(HBĐT) - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy Bùi Thị Kim Cúc khẳng định: Huyện luôn xác định phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, nhất là thời điểm trước và trong mùa mưa lũ hàng năm. Năm nay, mặc dù được dự báo mưa lũ đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm, nhưng không vì thế mà chủ quan. Huyện chủ động triển khai sớm công tác PCTT&TKCN, tiếp tục quán triệt phương châm "Chủ động phòng, tránh - ứng phó kịp thời – khắc phục khẩn trương và hiệu quả”.


Là địa bàn trọng điểm thường bị ngập lụt sau mỗi trận mưa kéo dài, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) bố trí lực lượng "4 tại chỗ" kịp thời giải quyết sự cố, hạn chế tình trạng ách tắc giao thông. 

Ngay từ cuối tháng 1/2019, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Yên Thủy đã chủ động ban hành các công văn đôn đốc công tác PCTT trên địa bàn huyện. Trong đó, xác định nhiệm vụ trọng tâm là tăng cường công tác quản lý đê điều, chuẩn bị sẵn sàng các phương án hộ đê và chống lụt nhằm đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng. 

Đến đầu tháng 3/2019, UBND huyện tiếp tục ban hành các văn bản chỉ đạo, đôn đốc công tác PCTT&TKCN năm 2019 trên địa bàn huyện, quán triệt các nội dung công việc cần triển khai ngay trước mùa mưa lũ, gồm: đảm bảo an toàn công trình thủy lợi; đánh giá hiện trạng công trình đê điều; xây dựng các phương án hộ đê, bảo vệ an toàn các trọng điểm, xung yếu cho đê điều và công trình trong mùa mưa lũ năm 2019… Đặc biệt, đến ngày 30/3, UBND huyện đã phê duyệt phương án ứng phó với thiên tai, thống nhất các biện pháp cần thực hiện trước, trong và sau mùa mưa lũ năm nay.  

Trong các loại hình thiên tai thường đến vào mùa mưa lũ, huyện Yên Thủy xác định có mức độ rủi ro cao nhất là ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất. Chính vì thế, UBND huyện đã tổ chức rà soát các hộ dân nằm trong vùng nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ ống, lũ quét trên địa bàn để xây dựng phương án ổn định dân cư. Theo đó, xác định cần cấp bách ổn định dân cư cho 66 hộ tại 2 khu tái định cư tập trung: Khu tái định cư tập trung xóm Nâu, xã Bảo Hiệu sẽ ổn định dân cư cho 32 hộ với 128 nhân khẩu; khu tái định cư tập trung xóm Hạ 1, xã Lạc Sỹ sẽ ổn định dân cư cho 34 hộ với 152 nhân khẩu. Ngoài ra, huyện còn xây dựng phương án bố trí ổn định dân cư cho 149 hộ dân, trong đó thực hiện xen ghép 35 hộ, ổn định tại chỗ 114 hộ. Cùng với nỗ lực triển khai các phương án tái định cư cho hộ dân nằm trong vùng nguy cơ thiên tai, UBND huyện đôn đốc các xã chủ động xây dựng phương án sơ tán dân cư ở khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn; hiệp đồng với các đơn vị đóng chân trên địa bàn sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống cấp bách, quyết tâm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Được biết, địa phận huyện Yên Thủy nằm ở hạ lưu của sông Bưởi chảy qua đất Thạch Thành (Thanh Hóa), các lưu vực suối chủ yếu chảy trên địa hình trũng thấp, độ dốc không lớn. Tuy lũ quét không có điều kiện phát sinh và tàn phá, nhưng nơi đây chủ yếu phải hứng chịu các trận lũ, ngập úng nặng nề. Năm nay, địa bàn trọng điểm phòng, chống lũ, lụt tiếp tục được xác định là các xã ven sông như: Lạc Lương, Đa Phúc, Bảo Hiệu, Hữu Lợi, Đoàn Kết, Ngọc Lương… Đặc biệt, vùng có nguy cơ ngập lụt cao nhất là hai xã Lạc Thịnh và Yên Lạc. Hai xã này cùng với hai xã Ân Nghĩa và Tân Mỹ của huyện Lạc Sơn là những nơi thường xuyên hứng chịu những trận lũ úng lụt lớn, gây ngập lụt cả một vùng rộng. 
Theo đồng chí Bùi Thị Kim Cúc, Phó Chủ tịch UBND huyện: Song song với chuẩn bị phương án đảm bảo an toàn cho con người trong mùa mưa lũ, UBND huyện vừa phê duyệt phương án bảo vệ an toàn trọng điểm, xung yếu cho đê điều và công trình thủy lợi trong mùa mưa lũ 2019. Đồng thời, tổ chức kiểm tra hiện trạng và đánh giá mức độ an toàn tại 3 hệ thống đê Yên Trị, hệ thống đê sau tràn hồ Ngọc Lương 2, xã Ngọc Lương và tuyến đường kè lái lũ tại xóm Nam Bình, xã Đoàn Kết. Qua kiểm tra cho thấy, hệ thống này đều cơ bản đảm bảo yêu cầu chống lũ. Tuy nhiên, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị liên quan chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp ứng phó với sự cố, đề phòng trường hợp mưa lũ lớn kéo dài ngày làm mực nước dâng cao tràn đê và gây ngập lụt các khu vực lân cận. Riêng đối với 7 công trình hạ tầng kỹ thuật bị hư hỏng do thiên tai năm 2017 - 2018, đến nay, huyện đã hoàn thành sửa chữa 5 công trình, còn 2 công trình đang được đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm đảm bảo yêu cầu vượt lũ 2019. UBND huyện đang đôn đốc các xã, thị trấn khẩn trương rà soát để triển khai quyết liệt, đồng bộ các phương án PCTT&TKCN với quyết tâm hạn chế thấp nhất mức độ thiệt hại do thiên tai gây ra, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Thu Trang


Các tin khác


Xã Tú Lý cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận lợi

(HBĐT) - Xác định việc thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ tác động mạnh mẽ đến sự phát triển KT-XH ở địa phương, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tú Lý (Đà Bắc) đã tập trung chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác CCHC, đặc biệt từ sau sáp nhập đơn vị hành chính.

Thời tiết ngày 29/5: Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 29-31/5, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Vỡ đập Đầm Thìn ở Phú Thọ, nhiều hộ dân sơ tán khẩn cấp

Khoảng 7h sáng nay, đập thủy lợi Đầm Thìn, xã Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ bị vỡ khiến nhiều hộ dân phải sơ tán khẩn cấp.

Huyện Lạc Thủy làm tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng

(HBĐT) - Cấp ủy, chính quyền huyện Lạc Thủy đặc biệt quan tâm tới công tác tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Người dân tích cực trồng, chăm sóc, chấp hành nghiêm những quy định về bảo vệ và phát triển rừng. Nhờ vậy, những cánh rừng trên địa bàn huyện phát triển xanh tốt, tạo môi trường sinh thái trong lành; "tấc đất hóa thành tấc vàng”, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Thời tiết ngày 28/5: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp hiện có trục ở khoảng 19-22 độ vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m, nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Ban bố tình trạng sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91

Liên quan vụ sạt lở Quốc lộ 91 trên sông Hậu xảy ra sáng 27-5, UBND tỉnh An Giang cho biết, đã ra quyết định về tình huống khẩn cấp nguy cơ sạt lở nghiêm trọng Quốc lộ 91.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục