(HBĐT) - Trong những tháng cao điểm mùa hè, trên địa bàn tỉnh xảy ra tình trạng cắt điện theo kế hoạch và mất điện sự cố. Theo lãnh đạo Công ty Điện lực Hòa Bình, chủ yếu các tình huống cắt điện là để sửa chữa và nâng công suất nhằm chống quá tải điện, đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn trong điều kiện thời tiết nắng nóng, mưa bão.


Điện lực TP Hòa Bình cắt điện tại trạm biến áp cảng Bích Hạ, xã Thái Thịnh nhằm tăng cường đường dây chống quá tải điện mùa hè. 

6 tháng đầu năm, tổng số lần ngừng, giảm mức cung cấp điện trên địa bàn tỉnh là 464 lần, giảm 0,3% so với cùng kỳ với tổng thời gian mất điện 1.396,7 giờ, sản lượng điện năng bị cắt là 2.861.134 kWh (tăng 18%). Trong đó, số lần ngừng, giảm mức cung cấp điện theo kế hoạch là 238 lần, giảm 12% so với cùng kỳ với tổng thời gian mất điện 946,2 giờ, giảm 4% so với cùng kỳ, sản lượng điện năng bị cắt 2.073.656 kWh, tăng 17%. Số lần ngừng, giảm mức cung cấp điện do sự cố 226 lần, tăng 0,9% so với cùng kỳ với tổng thời gian mất điện 450,5 giờ (tăng 25% so với cùng kỳ), sản lượng điện năng bị cắt là 787.478 giờ, tăng 19%. Riêng các tháng 4, 5, 6, theo thống kê cụ thể: tháng 4 có 178 lần giảm mức cung cấp điện với tổng thời gian 582,7 giờ, sản lượng điện năng bị cắt 1.025.762 kWh. Tháng 5 có 238 lần giảm mức cung cấp điện, tăng 34% so với tháng 4. Tổng thời gian mất điện 576,9 giờ, giảm 1% và sản lượng điện năng bị cắt 856.824 kWh, giảm 40%. Tháng 6 có 279 lần giảm mức cung cấp điện với tổng thời gian mất điện 707,4 giờ, sản lượng điện bị cắt 1.647.764 kWh.

Cắt điện những đợt nắng nóng gay gắt, kéo dài trong các tháng 5, 6 là do nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt của người dân tăng cao. Vấn đề cắt điện để sửa chữa, nâng công suất và chống tình trạng quá tải là khó tránh khỏi. Bên cạnh đó, những ảnh hưởng của mưa bão cấp thiết phải thực hiện tổng kiểm tra toàn bộ hành lang lưới điện, xử lý các điểm có nguy cơ, sự cố nhằm đảm bảo an toàn lưới điện, nâng cao chất lượng công trình điện. Cùng thời gian này, các Điện lực đã triển khai khắc phục tình trạng tiếp địa để đảm bảo thu sét, lắp đặt các chống sét cho đường dây, thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng thiết bị trạm biến áp, phát hiện, xử lý kịp thời những hư hỏng, vệ sinh sứ bẩn để tránh phóng điện gây sự cố. Đặc biệt, các đơn vị quan tâm đến công tác lưới điện nông thôn, các đường dây mới tiếp nhận không đảm bảo vận hành an toàn lâu dài, bổ sung kịp thời tiếp địa cho các đoạn đường dây 0,4 kV không có tiếp địa lặp lại hoặc có nhưng đảm bảo đúng, đủ yêu cầu kỹ thuật. Theo dõi, quản lý chặt chế độ vận hành các máy biến áp. Trường hợp các máy biến áp quá tải được kiểm tra, theo dõi đúng quy định và có phương án vận hành hợp lý. Phương án giảm thiểu sự số, xử lý nhanh sự cố năm 2019 được triển khai trên toàn Công ty Điện lực kể từ tháng đầu của quý II.

Đồng chí Lương Văn Phương, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hòa Bình cho biết: Công tác cấp điện mùa nắng nóng, mưa bão là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị. Để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trong thời gian này, đồng thời lường trước những nguy cơ, sự cố xảy ra, Công ty đã yêu cầu các Điện lực trực thuộc thực hiện nghiêm 2 phương án là: đảm bảo cấp điện mùa hè và cho cả năm 2019; phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019. Trong đó, phổ biến công tác đảm bảo cung cấp điện đến toàn bộ lực lượng trực vận hành, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, vật tư đáp ứng mọi tình huống khẩn cấp trên lưới điện. Tăng cường trực vận hành, kịp thời khắc phục những bất thường trong điều kiện thời tiết cực đoan, đảm bảo ổn định cấp điện cho phụ tải. Ngành điện cũng tính toán tỷ lệ % ảnh hưởng đến tiêu thụ điện năng do cắt điện có kế hoạch, do sự cố khi có thay đổi về phương thức kết dây so với phương thức cơ bản. Từ đó, đề ra các phương án kỹ thuật hạn chế đối với các phương thức kết dây có tiêu thụ điện năng cao, có nguy cơ quá tải các đường dây, máy biến áp 110 kV. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện, nhằm tạo nên những chuyển biến tích cực trong nhận thức về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan hành chính sự nghiệp, đơn vị chiếu sáng công cộng, trong sản xuất công nghiệp, dịch vụ và sinh hoạt trên địa bàn.  
 

Bùi Minh


Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục