Ngày 2-6, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ phát động "Tuần lễ Biển, Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới, Ngày Môi trường thế giới 2019 và đánh giá hoạt động phong trào "Ngày Chủ nhật xanh”; đồng thời công bố Thư chúc mừng và biểu dương của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về sự nỗ lực, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế khi thực hiện phong trào "Ngày Chủ nhật xanh”. Lãnh đạo tỉnh trao tặng sản phẩm tượng trưng thay thế các sản phẩm nhựa sử dụng một lần cho đại diện các đơn vị, địa phương.

Mở đầu buổi lễ phát động, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ đã công bố bức thư của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng và biểu dương sự nỗ lực, sáng tạo của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế trong triển khai phong trào, hoạt động "Ngày Chủ nhật xanh” với nhiều ý nghĩa thiết thực, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, được dư luận cả nước đánh giá cao. Đồng thời khẳng định, với cách làm quyết tâm, sáng tạo, "Ngày Chủ nhật xanh” đến nay đã trở thành cuộc vận động lớn, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân. "Ngày Chủ nhật xanh" ngày càng lan tỏa rộng khắp đến mọi nhà, địa phương, cơ quan, tổ chức và đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận.

Trong thư, Thủ tướng Chính phủ khen gợi: "Vừa qua, phong trào "Ngày Chủ nhật xanh - Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng” đã huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế, làm thay đổi, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi người trong dân trong công tác bảo vệ môi trường. Hưởng ứng phong trào này, chỉ trong thời gian ngắn, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo đã được nhiều bạn trẻ, người dân, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện sôi nổi, rộng khắp, góp phần làm cho Huế đẹp hơn, thơ mộng hơn trong một không gian xanh - sạch- sáng”.
Toàn văn bức thư khen tỉnh Thừa Thiên - Huế về phong trào "Ngày Chủ nhật xanh” của Thủ tướng chính phủ.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương các cấp ủy, chính quyền và nhân dân Thừa Thiên - Huế đã chủ động, sáng tạo và quyết tâm hành động mạnh mẽ để thúc đẩy thực hiện phong trào này trên toàn tỉnh, làm thay đổi, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, người dân và doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường.

Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục kiên trì, hành động quyết liệt để đưa phong trào đi vào thực chất, thiết thực và hiệu quả, góp phần xây dựng Thừa Thiên - Huế phát triển theo hướng đô thị "Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan thân thiện với môi trường”.

Thủ tướng tin rằng, những mô hình hay, sáng tạo từ Thừa Thiên - Huế như: "Ngày Chủ nhật xanh”, "Nói không với túi ni-lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, "Nhặt một cọng rác bạn đã làm cho Huế sạch hơn”… sẽ được nhân rộng tới các địa phương khác, mang lại môi trường sống trong lành cho mọi người dân chúng ta.

Phát biểu tại lễ phát động, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh: Ngày Đại dương thế giới năm 2019 với Chủ đề "Giới và Đại dương” là một lời kêu gọi chúng ta phải có trách nhiệm chăm sóc đại dương xanh bằng cách kết nối, lan tỏa và truyền cảm hứng hướng tới bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trên khắp thế giới trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến đại dương; khuyến khích các giải pháp cho vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa trên biển vì một đại dương khỏe mạnh hơn, cho một tương lai tốt đẹp hơn; đồng thời, phát đi thông điệp nhằm kêu gọi cộng đồng cùng hành động trong việc giảm thiểu những chất độc hại ra môi trường trên toàn cầu.

Đồng chí Phan Ngọc Thọ đề nghị cần nhận thức rõ trong lãnh đạo chính quyền, đoàn thể các cấp, cán bộ, công chức, phải làm thay đổi nhận thức và hành động về bảo vệ môi trường. "Ngày Chủ nhật xanh" đã trở thành biểu tượng cho hành động bảo vệ môi trường, chúng ta hãy hành động để bảo vệ môi trường, bảo vệ cho cuộc sống của chúng ta và của con em chúng ta, mà bắt đầu bằng những hành động cụ thể là vệ sinh môi trường sống chung quanh chúng ta, "nhặt một cọng rác, bạn đã làm cho Huế đẹp hơn".

Cùng với đó, cần đổi mới phương thức quản lý trong công tác bảo vệ môi trường. Chúng ta gợi mở ra phương thức điều hành năng động hơn, sáng tạo hơn thông qua cơ chế hoạt động của hệ thống dịch vụ đô thị thông minh đang được tích cực triển khai. Cùng với những giải pháp, hành động nhằm thay đổi nhận thức, cũng cần chế tài đủ mạnh để xử lý những tập thể, cá nhân thiếu trách nhiệm, những đối tượng vi phạm pháp luật, quy định, quy chế sinh hoạt nơi công cộng, công sở... Chủ tịch UBND tỉnh đã kêu gọi tuổi trẻ, cán bộ, chiến sỹ và nhân dân cùng phát huy tinh thần sáng tạo để có thêm nhiều sáng kiến, mô hình, các ứng dụng dịch vụ đô thị thông minh góp phần xử lý rác thải, bảo vệ môi trường.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Lê Trường Lưu, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của đại dương, biển và hải đảo đối với cuộc sống con người cũng như đối với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Đồng thời, tích cực tham gia các phong trào bảo vệ môi trường biển và hải đảo, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động làm sạch các bãi biển quê hương, không xả rác, đặc biệt là rác thải ni-lông ở các bãi biển; xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế biển nhằm khai thác và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên biển, góp phần làm giàu từ biển, đầm phá, đẩy mạnh phát triển kinh tế biển, đầm phá theo hướng bền vững.

Quan tâm đầu tư cho phát triển kinh tế biển, vùng ven biển và đầm phá, cũng như đề xuất những giải pháp phù hợp nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường biển, bảo tồn vùng biển và nguồn tài nguyên biển, các hệ sinh thái vùng ven biển, đầm phá; phát triển nghề cá bền vững, phòng chống thiên tai, xâm thực bờ biển; tăng cường hợp tác nhằm tranh thủ sự hỗ trợ các tổ chức quốc tế trong bảo vệ môi trường biển, vùng ven biển và đầm phá trên địa bàn.

Đối với phong trào "Ngày Chủ nhật xanh”, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, đổ rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng đúng nơi quy định, nhất là tại các địa bàn dân cư, các khu vực chợ truyền thống, các trung tâm thương mại. Vận động toàn thể người nhân dân tiếp tục tham gia chương trình sáng chủ nhật "60 phút sạch nhà, đẹp ngõ”; tổ chức họp tổ dân phố, thôn, làng, bản để tuyên truyền, quán triệt cho nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và tự nguyện tham gia phong trào, xem đây là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài.

Dịp này, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã công bố bộ tiêu chí đánh giá "Xanh - Sạch - Sáng” cấp xã, khu dân cư/tổ dân phố/thôn, bản, trụ sở cơ quan và hộ gia đình; phát động phong trào nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần và trao tặng sản phẩm tượng trưng thay thế các sản phẩm nhựa sử dụng một lần của Chủ tịch UBND tỉnh; phát động Cuộc thi về sáng kiến, giải pháp làm sạch môi trường, các sản phẩm thân thiện môi trường, thay thế các sản phẩm nhựa, ni-lông; đồng thời, khen thưởng năm tập thể, sáu cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện phong trào "Ngày Chủ nhật xanh” trên địa bàn tỉnh.

                                                                                                 Theo báo Nhân Dân

Các tin khác


Tập huấn quản lý Nhà nước cho cán bộ ngành trồng trọt và bảo vệ thực vật

(HBĐT) - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) vừa tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao năng lực quản lý Nhà nước cho cán bộ cấp tỉnh, huyện, xã trên địa bàn tỉnh. Tham gia tập huấn có cán bộ, nhân viên Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, đại diện các Phòng NN&PTNT các huyện và cán bộ phụ trách công tác TT&BVTV các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri: Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung

(HBĐT) - Cử tri kiến nghị: UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác quản lý Nhà nước, thường xuyên kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng hoạt động của các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung do Công ty CP Nước sạch Hòa Bình được giao quản lý.

Tăng cường bảo vệ môi trường không khí trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 10/8, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1321/UBND-NNTN về việc tăng cường triển khai một số nội dung về bảo vệ môi trường không khí trên địa bàn tỉnh.

Phát hiện, xử lý 122 vụ vi phạm về bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Từ đầu năm đến tháng 7/2020, các cơ quan chức năng của tỉnh, các huyện, thành phố đã kiểm tra, phát hiện 122 vụ việc vi phạm quy định về bảo vệ môi trường, khai thác khoáng sản trái phép, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm... Đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 117 vụ việc, tổng số tiền phạt 1,182 tỷ đồng.

Quản lý an toàn hồ, đập, phục vụ sản xuất và đời sống

(HBĐT) - Toàn tỉnh hiện có 544 hồ chứa thủy lợi các loại đang hoạt động, trong đó có 474 hồ chứa thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 114, ngày 4/9/2018 của Chính phủ về quản lý an toàn đập (đập có chiều cao từ 5 m trở lên, hoặc hồ chứa nước có dung tích toàn bộ từ 50.000 m3 trở lên); 70 hồ chứa không thuộc phân loại hồ tại Nghị định số 114/2018/NĐ-CP. Trong 474 đập, hồ chứa nước cần thực hiện các quy định về an toàn đập, có 49 hồ lớn, 151 hồ đập loại vừa, 274 hồ, đập loại nhỏ.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

(HBĐT) - Những ngày qua, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nối với hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục