Gần 800 chuyên gia, nhà khoa học đến từ các hội thành viên của Hiệp đoàn Đo đạc quốc tế 2019 (FIG), các tổ chức khoa học - giáo dục của các quốc gia trên thế giới đã có mặt tại Hà Nội tham dự Hội nghị quốc tế về ngành Đo đạc "FIG Working week 2019”, được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam.Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Tuyết Chinh)

Ngày 23/4, Lễ khai mạc Hội nghị quốc tế về ngành Đo đạc "FIG Working week 2019” với chủ đề "Thông tin không gian địa lý cho cuộc sống và môi trường thông minh”đã diễn ra tại Hà Nội.

Hội nghị do Hội Trắc địa - Bản đồ - Viễn thám Việt Nam và Hiệp đoàn Đo đạc quốc tế 2019 (FIG) tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam về ngành Đo đạc với sự tham dự của gần 800 chuyên gia, nhà khoa học đến từ các hội thành viên của FIG, các tổ chức khoa học - giáo dục của các quốc gia trên thế giới.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Nguyễn Thị Phương Hoa cho biết, Việt Nam vinh dự lần đầu tiên được chọn là nước chủ nhà đăng cai tổ chức Hội nghị quan trọng đối với ngành đo đạc và bản đồ toàn cầu, tiếp theo sau thành công của Hội nghị FIG cấp vùng được tổ chức tại Việt Nam cách đây 10 năm (năm 2009).

Đối với Việt Nam, việc tổ chức Hội nghị FIG năm 2019 còn mang một ý nghĩa đặc biệt, đó là hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Đo đạc và Bản đồ Việt Nam và chào mừng 30 năm thành lập Hội Trắc địa - Bản đồ - Viễn thám Việt Nam.

Theo Thứ trưởng, Việt Nam đã tham gia Hiệp đoàn Đo đạc quốc tế từ năm 1992 và thông qua các hoạt động của Hiệp đoàn Đo đạc quốc tế, ngành Đo đạc và Bản đồ Việt Nam đã có cơ hội tiếp cận với các công nghệ tiên tiến, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm đối với đối tác quốc tế trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ. Việc tham gia và hợp tác với Hiệp đoàn Đo đạc quốc tế đã góp phần xây dựng ngành Đo đạc và Bản đồ Việt Nam ngày càng phát triển đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, phát triển bền vững của đất nước trong thời gian qua. Bên cạnh đó, Việt Nam cam kết là thành viên có trách nhiệm và tích cực của Hiệp đoàn Đo đạc quốc tế, phối hợp chặt chẽ và hợp tác hiệu quả với tất cả các tổ chức thành viên, quốc gia thành viên cũng như các tổ chức tài chính và các đối tác kinh doanh khác của Hiệp đoàn đo đạc quốc tế nhằm thực hiện các sáng kiến và giải pháp được thông qua tại Hội nghị FIG 2019 lần này.

Đặc biệt, năm 2018, Luật Đo đạc và bản đồ của Việt Nam đã được Quốc hội thông qua. Trong Luật mới này, một số nội dung quan trọng đã được xác định nhằm hiện đại hóa lĩnh vực đo đạc và bản đồ, đáp ứng yêu cầu, nhu cầu thực tế và xu thế phát triển hiện nay cụ thể như: Hiện đại hóa hạ tầng đo đạc của Việt Nam phục vụ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; phát triển hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia phục vụ công tác quản lý, chính phủ điện tử, xây dựng mô hình thành phố thông minh; ứng dụng dữ liệu không gian địa lý trong việc giảm thiểu các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa tin tưởng thông qua Hội nghị, các nhà trắc địa và đo đạc Víệt Nam sẽ học hỏi được nhiều từ các đồng nghiệp trên thế giới, đóng góp cho sự phát triển ngành đo đạc và bản đồ Việt Nam thời gian tới.

Tại hội nghị, Chủ tịch Hiệp đoàn Đo đạc quốc tế Rudolf Staiger cho biết, "Thông tin không gian địa lý cho cuộc sống và môi trường thông minh” là chủ đề hết sức ý nghĩa thể hiện rõ ràng những tri thức, kỹ năng, sản phẩm của ngành Đo đạc, bản đồ. Đây là cơ hội để Việt Nam học hỏi kinh nghiệm nhằm thúc đẩy những thành tựu và tiến bộ trong lĩnh vực khảo sát, lập bản đồ, viễn thám và dữ liệu không gian địa lý. Hội nghị FIG Working week 2019 cũng là nơi để các chuyên gia và nhà đo đạc Việt Nam trao đổi với các chuyên gia và nhà đo đạc quốc tế về các giải pháp cho các vấn đề mới nổi như biến đổi khí hậu, nước biển dâng, bảo vệ môi trường mà Việt Nam đang phải đối mặt.

Với chủ đề "Thông tin không gian địa lý cho cuộc sống và môi trường thông minh hơn”, Hội nghị FIG 2019 sẽ có 3 phiên họp toàn thể với 9 báo cáo đề dẫn của các chuyên gia hàng đầu Việt Nam và quốc tế; 60 phiên họp kỹ thuật với 305 báo cáo theo các nội dụng khoa học của 10 chuyên đề khác nhau. Hội nghị còn có các chương trình triển lãm về chủ đề đo đạc bản đồ với 5 gian hàng; thăm quan kỹ thuật tại các cơ sở về viễn thám, đo đạc, tài nguyên môi trường ở Việt Nam; đêm văn hóa Việt Nam...

Hội nghị FIG Working week 2019 kéo dài đến hết ngày 26/4./.

                                                                                                     Theo báo Đảng Cộng Sản

Các tin khác


Phê duyệt chủ trương đầu tư tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (tỉnh Sơn La) theo hình thức đối tác công tư.

Huyện Kim Bôi kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ

(HBĐT) - Hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ, PCCN) năm 2019, trong 2 ngày 21 - 22/5, đoàn công tác liên ngành của huyện Kim Bôi đã kiểm tra tại hơn 20 cơ sở kinh doanh xăng dầu và đại lý kinh doanh ga trên địa bàn về việc thực hiện công tác ATVSLĐ, PCCN, Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn.

Thành phố Hòa Bình : Ứng phó khẩn cấp dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn

 

(HBĐT)-Sáng 22/5, UBND Thành phố Hoà Bình tiếp tục tiến hành kiểm tra nhằm kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch tả lợn Châu phi đang xuất hiện cục bộ trên địa bàn. Trước đó, ngày 15/5, khu vực Thuỷ sản, phường Phương lâm (TP Hoà Bình) địa phương mới nhất trong tỉnh phát sinh ổ dịch tả lợn Châu Phi.

"Rào cản" phát triển sản xuất nông nghiệp chất lượng cao

Bài 2 - Khó thu hút đầu tư nông nghiệp công nghệ cao 

 Có những lợi thế quan trọng về vị trí địa lý, con người, bước phát triển về nền kinh tế, trong đó bao gồm kinh tế nông nghiệp nhưng thực trạng ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh vẫn chưa được nhiều. Vấn đề cốt lõi ở chỗ khó thu hút đầu tư nông nghiệp công nghệ cao Doanh nghiệp không mặn mà

"Rào cản" phát triển sản xuất nông nghiệp chất lượng cao


Bài 1 - Nền nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún

(HBĐT)-Trong thời đại phát triển toàn cầu hóa "thế giới phẳng" "nông nghiệp mở", sản phẩm nông sản hàng hóa khi đưa ra thị trường phải đạt tiêu chuẩn cao, đặc biệt để vào được những thị trường lớn như Mỹ, EU... Phát triển sản xuất nông nghiệp chất lượng cao được tỉnh quan tâm, coi đây là lực đẩy để bứt phá, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế và cụ thể hóa bằng Quyết định số 3030/QĐ-UBND ngày 23/12/2013 về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể vùng và khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Hòa Bình đến năm 2015, định hướng đến năm 2020. Tuy nhiên, quá trình thực hiện, triển khai Quyết định trên vấp phải không ít "rào cản".

Kiểm tra an toàn PCCC cơ sở kinh doanh xăng dầu, dầu khí hóa lỏng trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 22/5, thực hiện Kế hoạch số 296/KH-CAT-PC07 ngày 8/5/2019 của Công an tỉnh về kiểm tra chuyên đề an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) cơ sở kinh doanh xăng dầu, khí hóa lỏng trên địa bàn tỉnh, Phòng Cảnh sát về PCCC và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh) đã tiến hành kiểm tra an toàn PCCC tại Công ty CP vận tải và dịch vụ petrolimex Hà Tây chi nhánh Hòa Bình. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục