(HBĐT) - Ngày 26/6, Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai (PCTT) do Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác PCTT trên địa bàn tỉnh ta. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.


Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc, Trưởng đoàn kiểm tra kết luận buổi làm việc. 

Để chủ động ứng phó với các loại hình thiên tai có thể xảy ra, ngay từ tháng 1/2019, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị về vấn đề này. Từ đó, xây dựng các phương án ứng phó với thiên tai trên địa bàn tỉnh phù hợp với các loại hình thiên tai xảy ra. Công tác PCTT, ứng phó với bão, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất luôn được tỉnh chú trọng, đặt lên hàng đầu theo phương châm "4 tại chỗ”, nhất là xây dựng các biện pháp cần thiết bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, giảm thiểu thiệt hại.

Tính đến thời điểm hiện tại, các công trình công cộng được hỗ trợ kinh phí từ T.Ư trong năm 2018 đã tiến hành thi công xây dựng, có phương án đảm bảo an toàn cho công trình trong mùa mưa lũ; các công trình dự kiến hoàn thành trong năm 2019. Các khu tái định cư đã hoàn thành, người dân được chuyển đến nơi ở mới…

Tỉnh đã kiến nghị, đề xuất với các bộ, ngành T.Ư quan tâm đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét bố trí kinh phí để xây dựng hạ tầng các khu tái định cư đã được phê duyệt nhưng chưa có kinh phí tại các huyện: Kim Bôi, Đà Bắc, Tân Lạc, Yên Thủy, Lạc Sơn, TP Hòa Bình giúp người dân sớm ổn định cuộc sống sau thiên tai. Sớm bố trí nguồn kinh phí còn thiếu để hỗ trợ cho 342 hộ đang ở xen ghép.

Đối với các công trình giao thông, thủy lợi, hạ tầng kỹ thuật bị hư hỏng do mưa lũ gây ra, đề nghị T.Ư xem xét bố trí kinh phí tiếp tục sửa chữa, tránh để tình trạng kéo dài công trình hư hỏng nặng, nhất là các hồ đập thủy lợi làm ảnh hưởng đến canh tác của người dân.

Hiện tại, toàn tỉnh còn trên 200 hồ, đập chứa nước có nguy cơ tiềm ẩn, tỉnh đã có văn bản đề nghị T.Ư hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp. Vì vậy, tỉnh đề nghị các bộ, ngành quan tâm, xem xét trình Thủ tướng Chính phủ quyết định hỗ trợ để đảm bảo an toàn cho công trình.

Đồng thời, tỉnh ta cũng kiến nghị với Ban chỉ đạo T.Ư về PCTT, Tổng cục PCTT xem xét có phương án hỗ trợ nâng cao năng lực cán bộ, có khung chương trình đánh giá, hỗ trợ kinh phí để thực hiện công tác đánh giá…

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc, Trưởng đoàn công tác đánh giá cao công tác lãnh đạo, điều hành của các cấp ủy, chính quyền tỉnh và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đối với công tác PCTT, qua đó đã giảm thiểu được thiệt hại về người và tài sản. Đoàn công tác sẽ tổng hợp các ý kiến cũng như đề xuất, kiến nghị của tỉnh, nhất là tổng hợp các thông số, thông tin chi tiết. Đặc biệt là kiến nghị về nguồn vốn để khắc phục hậu quả công tác PCTT, đoàn công tác ghi nhận, sẽ báo cáo với Ban chỉ đạo T.Ư trong kỳ họp sắp tới để có phương án giải quyết.


H.N

Các tin khác


Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục