(HBĐT) - Ngày 9/1, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã thành lập đoàn kiểm tra tình hình bệnh LMLM gia súc tại 2 huyện Lạc Sơn, Tân Lạc.

*Tại huyện Lạc Sơn, tình hình dịch bệnh LMLM ở lợn có chiều hướng gia tăng, đến nay đã xuất hiện tại 16 xã với tổng số trên 490 con mắc bệnh. Bệnh có nguy cơ lây lan và uy hiếp các địa bàn khác. Trước tình hình trên, UBND huyện đã trích 500 triệu đồng từ nguồn ngân sách dự phòng mua 25.000 liều vắc xin phục vụ công tác chống dịch. Các xã có dịch đang triển khai tiêm phòng, phấn đấu đến hết ngày 12/1 sẽ hoàn thành đợt tiêm phòng LMLM cho đàn lợn vùng dịch và vùng nguy cơ. Đồng thời, triển khai tích cực các biện pháp tổng vệ sinh chuồng trại môi trường chăn nuôi, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ...

Đoàn kiểm tra đã giám sát công tác tiêm phòng vắc xin tại xã Liên Vũ và yêu cầu địa phương khoanh vùng dịch khẩn cấp để tổ chức chống dịch hiệu quả; tăng cường tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và tác hại của dịch để người dân chủ động phòng - chống, hạn chế các hành vi có nguy cơ phát sinh dịch.


Đoàn kiểm tra giám sát tiêm phòng vắc xin cho đàn lợn bệnh tại xóm Cháy, xã Liên Vũ (Lạc Sơn).

*Tại huyện Tân Lạc: Đoàn công tác đã nắm bắt và kiểm tra tình hình dịch LMLM trên địa bàn huyện Tân Lạc. Khởi phát kể từ trung tuần tháng 12, hiện 14 xã trên địa bàn đã xuất hiện dịch với gần 700 con lợn mắc, chết 169 con. Tại thời điểm kiểm tra, công tác chống dịch đang được các ngành chức năng huyện và địa phương có dịch tổ chức thực hiện khẩn trương. UBND huyện trích kinh phí dự phòng hỗ trợ chống dịch với tổng số 18.500 liều vắc xin LMLM, đồng thời huy động lực lượng thú y triển khai tiêm phòng đối với 14 xã vùng dịch và các xóm thuộc các xã lân cận để khoanh vùng, dập dịch hiệu quả.

Kiểm tra thực tế việc tổ chức chống dịch tại xã Địch Giáo, đoàn lưu ý các hộ dân có gia súc mắc bệnh không bán chạy, giết mổ gia súc bệnh làm thực phẩm, thực hiện chôn hủy gia súc theo hướng dẫn của cán bộ thú y.


Xóm ổ dịch LMLM lợn xóm Tân Thành, xã Tuân Lộ (Tân Lạc) triển khai phun tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi

 

 


                                                                               Bùi Minh


Các tin khác


Người dân xã Đa Phúc chung sức bảo vệ 13 "cụ" chò chỉ hơn 600 năm tuổi

(HBĐT) - Xã Đa Phúc (Yên Thủy) hiện có hơn 1.200 ha rừng, chủ yếu là rừng phòng hộ, giao cho 15/15 xóm quản lý. Với diện tích rừng phòng hộ lớn, thảm thực vật phong phú, nhiều lâm sản quý, đặc biệt, tại cánh rừng nguyên sinh xóm Nhuội có 13 cây chò chỉ, có những cây ước tính hơn 600 năm tuổi, được huyện đưa vào diện bảo vệ nghiêm ngặt. Công tác bảo vệ rừng tại địa bàn xã luôn được cấp ủy, chính quyền xã quan tâm, chú trọng.

Mưa, gió lớn khiến nhiều cây bị quật đổ

(HBĐT) - Trận mưa lớn kèm theo gió giật mạnh vừa xảy ra trong thời gian rất ngắn, kéo dài khoảng từ 16 giờ 30 phút đến 16 giờ 50 phút đã khiến cây đổ trên nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Hòa Bình. Dưới đây là một vài hình ảnh phóng viên ghi nhận được.

Công bố dịch tả lợn châu Phi tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 14/6, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh xác nhận đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn huyện Đà Bắc. Theo đó, cùng ngày, UBND huyện Đà Bắc đã công bố ổ DTLCP tại xóm Tày Măng, xã Tu Lý.

Chủ động đối phó với diễn biến của mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất

(HBĐT) - Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh vừa có Công điện số 01/CĐ-BCH nhằm chủ động đối phó với diễn biến của mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất.

Bảo đảm an toàn thông tin liên lạc mùa mưa lũ 

(HBĐT) -Ngành Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đang tập trung triển khai phương án phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2019 theo phương châm "4 tại chỗ”, huy động mọi lực lượng, phương tiện của các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn tỉnh để bảo đảm tuyệt đối an toàn thông tin liên lạc, phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban chỉ huy PCTT&TKCN các cấp.

Sông Tô Lịch ra sao sau một tháng áp dụng công nghệ Nhật Bản?

Sau gần một tháng áp dụng làm sạch bằng công nghệ Nano-Bioreactor trên sông Tô Lịch (đoạn Hoàng Quốc Việt), nguồn nước đã được cải thiện rõ rệt, tuy vẫn còn màu đen nhưng không còn mùi hôi thối.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục