(HBĐT) - Theo thông báo của Cục Thú y, đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại các tỉnh, thành phố: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa và có khả năng lây lan rộng. Qua trao đổi với đồng chí Lương Thanh Hải, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh được biết, dịch tả lợn châu Phi là bệnh động vật không lây sang người nhưng là bệnh mới, hiện chưa có thuốc chữa nếu gia súc mắc bệnh, tỷ lệ chết là 100% ở tất cả các loại lợn.


 

Cán bộ thú y cơ sở hướng dẫn hộ chăn nuôi xã Cư Yên (Lương Sơn) thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

 

Người chăn nuôi lợn tỉnh ta vừa trải qua giai đoạn khó khăn khi gặp phải diễn biến phức tạp của dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Ở hầu hết các huyện, thành phố đã xuất hiện dịch với gần 3.000 con mắc bệnh, trong đó trên 2.300 con ốm và hơn 600 con thiệt hại. Tình hình dịch LMLM và các dịch bệnh khác trên đàn lợn thời điểm trong và sau Tết đã đi vào ổn định. Theo thống kê, tổng đàn lợn của tỉnh hiện có trên 414.000 con. Các địa phương đang tích cực tái đàn nhằm tiếp tục duy trì chăn nuôi lợn. Đồng thời, xây dựng kế hoạch triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, ưu tiên công tác tiêm phòng các loại vắc xin tả, tai xanh, phó thương hàn, tụ huyết trùng, LMLM trên đàn lợn nuôi.

Cũng theo đồng chí Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, người chăn nuôi cần quan tâm đến những thông tin và tính chất nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn châu Phi như: bệnh xảy ra quanh năm, thời gian ủ bệnh từ 5 - 10 ngày, có biểu hiện đặc trưng là thâm tím da phần lớn cơ thể, viên xuất huyết tràn lan đường tiêu hóa, hạch lâm ba và thận. Khi bệnh xảy ra sẽ trở thành dịch và lưu cữu nhiều năm. Vi rút có sức sống rất tốt trong máu 6 năm (bảo quản lạnh), lách 2 - 2,5 năm, phân ẩm 122 ngày, nước tiểu 45 ngày. Bệnh nhạy cảm với các chất sát trùng, biểu hiện triệu chứng rõ rệt nhất là lợn sốt cao 410C - 420C liên tục 4 ngày với thể trạng bình thường, sau đó ủ rũ, lờ đờ, suy nhược, ho, thở khó, run, đi dáng loạng choạng, nằm chồng lên nhau, nái sảy thai, xuất huyết thâm tím ở tai, bẹn, bụng và mặt đùi sau, chân rồi hoại tử, máu chảy ra từ mũi, miệng, hậu môn, lách...

Để chủ động ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan nhằm hạn chế thấp nhất sự gây hại, đảm bảo sức khỏe cộng đồng, các địa phương trong tỉnh đang triển khai các biện pháp phòng, chống cụ thể: Thông tin, tuyên truyền liên tục đến người chăn nuôi biết, chủ động hợp tác trong phòng, chống dịch bệnh. Phổ biến kiến thức pháp luật và các biện pháp kỹ thuật trong phòng, chống dịch, nêu rõ quyền lợi và cá nhân có liên quan trong việc phòng, chống bệnh cho đàn gia súc, cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, giảm thiểu nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh. Các biện pháp xử lý gia súc bệnh, mức hỗ trợ của Nhà nước đối với gia súc nghi mắc bệnh, chết buộc phải tiêu hủy để ngăn chặn dịch lây lan. Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và phân công rõ trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên. Phê duyệt kế hoạch phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, đặc biệt là các cơ sở chăn nuôi lợn tập trung công nghiệp, các khu vực mua gom, chợ đầu mối, cửa hàng buôn bán lợn và các sản phẩm từ lợn. Tăng cường công tác kiểm soát tại các chốt kiểm dịch động vật tạm thời của tỉnh, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn và các sản phẩm của lợn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của Luật Thú y. Tiêu hủy đối với các loại lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu trái phép từ các địa phương có dịch vào địa bàn tỉnh. Chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp gia súc mắc bệnh, tuân thủ việc lấy mẫu để xác định chính xác bệnh dịch tả lợn châu Phi để tổ chức chống dịch có hiệu quả. Bố trí kinh phí kịp thời để triển khai ngay các biện pháp bao vây, khoanh vùng, dập dịch cho đàn gia súc và động vật cảm nhiễm với mầm bệnh theo đề xuất của cơ quan chuyên môn. Riêng cơ quan chuyên môn Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với các phòng, ban chức năng của địa phương kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan dịch bệnh; hướng dẫn, cung ứng trang thiết bị, vật tư, nhân lực để thực hiện chống dịch hiệu quả, góp phần đảm bảo phát triển sản xuất, chăn nuôi của địa phương.

Khuyến cáo người chăn nuôi của tỉnh để phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi cần chú ý khâu sát trùng chuồng trại cả bên trong và bên ngoài, lối đi vào trại, hạn chế tối đa người vào khu vực chăn nuôi, nhất là tại các trại nuôi. Tăng cường chăm sóc đàn lợn chu đáo, phòng bệnh bằng vắc xin đối với các bệnh do vi rút như dịch tả, tai xanh, LMLM, Circovirus... Tăng cường sức đề kháng cho lợn bằng bổ sung vitamin C, vitamin nhóm B, Beta glucan... Nhập lợn có nguồn gốc rõ ràng, có khu riêng nuôi cách ly lợn mới nhập để theo dõi tình trạng sức khỏe, tuân thủ đúng quy trình nhập đàn. Giám sát tình hình sức khỏe đàn lợn hàng ngày để đưa ra giải pháp xử lý kịp thời nếu có nghi ngờ về bệnh này.

 

Bùi Minh

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục