(HBĐT) - Sau khi có Quyết định số 3947/QĐ-SHTT, ngày 5/11/2014 của Cục Sở hữu trí tuệ về việc cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý (CDĐL) Cao Phong cho sản phẩm cam quả, UBND huyện Cao Phong đã thành lập Ban Kiểm soát CDĐL Cao Phong. Từ đó đến nay, Ban Kiểm soát CDĐL Cao Phong đã phát huy vai trò, thực thi nhiệm vụ quản lý, giám sát hoạt động của các tổ chức, cá nhân có hoạt động sử dụng CDĐL Cao Phong, bảo vệ giá trị của sản phẩm, chất lượng, nguồn gốc, sử dụng tem, nhãn mác hàng hóa, bao bì sản phẩm.


Ban Kiểm soát chỉ dẫn địa lý Cao Phong kiểm tra việc sử dụng bao bì, tem nhãn của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh cam Cao Phong.

Đồng chí Phạm Văn Thụy, Trưởng phòng Kinh tế và hạ tầng, Trưởng Ban Kiểm soát CDĐL Cao Phong cho biết: Hàng năm, Ban Kiểm soát xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra, ký cam kết về việc tuân thủ các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh (SX-KD) cam. Trong quá trình kiểm tra, ký cam kết đã tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong việc sử dụng CDĐL. Yêu cầu các tổ chức, cá nhân niêm yết chủng loại, giá bán các mặt hàng cam, sử dụng bao bì đúng quy định hiện hành.

Bên cạnh đó, Ban Kiểm soát đã tham mưu UBND huyện tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn tổ chức, cá nhân SX-KD cam quả được cấp Giấy chứng nhận sử dụng CDĐL tuân thủ các quy định về quản lý và sử dụng CDĐL Cao Phong. Tổ chức tuyên truyền tới nhân dân về mẫu bao bì, lô gô, tem nhãn mang CDĐL qua các hình thức phát tờ rơi và phương tiện thông tin đại chúng. Thông báo cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh cam, người tiêu dùng biết về thời vụ thu hoạch cam Cao Phong, nhận biết cam Cao Phong và lựa chọn các địa chỉ tin cậy để mua sản phẩm cam. Tham mưu UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền đến các hội, nhóm hội SX-KD thành lập các Hội trồng cam, HTX nông nghiệp để quản lý chặt chẽ chất lượng sản phẩm mang CDĐL. Đến nay, trên địa bàn đã thành lập được 4 Hội trồng cam của thị trấn Cao Phong, các xã: Dũng Phong, Tân Phong, Thu Phong và 27 HTX dịch vụ nông nghiệp. Các tổ chức này tham gia tích cực trong công tác SX-KD sản phẩm cam Cao Phong. Ban Kiểm soát cũng tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức tập trung sản xuất cam theo quy trình tiêu chuẩn VietGAP, lập hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng CDĐL, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu tập thể.

Để quản lý tốt lô gô, tem nhãn và chất lượng sản phẩm mang CDĐL, Ban Kiểm soát CDĐL huyện thường xuyên kiểm tra, kiểm soát các tổ chức, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng CDĐL sử dụng bao bì, lô gô, tem nhãn mang sản phẩm CDĐL Cao Phong. Hiện, một số doanh nghiệp đã triển khai sử dụng tem truy xuất nguồn gốc (QR) dán trên cam quả như Công ty TNHH Hùng Phong, HTX Hà Phong, HTX Anh Tú. Ngoài ra, 315 hộ cá thể đã cấp chứng nhận VietGAP đều được sử dụng mã vạch riêng để quản lý và truy xuất nguồn gốc. Huyện đã xây dựng hệ thống quản lý CDĐL gắn với truy xuất nguồn gốc cam Cao Phong thông qua việc mua sắm đồng bộ hệ thống phần mềm, phần cứng để triển khai thử nghiệm tại 1 HTX, 1 doanh nghiệp và 1 tổ chức Hội nằm trong vùng CDĐL nhằm đánh giá hiệu quả và nhân rộng   mô hình. 
  

Thông tin - sự kiện

 

- Năm 2014, cam Cao Phong được cấp chỉ dẫn địa lý - dấu mốc quan trọng và là bước ngoặt mang tính chiến lược để tiếp tục xây dựng và phát triển thương hiệu.

- Niên vụ 2019 - 2020, sản lượng cây ăn quả có múi của huyện đạt trên 40.000 tấn. Giá trị bình quân từ 375 - 570 triệu đồng/ha.

- Từ năm 2015 đến nay, huyện Cao Phong thường niên tổ chức Lễ hội cam Cao Phong, góp phần quảng bá chất lượng, thương hiệu cam Cao Phong đến các vùng miền. Mỗi dịp lễ hội thu hút hàng trăm nghìn lượt khách trong và ngoài tỉnh thăm quan.

- Năm 2018, Hãng Hàng không Quốc gia Vietnam Airlines đưa đặc sản cam Cao Phong trở thành món tráng miệng phục vụ khách hạng thương gia trên 70 đường bay của Vietnam Airlines.

- Vùng cam chỉ dẫn địa lý là mô hình điểm đón tiếp nhiều đoàn khách trong cả nước đến tìm hiểu, học tập. Đặc biệt đã vinh dự đón nhiều đoàn cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm quan.


 


                B.M

Các tin khác


Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục