(HBĐT) - Sau khi có Quyết định số 3947/QĐ-SHTT, ngày 5/11/2014 của Cục Sở hữu trí tuệ về việc cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý (CDĐL) Cao Phong cho sản phẩm cam quả, UBND huyện Cao Phong đã thành lập Ban Kiểm soát CDĐL Cao Phong. Từ đó đến nay, Ban Kiểm soát CDĐL Cao Phong đã phát huy vai trò, thực thi nhiệm vụ quản lý, giám sát hoạt động của các tổ chức, cá nhân có hoạt động sử dụng CDĐL Cao Phong, bảo vệ giá trị của sản phẩm, chất lượng, nguồn gốc, sử dụng tem, nhãn mác hàng hóa, bao bì sản phẩm.


Ban Kiểm soát chỉ dẫn địa lý Cao Phong kiểm tra việc sử dụng bao bì, tem nhãn của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh cam Cao Phong.

Đồng chí Phạm Văn Thụy, Trưởng phòng Kinh tế và hạ tầng, Trưởng Ban Kiểm soát CDĐL Cao Phong cho biết: Hàng năm, Ban Kiểm soát xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra, ký cam kết về việc tuân thủ các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh (SX-KD) cam. Trong quá trình kiểm tra, ký cam kết đã tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong việc sử dụng CDĐL. Yêu cầu các tổ chức, cá nhân niêm yết chủng loại, giá bán các mặt hàng cam, sử dụng bao bì đúng quy định hiện hành.

Bên cạnh đó, Ban Kiểm soát đã tham mưu UBND huyện tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn tổ chức, cá nhân SX-KD cam quả được cấp Giấy chứng nhận sử dụng CDĐL tuân thủ các quy định về quản lý và sử dụng CDĐL Cao Phong. Tổ chức tuyên truyền tới nhân dân về mẫu bao bì, lô gô, tem nhãn mang CDĐL qua các hình thức phát tờ rơi và phương tiện thông tin đại chúng. Thông báo cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh cam, người tiêu dùng biết về thời vụ thu hoạch cam Cao Phong, nhận biết cam Cao Phong và lựa chọn các địa chỉ tin cậy để mua sản phẩm cam. Tham mưu UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền đến các hội, nhóm hội SX-KD thành lập các Hội trồng cam, HTX nông nghiệp để quản lý chặt chẽ chất lượng sản phẩm mang CDĐL. Đến nay, trên địa bàn đã thành lập được 4 Hội trồng cam của thị trấn Cao Phong, các xã: Dũng Phong, Tân Phong, Thu Phong và 27 HTX dịch vụ nông nghiệp. Các tổ chức này tham gia tích cực trong công tác SX-KD sản phẩm cam Cao Phong. Ban Kiểm soát cũng tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức tập trung sản xuất cam theo quy trình tiêu chuẩn VietGAP, lập hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng CDĐL, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu tập thể.

Để quản lý tốt lô gô, tem nhãn và chất lượng sản phẩm mang CDĐL, Ban Kiểm soát CDĐL huyện thường xuyên kiểm tra, kiểm soát các tổ chức, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng CDĐL sử dụng bao bì, lô gô, tem nhãn mang sản phẩm CDĐL Cao Phong. Hiện, một số doanh nghiệp đã triển khai sử dụng tem truy xuất nguồn gốc (QR) dán trên cam quả như Công ty TNHH Hùng Phong, HTX Hà Phong, HTX Anh Tú. Ngoài ra, 315 hộ cá thể đã cấp chứng nhận VietGAP đều được sử dụng mã vạch riêng để quản lý và truy xuất nguồn gốc. Huyện đã xây dựng hệ thống quản lý CDĐL gắn với truy xuất nguồn gốc cam Cao Phong thông qua việc mua sắm đồng bộ hệ thống phần mềm, phần cứng để triển khai thử nghiệm tại 1 HTX, 1 doanh nghiệp và 1 tổ chức Hội nằm trong vùng CDĐL nhằm đánh giá hiệu quả và nhân rộng   mô hình. 
  

Thông tin - sự kiện

 

- Năm 2014, cam Cao Phong được cấp chỉ dẫn địa lý - dấu mốc quan trọng và là bước ngoặt mang tính chiến lược để tiếp tục xây dựng và phát triển thương hiệu.

- Niên vụ 2019 - 2020, sản lượng cây ăn quả có múi của huyện đạt trên 40.000 tấn. Giá trị bình quân từ 375 - 570 triệu đồng/ha.

- Từ năm 2015 đến nay, huyện Cao Phong thường niên tổ chức Lễ hội cam Cao Phong, góp phần quảng bá chất lượng, thương hiệu cam Cao Phong đến các vùng miền. Mỗi dịp lễ hội thu hút hàng trăm nghìn lượt khách trong và ngoài tỉnh thăm quan.

- Năm 2018, Hãng Hàng không Quốc gia Vietnam Airlines đưa đặc sản cam Cao Phong trở thành món tráng miệng phục vụ khách hạng thương gia trên 70 đường bay của Vietnam Airlines.

- Vùng cam chỉ dẫn địa lý là mô hình điểm đón tiếp nhiều đoàn khách trong cả nước đến tìm hiểu, học tập. Đặc biệt đã vinh dự đón nhiều đoàn cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm quan.


 


                B.M

Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục