(HBĐT) - Ngày 9/1, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã thành lập đoàn kiểm tra tình hình bệnh LMLM gia súc tại 2 huyện Lạc Sơn, Tân Lạc.

*Tại huyện Lạc Sơn, tình hình dịch bệnh LMLM ở lợn có chiều hướng gia tăng, đến nay đã xuất hiện tại 16 xã với tổng số trên 490 con mắc bệnh. Bệnh có nguy cơ lây lan và uy hiếp các địa bàn khác. Trước tình hình trên, UBND huyện đã trích 500 triệu đồng từ nguồn ngân sách dự phòng mua 25.000 liều vắc xin phục vụ công tác chống dịch. Các xã có dịch đang triển khai tiêm phòng, phấn đấu đến hết ngày 12/1 sẽ hoàn thành đợt tiêm phòng LMLM cho đàn lợn vùng dịch và vùng nguy cơ. Đồng thời, triển khai tích cực các biện pháp tổng vệ sinh chuồng trại môi trường chăn nuôi, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ...

Đoàn kiểm tra đã giám sát công tác tiêm phòng vắc xin tại xã Liên Vũ và yêu cầu địa phương khoanh vùng dịch khẩn cấp để tổ chức chống dịch hiệu quả; tăng cường tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và tác hại của dịch để người dân chủ động phòng - chống, hạn chế các hành vi có nguy cơ phát sinh dịch.


Đoàn kiểm tra giám sát tiêm phòng vắc xin cho đàn lợn bệnh tại xóm Cháy, xã Liên Vũ (Lạc Sơn).

*Tại huyện Tân Lạc: Đoàn công tác đã nắm bắt và kiểm tra tình hình dịch LMLM trên địa bàn huyện Tân Lạc. Khởi phát kể từ trung tuần tháng 12, hiện 14 xã trên địa bàn đã xuất hiện dịch với gần 700 con lợn mắc, chết 169 con. Tại thời điểm kiểm tra, công tác chống dịch đang được các ngành chức năng huyện và địa phương có dịch tổ chức thực hiện khẩn trương. UBND huyện trích kinh phí dự phòng hỗ trợ chống dịch với tổng số 18.500 liều vắc xin LMLM, đồng thời huy động lực lượng thú y triển khai tiêm phòng đối với 14 xã vùng dịch và các xóm thuộc các xã lân cận để khoanh vùng, dập dịch hiệu quả.

Kiểm tra thực tế việc tổ chức chống dịch tại xã Địch Giáo, đoàn lưu ý các hộ dân có gia súc mắc bệnh không bán chạy, giết mổ gia súc bệnh làm thực phẩm, thực hiện chôn hủy gia súc theo hướng dẫn của cán bộ thú y.


Xóm ổ dịch LMLM lợn xóm Tân Thành, xã Tuân Lộ (Tân Lạc) triển khai phun tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi

 

 


                                                                               Bùi Minh


Các tin khác


Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan Nhà nước

(HBĐT) - Thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trên địa bàn tỉnh được quan tâm, góp phần thay đổi phong cách làm việc của các cấp lãnh đạo, cán bộ, công chức, doanh nghiệp; nâng cao hiệu quả công việc, chất lượng phục vụ tổ chức, doanh nghiệp và người dân của các cơ quan Nhà nước.

Miền Bắc nồm ẩm, miền Nam triều cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay (20-3), thời tiết các tỉnh miền bắc và miền trung không mưa, trời hửng nắng. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục nắng gắt, riêng miền đông có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Tăng cường hoạt động của các chốt kiểm dịch động vật tạm thời

(HBĐT) - Sở NN & PTNT tỉnh vừa có văn bản số 402/SNN-CN&TY ngày 18/3/2019 về về việc tăng cường hoạt động của các chốt kiểm dịch động vật tạm thời để phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP).

Các loại thuốc đã loại khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam

(HBĐT) - Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (BVTV) vừa có thông báo các loại thuốc đã bị loại khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam.

Thảm họa khủng khiếp, hơn nghìn người có thể đã chết

Hơn 1.000 người có thể chết sau khi lốc xoáy tấn công Mozambique, nhấn chìm toàn bộ nhiều ngôi làng, khiến các thi thể trôi nổi trên nước lũ.

Thời tiết ngày 19/3: Mưa dông mở rộng ảnh hưởng tới Bắc Bộ

Rãnh gió Tây trên độ cao 5.000m đang dịch chuyển dần sang phía Đông gây mưa dông diện rộng tại các tỉnh Tây Bắc và Việt Bắc, từ chiều và đêm 19/3, mưa dông sẽ mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ.