(HBĐT) - Với mục tiêu đưa thương mại điện tử (TMĐT) trở thành hoạt động được sử dụng, ứng dụng phổ biến trong các cơ quan quản lý Nhà nước (QLNN) và đại bộ phận doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành của cơ quan Nhà nước. Đồng thời hỗ trợ, tư vấn, đào tạo nguồn nhân lực ứng dụng TMĐT cho các doanh nghiệp (DN), UBND tỉnh đã tăng cường chỉ đạo, điều hành các cấp, ngành, DN trong tỉnh coi trọng thực hiện Kế hoạch tổng thể phát triển TMĐT giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh.Agribank Hòa Bình chi nhánh Phương Lâm coi trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, điều hành, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Những năm qua, UBND tỉnh đã tổ chức nhiều lớp tập huấn cho cán bộ quản lý thuộc các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố nhằm cung cấp kiến thức cơ bản về QLNN đối với TMĐT; vai trò, nhiệm vụ của các cơ quan QLNN đối với sự phát triển của lĩnh vực này cũng như các điều kiện, kỹ năng cần thiết để tham gia. 

Việc phát triển, ứng dụng công nghệ, dịch vụ TMĐT bước đầu đã khuyến khích các ngân hàng, tổ chức tín dụng, DN ứng dụng công nghệ thẻ vào các loại hình dịch vụ ngân hàng, nhất là dịch vụ thanh toán điện tử tiền điện, nước, lương, tiền điện thoại, các dịch vụ giao thông công cộng... 

UBND tỉnh đã ban hành một số chính sách hỗ trợ DN và phát triển thị trường như: Quy định chính sách hỗ trợ DN phát triển KH&CN; hỗ trợ xây dựng, nâng cấp website cho 30 DN. Theo thống kê, đến nay, toàn tỉnh có 90% DN sử dụng thư điện tử trong hoạt động sản xuất - kinh doanh (SX-KD). Trên 25% DN có trang thông tin điện tử (TTĐT) cập nhật thường xuyên hoặc định kỳ thông tin hoạt động và quảng bá sản phẩm. Trên 90% DN tham gia các website TMĐT để mua bán sản phẩm hàng hóa và dịch vụ liên quan tới hoạt động SX-KD. Trên 90% DN ứng dụng các phần mềm chuyên dùng trong quản lý SX-KD.

Theo đánh giá của UBND tỉnh, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các DN bước đầu đạt được một số kết quả nhất định. Các DN, nhất là DN hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, bưu chính, viễn thông đã  quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng cho ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin vào quản lý SX-KD. Nhiều phần mền được ứng dụng như phần mền quản lý khách hàng, nhân sự, kế toán, quản lý hàng hóa, giá cước. 

Bên cạnh đó, DN trong tỉnh đã ứng dụng rộng rãi các hình thức thanh toán điện tử trong hoạt động SX-KD. 60% hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở phân phối hiện đại, cung cấp dịch vụ điện, nước, viễn thông sử dụng phương thức thanh toán bằng thẻ và qua phương tiện điện tử. Hàng năm, tỉnh triển khai các giải pháp, hoạt động hỗ trợ phát triển lĩnh vực TMĐT, đưa việc này trở thành ứng dụng phổ biến trong các DN, người tiêu dùng.

Đối với ứng dụng TMĐT trong cơ quan Nhà nước, hiện nay, 80% thông tin chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, các huyện được đưa lên Cổng TTĐT, Trang TTĐT của các đơn vị. 90% văn bản nội bộ của các cơ quan, đơn vị được trao đổi dưới dạng điện tử, không sử dụng văn bản giấy. 90% văn bản, tài liệu chính thức trao đổi giữa cơ quan Nhà nước được trao đổi dưới dạng điện tử song song với bản giấy. Hiện nay, toàn tỉnh có 31 trang TTĐT của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố được xây dựng và tích hợp vào Cổng TTĐT của tỉnh. Các trang TTĐT này đã phát huy được vai trò quảng bá, giới thiệu, cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật và cung cấp các dịch vụ công trực tuyến cho người dân, DN đối với lĩnh vực cơ quan, DN quản lý.

Phần mềm một cửa điện tử đã được triển khai ứng dụng tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh, kết nối đến 100% sở, ban, ngành và Bộ phận một cửa của UBND các huyện, thành phố, đảm bảo phục vụ cho việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính của tổ chức, công dân, góp phần thúc đẩy cải cách hành chính, nâng cao tính công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan Nhà nước.

Ngoài ra, hệ thống truyền hình hội nghị đã được kết nối từ UBND tỉnh tới tất cả các huyện, thành phố, nhờ vậy, tiết kiệm được kinh phí, giấy tờ, tài liệu, thời gian. Đến nay đã tổ chức được trên 90 cuộc họp trực tuyến giữa UBND tỉnh với T.Ư và UBND các huyện, thành phố.

Với việc đẩy mạnh ứng dụng TMĐT đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý, điều hành của các cơ quan Nhà nước trong tỉnh cũng như năng lực cạnh tranh, hiệu quả SX-KD của DN, góp phần thúc đẩy quá trình CNH - HĐH phù hợp với tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.


 Bình Giang


Các tin khác


Phê duyệt chủ trương đầu tư tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (tỉnh Sơn La) theo hình thức đối tác công tư.

Huyện Kim Bôi kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ

(HBĐT) - Hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ, PCCN) năm 2019, trong 2 ngày 21 - 22/5, đoàn công tác liên ngành của huyện Kim Bôi đã kiểm tra tại hơn 20 cơ sở kinh doanh xăng dầu và đại lý kinh doanh ga trên địa bàn về việc thực hiện công tác ATVSLĐ, PCCN, Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn.

Thành phố Hòa Bình : Ứng phó khẩn cấp dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn

 

(HBĐT)-Sáng 22/5, UBND Thành phố Hoà Bình tiếp tục tiến hành kiểm tra nhằm kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch tả lợn Châu phi đang xuất hiện cục bộ trên địa bàn. Trước đó, ngày 15/5, khu vực Thuỷ sản, phường Phương lâm (TP Hoà Bình) địa phương mới nhất trong tỉnh phát sinh ổ dịch tả lợn Châu Phi.

"Rào cản" phát triển sản xuất nông nghiệp chất lượng cao

Bài 2 - Khó thu hút đầu tư nông nghiệp công nghệ cao 

 Có những lợi thế quan trọng về vị trí địa lý, con người, bước phát triển về nền kinh tế, trong đó bao gồm kinh tế nông nghiệp nhưng thực trạng ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh vẫn chưa được nhiều. Vấn đề cốt lõi ở chỗ khó thu hút đầu tư nông nghiệp công nghệ cao Doanh nghiệp không mặn mà

"Rào cản" phát triển sản xuất nông nghiệp chất lượng cao


Bài 1 - Nền nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún

(HBĐT)-Trong thời đại phát triển toàn cầu hóa "thế giới phẳng" "nông nghiệp mở", sản phẩm nông sản hàng hóa khi đưa ra thị trường phải đạt tiêu chuẩn cao, đặc biệt để vào được những thị trường lớn như Mỹ, EU... Phát triển sản xuất nông nghiệp chất lượng cao được tỉnh quan tâm, coi đây là lực đẩy để bứt phá, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế và cụ thể hóa bằng Quyết định số 3030/QĐ-UBND ngày 23/12/2013 về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể vùng và khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Hòa Bình đến năm 2015, định hướng đến năm 2020. Tuy nhiên, quá trình thực hiện, triển khai Quyết định trên vấp phải không ít "rào cản".

Kiểm tra an toàn PCCC cơ sở kinh doanh xăng dầu, dầu khí hóa lỏng trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 22/5, thực hiện Kế hoạch số 296/KH-CAT-PC07 ngày 8/5/2019 của Công an tỉnh về kiểm tra chuyên đề an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) cơ sở kinh doanh xăng dầu, khí hóa lỏng trên địa bàn tỉnh, Phòng Cảnh sát về PCCC và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh) đã tiến hành kiểm tra an toàn PCCC tại Công ty CP vận tải và dịch vụ petrolimex Hà Tây chi nhánh Hòa Bình. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục