(HBĐT) - Sau khi có Quyết định số 3947/QĐ-SHTT, ngày 5/11/2014 của Cục Sở hữu trí tuệ về việc cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý (CDĐL) Cao Phong cho sản phẩm cam quả, UBND huyện Cao Phong đã thành lập Ban Kiểm soát CDĐL Cao Phong. Từ đó đến nay, Ban Kiểm soát CDĐL Cao Phong đã phát huy vai trò, thực thi nhiệm vụ quản lý, giám sát hoạt động của các tổ chức, cá nhân có hoạt động sử dụng CDĐL Cao Phong, bảo vệ giá trị của sản phẩm, chất lượng, nguồn gốc, sử dụng tem, nhãn mác hàng hóa, bao bì sản phẩm.


Ban Kiểm soát chỉ dẫn địa lý Cao Phong kiểm tra việc sử dụng bao bì, tem nhãn của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh cam Cao Phong.

Đồng chí Phạm Văn Thụy, Trưởng phòng Kinh tế và hạ tầng, Trưởng Ban Kiểm soát CDĐL Cao Phong cho biết: Hàng năm, Ban Kiểm soát xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra, ký cam kết về việc tuân thủ các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh (SX-KD) cam. Trong quá trình kiểm tra, ký cam kết đã tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong việc sử dụng CDĐL. Yêu cầu các tổ chức, cá nhân niêm yết chủng loại, giá bán các mặt hàng cam, sử dụng bao bì đúng quy định hiện hành.

Bên cạnh đó, Ban Kiểm soát đã tham mưu UBND huyện tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn tổ chức, cá nhân SX-KD cam quả được cấp Giấy chứng nhận sử dụng CDĐL tuân thủ các quy định về quản lý và sử dụng CDĐL Cao Phong. Tổ chức tuyên truyền tới nhân dân về mẫu bao bì, lô gô, tem nhãn mang CDĐL qua các hình thức phát tờ rơi và phương tiện thông tin đại chúng. Thông báo cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh cam, người tiêu dùng biết về thời vụ thu hoạch cam Cao Phong, nhận biết cam Cao Phong và lựa chọn các địa chỉ tin cậy để mua sản phẩm cam. Tham mưu UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền đến các hội, nhóm hội SX-KD thành lập các Hội trồng cam, HTX nông nghiệp để quản lý chặt chẽ chất lượng sản phẩm mang CDĐL. Đến nay, trên địa bàn đã thành lập được 4 Hội trồng cam của thị trấn Cao Phong, các xã: Dũng Phong, Tân Phong, Thu Phong và 27 HTX dịch vụ nông nghiệp. Các tổ chức này tham gia tích cực trong công tác SX-KD sản phẩm cam Cao Phong. Ban Kiểm soát cũng tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức tập trung sản xuất cam theo quy trình tiêu chuẩn VietGAP, lập hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng CDĐL, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu tập thể.

Để quản lý tốt lô gô, tem nhãn và chất lượng sản phẩm mang CDĐL, Ban Kiểm soát CDĐL huyện thường xuyên kiểm tra, kiểm soát các tổ chức, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng CDĐL sử dụng bao bì, lô gô, tem nhãn mang sản phẩm CDĐL Cao Phong. Hiện, một số doanh nghiệp đã triển khai sử dụng tem truy xuất nguồn gốc (QR) dán trên cam quả như Công ty TNHH Hùng Phong, HTX Hà Phong, HTX Anh Tú. Ngoài ra, 315 hộ cá thể đã cấp chứng nhận VietGAP đều được sử dụng mã vạch riêng để quản lý và truy xuất nguồn gốc. Huyện đã xây dựng hệ thống quản lý CDĐL gắn với truy xuất nguồn gốc cam Cao Phong thông qua việc mua sắm đồng bộ hệ thống phần mềm, phần cứng để triển khai thử nghiệm tại 1 HTX, 1 doanh nghiệp và 1 tổ chức Hội nằm trong vùng CDĐL nhằm đánh giá hiệu quả và nhân rộng   mô hình. 
  

Thông tin - sự kiện

 

- Năm 2014, cam Cao Phong được cấp chỉ dẫn địa lý - dấu mốc quan trọng và là bước ngoặt mang tính chiến lược để tiếp tục xây dựng và phát triển thương hiệu.

- Niên vụ 2019 - 2020, sản lượng cây ăn quả có múi của huyện đạt trên 40.000 tấn. Giá trị bình quân từ 375 - 570 triệu đồng/ha.

- Từ năm 2015 đến nay, huyện Cao Phong thường niên tổ chức Lễ hội cam Cao Phong, góp phần quảng bá chất lượng, thương hiệu cam Cao Phong đến các vùng miền. Mỗi dịp lễ hội thu hút hàng trăm nghìn lượt khách trong và ngoài tỉnh thăm quan.

- Năm 2018, Hãng Hàng không Quốc gia Vietnam Airlines đưa đặc sản cam Cao Phong trở thành món tráng miệng phục vụ khách hạng thương gia trên 70 đường bay của Vietnam Airlines.

- Vùng cam chỉ dẫn địa lý là mô hình điểm đón tiếp nhiều đoàn khách trong cả nước đến tìm hiểu, học tập. Đặc biệt đã vinh dự đón nhiều đoàn cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm quan.


 


                B.M

Các tin khác


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục