng lửa, đốt nương rẫy, xử lý thực bì

(HBĐT) - Lực lượng chức năng đã tham mưu cấp ủy, chính quyền các địa phương rà soát, kiện toàn, bổ sung và thực hiện nghiêm túc phương án phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) theo phương châm "4 tại chỗ”; quản lý chặt chẽ hoạt động dùng lửa, đốt nương rẫy, xử lý thực bì, kịp thời phát hiện và xử lý nhanh lửa rừng khi mới phát sinh, bảo vệ tài nguyên rừng bền vững.

Triển khai chương trình tập huấn Đề án “Cải tạo vườn tạp” năm 2018

(HBĐT) - Trong 4 ngày (3 – 6/12), Huyện Đoàn Kim Bôi đã phối hợp với Trạm Trồng trọt & BVTV tổ chức chương trình tập huấn Đề án "cải tạo vườn tạp” năm 2018. Đối tượng tham gia tập huấn là ĐVTN và bà con nhân dân 7 xã vùng đề án gồm Vĩnh Đồng, Đông Bắc, Kim Bình, Kim Tiến, Kim Bôi, Hạ Bì, Mỵ Hòa.