(HBĐT) - Là xã phấn đấu về đích NTM đầu tiên của huyện Đà Bắc, sau 8 năm thực hiện chương trình, "bức tranh” nông thôn của xã Tu Lý có nhiều khởi sắc. Các công trình trường học, sân vận động, trạm y tế khang trang, sạch đẹp. Những con đường bê tông uốn lượn nối liền các xóm. Đặc biệt, đời sống người dân ngày càng nâng cao. Xã Tu Lý đang từng bước hoàn thiện những tiêu chí cuối cùng trên đường về đích NTM vào cuối năm 2018.


Công trình nhà văn hóa xã Tu Lý (Đà Bắc) đang trong giai đoạn hoàn thiện. 

Khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã Tu Lý gặp rất nhiều khó khăn vì một số người dân còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Nhằm thực hiện thắng lợi công tác xây dựng NTM, đội ngũ cán bộ toàn bộ hệ thống chính trị địa phương đã "đi từng ngõ, gõ từng nhà” để lắng nghe, kiên trì thuyết phục nhân dân thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng NTM. Bên cạnh những tiêu chí cần vốn đầu tư cao, các tiêu chí không cần vốn hoặc ít vốn được xã quan tâm, đặc biệt về tiêu chí môi trường. Với tổng kinh phí trên 22 tỷ đồng, xã xây dựng 1 điểm tập kết rác thải, cấp phát 10 thùng đựng rác cho các xóm về các trường học, trạm y tế xã. Chất thải rắn, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định. Toàn xã có 91% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh; 71% hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh; không có hoạt động suy giảm môi trường…

Một trong những cách làm hay của xã là rà soát tình hình từng xóm, từ đó tổng hợp và xây dựng lộ trình thực hiện từng tiêu chí cho mỗi xã. Cán bộ xã, xóm kiên trì đến từng gia đình vận động người dân thực hiện, ngoài ra còn kết hợp và phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể. Với phương châm "mưa dầm thấm lâu”, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để dân biết, dân bàn và đi đến tự nguyện làm. Theo đó, việc tuyên truyền, vận động diễn ra với nhiều hình thức.

Trước đây, việc vận động nhân dân tham gia đóng góp để nâng cấp một số tuyến đường giao thông nông thôn hay các công trình hạ tầng mang tính chất đơn lẻ gặp khó khăn thì từ khi xây dựng NTM, nhờ phát huy dân chủ rộng rãi, mọi việc của thôn, xã có liên quan đến nhân dân đều được công khai để nhân dân bàn bạc, quyết định.

Việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập đã tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Trong những năm qua, xã triển khai thực hiện các chuỗi sản xuất có hiệu quả và nhân rộng được các mô hình phát triển sản xuất như mô hình chăn nuôi bò sinh sản, trồng rau an toàn với tổng diện tích 5 ha, sản phẩm đảm bảo đầu ra ổn định; mô hình trồng cây có múi; nuôi lợn sinh sản… Hiện trên địa bàn xã có 3 HTX hoạt động góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập của nhân dân, cuộc sống nhờ đó ngày càng ổn định. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 29 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 10,76%; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 92%.

Đồng chí Nguyễn Văn Điện, Chủ tịch UBND xã Tu Lý cho biết: Thực hiện quy chế dân chủ trong xây dựng NTM đã tạo điều kiện cho Ủy ban MTTQ xã và các đoàn thể tham gia giám sát và phản biện xã hội. Thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo, rút kinh nghiệm; khắc phục kịp thời những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai. Điều đó tạo thêm động lực cho Tu Lý duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí trong thời gian tới, tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trong xã.

 

                                                                                                     Hải Linh


Các tin khác


"Rào cản" phát triển sản xuất nông nghiệp chất lượng cao

Bài 2 - Khó thu hút đầu tư nông nghiệp công nghệ cao 

 Có những lợi thế quan trọng về vị trí địa lý, con người, bước phát triển về nền kinh tế, trong đó bao gồm kinh tế nông nghiệp nhưng thực trạng ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh vẫn chưa được nhiều. Vấn đề cốt lõi ở chỗ khó thu hút đầu tư nông nghiệp công nghệ cao Doanh nghiệp không mặn mà

"Rào cản" phát triển sản xuất nông nghiệp chất lượng cao


Bài 1 - Nền nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún

(HBĐT)-Trong thời đại phát triển toàn cầu hóa "thế giới phẳng" "nông nghiệp mở", sản phẩm nông sản hàng hóa khi đưa ra thị trường phải đạt tiêu chuẩn cao, đặc biệt để vào được những thị trường lớn như Mỹ, EU... Phát triển sản xuất nông nghiệp chất lượng cao được tỉnh quan tâm, coi đây là lực đẩy để bứt phá, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế và cụ thể hóa bằng Quyết định số 3030/QĐ-UBND ngày 23/12/2013 về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể vùng và khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Hòa Bình đến năm 2015, định hướng đến năm 2020. Tuy nhiên, quá trình thực hiện, triển khai Quyết định trên vấp phải không ít "rào cản".

Kiểm tra an toàn PCCC cơ sở kinh doanh xăng dầu, dầu khí hóa lỏng trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 22/5, thực hiện Kế hoạch số 296/KH-CAT-PC07 ngày 8/5/2019 của Công an tỉnh về kiểm tra chuyên đề an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) cơ sở kinh doanh xăng dầu, khí hóa lỏng trên địa bàn tỉnh, Phòng Cảnh sát về PCCC và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh) đã tiến hành kiểm tra an toàn PCCC tại Công ty CP vận tải và dịch vụ petrolimex Hà Tây chi nhánh Hòa Bình. 

Diễu hành tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động ATVSLĐ năm 2019

(HBĐT) - Ngày 21/5, Công ty Điện lực Hòa Bình đã tổ chức diễu hành hưởng ứng Tháng hành động An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2019. Lực lượng tham gia diễu hành gồm thanh niên, công nhân Điện lực thành phố Hòa Bình, huyện Kỳ Sơn, Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế.

Nâng cao trách nhiệm của cộng đồng để giảm nhẹ rủi ro thiên tai

(HBĐT) - Năm 2019, diễn biến thời tiết có những bất thường. Ngay trong tháng 4 và tháng 5 đã có một số hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra như giữa 2 đợt nắng nóng gay gắt lại có đợt gió mùa. Từ đầu năm đến nay cũng xuất hiện những đợt mưa lớn trên diện rộng. Hiện tượng giông lốc, sét đánh, gió giật mạnh đã xảy ra trên địa bàn tỉnh ta, tuy phạm vi chưa lớn nhưng gây thiệt hại về người, nhà ở, tài sản, hoa màu của nhân dân.

Xã Mỵ Hòa nguy cơ mất trắng ngô vụ xuân do sâu keo mùa thu gây hại

(HBĐT) - Xã Mỵ Hòa là địa phương trồng ngô trọng điểm của huyện Kim Bôi. Tổng diện tích ngô cả xã là 106 ha, trong đó có 60 ha trồng ngô ngọt theo mô hình liên kết sản xuất với Công ty Đồng Giao (Ninh Bình). Hiện nay, trên địa bàn xã đã và đang xuất hiện loại sâu keo gây hại trên cây ngô. Đáng chú ý, đây là loại sâu mới, lần đầu tiên xuất hiện nên người dân chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật phòng, trừ. Hiện, các cơ quan chức năng của huyện, người dân tập trung phòng, diệt trừ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục