(HBĐT)-Lấy sự đoàn kết, thống nhất, đồng thuận trong nhân dân làm thước đo thực hiện quy chế dân chủ được cấp ủy, chính quyền xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) chú trọng thực hiện, nhất là trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhờ đó giúp xã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí trong năm 2017, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên.Nhờ phát huy tốt dân chủ, công khai, minh bạch trong xây dựng NTM, 20 hộ dân xóm Đễnh, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) đã hiến gần 6.000 m2 đất xây dựng nhà văn hóa trung tâm và sân vận động xã.

Sau nhiều năm phấn đấu, cơ sở hạ tầng xã Dân Hòa có nhiều đổi mới. Tỷ lệ cứng hóa giao thông nông thôn đạt trên 90%; hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn đạt 100%; 2/3 trường học đạt chuẩn; người dân tham gia BHYT đạt 85,5%; lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 92%; trên 98% hộ dân sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 5/5 xóm có nhà văn hóa, xã có nhà văn hóa trung tâm và sân chơi thể thao đạt tiêu chuẩn; thu nhập bình quân đầu người đạt 32 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,2%... Để đạt được kết quả đó, vấn đề dân chủ, công khai, minh bạch được cấp ủy, chính quyền xã phát huy đã tạo được niềm tin trong nhân dân.

Đồng chí Đinh Xuân Thao, Chủ tịch UBND xã Dân Hòa cho biết: "Công tác dân vận, đặc biệt là việc thực hiện tốt QCDC ở cơ sở được lãnh đạo xã đánh giá là yếu tố cốt lõi. Xã đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chương trình và vận động nhân dân tích cực tham gia. Đồng thời thực hiện nghiêm túc việc công khai kế hoạch xây dựng các công trình cho nhân dân nắm được thông qua các cuộc họp dân, tiếp xúc cử tri, hệ thống phát thanh của xã, đảm bảo dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Niêm yết chương trình, kế hoạch thực hiện, sơ đồ và bản đồ quy hoạch các hạng mục tại trụ sở UBND xã, nhà văn hóa các xóm để nhân dân tiện theo dõi, giám sát”.

Người dân tích cực hưởng ứng, tham gia chương trình bằng nhiều việc làm cụ thể. Từ năm 2011 - 2017, xã Dân Hoà đã huy động nguồn lực gần 93 tỷ đồng thực hiện xây dựng NTM, trong đó, nhân dân đóng góp tiền, ngày công lao động, xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang nhà cửa, phát triển kinh tế hộ gia đình, mua sắm máy móc phục vụ sản xuất trị giá gần 21 tỷ đồng. Một số công trình tiêu biểu mang dấu ấn "Nhà nước và nhân dân cùng làm” như công trình cải tạo, mở rộng đường bê tông và rãnh thoát nước xóm Đễnh có sự đóng góp của người dân là 63 triệu đồng, Quỹ phát triển xã 147 triệu đồng; đường nội đồng tại xứ Đồng Vòng dài 220 m, mặt đường rộng 4 m với tổng kinh phí trên 374 triệu đồng, trong đó, nhân dân hiến đất, đóng góp ngày công, tiền mặt trị giá trên 124 triệu đồng... Một số đảng viên tiên phong trong xây dựng NTM ở xã như Nguyễn Văn Mừng (xóm Đễnh), Nguyễn Văn Hào (xóm Gò Bùi), Nguyễn Ngọc Tuấn (xóm Đồng Giang)... Xã cũng có một số hộ gia đình hình hiến đất như Nguyễn Văn Bền, Bạch Thị Hiếu (xóm Đễnh) hiến 1.100 m2, Nguyễn Văn Tiến (xóm Ao Trạch) hiến hơn 300 m2...

Theo đồng chí Chủ tịch UBND xã, xóm Đễnh là đơn vị tiêu biểu, tích cực đóng góp xây dựng NTM của địa phương. Nổi bật nhất trong việc vận động 20 hộ có diện tích đất trong quy hoạch xây dựng sân vận động và nhà văn hóa trung tâm xã đã hiến gần 6.000 m2 đất (trị giá gần 700 triệu đồng). Đồng thời, huy động các hộ trong xóm đóng góp để giải phóng mặt bằng sân vận động được 55 triệu đồng. 

Việc thực hiện tốt QCDC ở cơ sở không chỉ tạo đồng thuận trong cộng đồng dân cư mà còn góp phần cải thiện đời sống nhân dân. Đây là nền tảng vững chắc để xã Dân Hòa duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, từng bước đẩy nhanh tốc độ phát triển KT-XH của địa phương.

Thanh Sơn


Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục