(HBĐT) - Với mục tiêu đưa thương mại điện tử (TMĐT) trở thành hoạt động được sử dụng, ứng dụng phổ biến trong các cơ quan quản lý Nhà nước (QLNN) và đại bộ phận doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành của cơ quan Nhà nước. Đồng thời hỗ trợ, tư vấn, đào tạo nguồn nhân lực ứng dụng TMĐT cho các doanh nghiệp (DN), UBND tỉnh đã tăng cường chỉ đạo, điều hành các cấp, ngành, DN trong tỉnh coi trọng thực hiện Kế hoạch tổng thể phát triển TMĐT giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh.Agribank Hòa Bình chi nhánh Phương Lâm coi trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, điều hành, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Những năm qua, UBND tỉnh đã tổ chức nhiều lớp tập huấn cho cán bộ quản lý thuộc các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố nhằm cung cấp kiến thức cơ bản về QLNN đối với TMĐT; vai trò, nhiệm vụ của các cơ quan QLNN đối với sự phát triển của lĩnh vực này cũng như các điều kiện, kỹ năng cần thiết để tham gia. 

Việc phát triển, ứng dụng công nghệ, dịch vụ TMĐT bước đầu đã khuyến khích các ngân hàng, tổ chức tín dụng, DN ứng dụng công nghệ thẻ vào các loại hình dịch vụ ngân hàng, nhất là dịch vụ thanh toán điện tử tiền điện, nước, lương, tiền điện thoại, các dịch vụ giao thông công cộng... 

UBND tỉnh đã ban hành một số chính sách hỗ trợ DN và phát triển thị trường như: Quy định chính sách hỗ trợ DN phát triển KH&CN; hỗ trợ xây dựng, nâng cấp website cho 30 DN. Theo thống kê, đến nay, toàn tỉnh có 90% DN sử dụng thư điện tử trong hoạt động sản xuất - kinh doanh (SX-KD). Trên 25% DN có trang thông tin điện tử (TTĐT) cập nhật thường xuyên hoặc định kỳ thông tin hoạt động và quảng bá sản phẩm. Trên 90% DN tham gia các website TMĐT để mua bán sản phẩm hàng hóa và dịch vụ liên quan tới hoạt động SX-KD. Trên 90% DN ứng dụng các phần mềm chuyên dùng trong quản lý SX-KD.

Theo đánh giá của UBND tỉnh, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các DN bước đầu đạt được một số kết quả nhất định. Các DN, nhất là DN hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, bưu chính, viễn thông đã  quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng cho ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin vào quản lý SX-KD. Nhiều phần mền được ứng dụng như phần mền quản lý khách hàng, nhân sự, kế toán, quản lý hàng hóa, giá cước. 

Bên cạnh đó, DN trong tỉnh đã ứng dụng rộng rãi các hình thức thanh toán điện tử trong hoạt động SX-KD. 60% hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở phân phối hiện đại, cung cấp dịch vụ điện, nước, viễn thông sử dụng phương thức thanh toán bằng thẻ và qua phương tiện điện tử. Hàng năm, tỉnh triển khai các giải pháp, hoạt động hỗ trợ phát triển lĩnh vực TMĐT, đưa việc này trở thành ứng dụng phổ biến trong các DN, người tiêu dùng.

Đối với ứng dụng TMĐT trong cơ quan Nhà nước, hiện nay, 80% thông tin chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, các huyện được đưa lên Cổng TTĐT, Trang TTĐT của các đơn vị. 90% văn bản nội bộ của các cơ quan, đơn vị được trao đổi dưới dạng điện tử, không sử dụng văn bản giấy. 90% văn bản, tài liệu chính thức trao đổi giữa cơ quan Nhà nước được trao đổi dưới dạng điện tử song song với bản giấy. Hiện nay, toàn tỉnh có 31 trang TTĐT của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố được xây dựng và tích hợp vào Cổng TTĐT của tỉnh. Các trang TTĐT này đã phát huy được vai trò quảng bá, giới thiệu, cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật và cung cấp các dịch vụ công trực tuyến cho người dân, DN đối với lĩnh vực cơ quan, DN quản lý.

Phần mềm một cửa điện tử đã được triển khai ứng dụng tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh, kết nối đến 100% sở, ban, ngành và Bộ phận một cửa của UBND các huyện, thành phố, đảm bảo phục vụ cho việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính của tổ chức, công dân, góp phần thúc đẩy cải cách hành chính, nâng cao tính công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan Nhà nước.

Ngoài ra, hệ thống truyền hình hội nghị đã được kết nối từ UBND tỉnh tới tất cả các huyện, thành phố, nhờ vậy, tiết kiệm được kinh phí, giấy tờ, tài liệu, thời gian. Đến nay đã tổ chức được trên 90 cuộc họp trực tuyến giữa UBND tỉnh với T.Ư và UBND các huyện, thành phố.

Với việc đẩy mạnh ứng dụng TMĐT đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý, điều hành của các cơ quan Nhà nước trong tỉnh cũng như năng lực cạnh tranh, hiệu quả SX-KD của DN, góp phần thúc đẩy quá trình CNH - HĐH phù hợp với tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.


 Bình Giang


Các tin khác


UBND tỉnh họp đẩy nhanh tiến độ dự án hồ Cánh Tạng

(HBĐT) - Ngày 19/8, UBND tỉnh họp Ban Chỉ đạo công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng thuộc địa bàn 2 huyện Lạc Sơn, Yên Thủy. Dự hội nghị có đại diện các thành viên BCĐ công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng cùng đại diện Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Công ty CP giống và thức ăn chăn nuôi T&T 159 Hòa Bình: Phát triển bền vững từ quy trình khép kín chuỗi giá trị và chuỗi liên kết sản xuất

(HBĐT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, Công ty CP giống và thức ăn chăn nuôi T&T 159 Hòa Bình (Công ty T&T 159) là doanh nghiệp đã mạnh dạn, tiên phong trong ứng dụng chuyển giao các quy trình sản xuất hiện đại nhằm kiểm soát chất lượng, tiến tới truy xuất nguồn gốc, minh bạch các thông tin tới người tiêu dùng.

Lâm Đồng thiệt hại gần 280 tỷ đồng do thiên tai

Ngày 15-8, tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), đoàn công tác Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai, do ông Đặng Quang Minh, quyền Vụ trưởng Quản lý thiên tai cộng đồng, Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NN-PTNT) làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Lâm Đồng và kiểm tra thực tế công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra tại địa phương.

Tuổi trẻ huyện Kim Bôi ra quân chiến dịch “Hành quân xanh”

(HBĐT) - Huyện Đoàn Kim Bôi phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh vừa tổ chức ra quân chiến dịch "Hành quân xanh” tại xã Nuông Dăm.

Hội thảo nâng cao năng lực xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

(HBĐT) - Ngày 15/8, Sở KH&CN phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ KH&CN tổ chức Hội thảo "Nâng cao năng lực xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo” cho cán bộ quản lý các sở, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội và cơ sở nghiên cứu đào tạo của tỉnh.

Động đất làm rung lắc ở Quảng Ninh

Người dân TP Uông Bí, Quảng Ninh cảm nhận rõ sự rung lắc khoảng 3 giây khi cơn động đất diễn ra, nhiều người chạy ra ngoài.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục