(HBĐT) - Trước diễn biến phức tạp của mùa đông năm nay, xã Miền Đồi (Lạc Sơn) tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét, gia cố chuồng trại nhằm giảm tối đa thiệt hại cho đàn vật nuôi của địa phương.


Hộ ông Bùi Văn Hưng, xóm Thăn Trên, xã Miền Đồi (Lạc Sơn) căng bạt, che chắn chuồng trại nhằm chống rét cho đàn gia súc. 

Xã Miền Đồi có đàn gia súc lớn với 1.991 con, gồm 1.302 con trâu, 689 con bò; lợn 1.366 con, gia cầm 37.000 con, ong 918 đàn. Là xã vùng cao nên thời tiết nơi đây khắc nghiệt hơn so với những nơi khác trong huyện. Những năm trước đây, sau mỗi mùa đông, đàn gia súc của xã thiệt hại đáng kể, hiện tượng sương muối xảy ra thường xuyên khiến nhiều vật nuôi chết rét hoặc sút cân, ảnh hưởng lớn đến kinh tế các hộ chăn nuôi, thậm chí có hộ đã tái nghèo sau mỗi mùa đông. Nguyên nhân chủ yếu do tập quán thả rông gia súc ở một số hộ chăn nuôi vẫn còn, chuồng trại sơ sài, dự trữ thức ăn thô ít, không đảm bảo cung cấp cho gia súc trong thời gian dài. Vì vậy, công tác phòng, chống đói, rét cho gia súc luôn được xã quan tâm, chú trọng.

Đồng chí Bùi Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Miền Đồi cho biết: "Để giảm dần tình trạng trâu, bò chết rét qua các năm, xã đã tuyên truyền, vận động bà con từ bỏ tập quán thả rông, xây dựng chuồng trại, ủ ấm cho đàn vật nuôi. Vào thời điểm giao mùa, xã tổ chức tiêm phòng, đồng thời, khuyến cáo người dân giám sát, phòng bệnh cho đàn vật nuôi, tích trữ thêm thức ăn khô nhằm nâng cao sức đề kháng, tránh cho vật nuôi khỏi sút cân".

Mùa đông năm nay, xã đã triển khai nhiều phương án phòng, chống rét cho gia súc tới các thôn, xóm. Công tác tiêm phòng, khử trùng tiêu độc cho gia súc, tiêm vắc xin phòng ngừa các bệnh như lở mồm long móng, tụ huyết trùng được thực hiện đạt 90% tổng số trâu, bò toàn xã. Bên cạnh đó, xã tuyên truyền, hướng dẫn đến từng hộ chăn nuôi cách che chắn chuồng trại đúng cách, vận động người dân tích trữ rơm rạ sau mùa gặt.

Chị Bùi Thị Diệu, hộ chăn nuôi ở xóm Vôi cho biết: "Trước đây, do gia đình chủ quan, không chú trọng phòng, chống rét, gia cố chuồng trại cho gia súc. Nên sau mỗi mùa đông, đàn gia súc đều sút cân, một vài con bị chết rét, thiệt hại nhiều về kinh tế. Từ bài học đó, tôi đã gia cố, che chắn lại chuồng trại kín đáo, vỗ béo cho những con trâu, bò gầy yếu nhằm tăng sức kháng bệnh, chống chọi với thời tiết. Đồng thời, theo dõi tình trạng sức khỏe cho vật nuôi thường xuyên, thực hiện chỉ đạo của chính quyền xã khi thời tiết xấu. Nhờ đó, đàn gia súc vẫn khỏe mạnh, không còn bị thiệt hại vào mùa đông".

Ông Bùi Văn Hưng, xóm Thăn Trên cho biết: "Gia đình tôi đang nuôi 4 con trâu. Trước diễn biến thời tiết năm nay, được sự chỉ đạo của xã, tôi chủ động tích trữ rơm rạ nhằm chống rét cho gia súc, che chắn chuồng trại kín đáo, vệ sinh sạch sẽ nhằm tránh dịch bệnh. Có thể đốt rơm, trấu để sưởi ấm cho vật nuôi khi nhiệt độ xuống quá thấp".

Theo dự báo, tình hình thời tiết mùa đông năm nay còn nhiều diễn biến phức tạp, do đó, xã Miền Đồi tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền người dân trong việc phòng, chống đói, rét, tiêm phòng cho gia súc, vệ sinh chuồng trại. Nhắc nhở người dân đưa trâu, bò về chuồng sớm, dần bỏ tập quán thả rông trâu, bò. Phát hiện kịp thời, dập tắt dịch bệnh cho đàn gia súc nếu có, để không xảy ra tình trạng trâu, bò sút cân, chết rét, ảnh hưởng đến kinh tế các hộ chăn nuôi.

                                                                 Hoàng Anh

Các tin khác


Huyện Đà Bắc ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong cơ quan Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2019, huyện Đà Bắc đã đăng tải 253 bộ thủ tục hành chính công lên Trang thông tin điện tử của huyện, triển khai cung cấp dịch vụ công mức độ 1,2 tại địa chỉ http://dabac.hoabinh.gov.vn. Tiếp nhận giải quyết trên 420 hồ sơ thủ tục hành chính qua môi trường mạng. Việc ứng dụng CNTT trong cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn đạt kết quả tích cực, góp phần đổi mới phương thức làm việc, minh bạch trong quá trình tiếp nhận, giải quyết các văn bản hành chính, thủ tục hành chính (TTHC) của cơ quan Nhà nước đối với tổ chức, công dân.

Không khí lạnh gây mưa rét ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác thuộc phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Thành phố Hòa Bình chỉnh trang đô thị đón chào năm mới

(HBĐT) - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần. Cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị, tổ chức liên quan triển khai kế hoạch chỉnh trang đô thị, bảo đảm cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp, xây dựng đô thị văn minh, phục vụ người dân đón Tết cổ truyền. Đây cũng là thời điểm bận rộn nhất của những người làm công việc chỉnh trang đô thị.

Phát hiện nhiều sai phạm về đất đai trên địa bàn huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) - Thanh tra tỉnh đã tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai, đầu tư xây dựng và thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai với 41 dự án do các doanh nghiệp thực hiện và 60 dự án do các hộ gia đình, cá nhân thực hiện trên địa bàn huyện Kỳ Sơn cũ (nay thuộc TP Hòa Bình). Qua đó phát hiện nhiều tồn tại, sai phạm và kiến nghị xử lý.

Tăng cường phòng, trừ chuột bảo vệ sản xuất

(HBĐT) - Sở NN&PTNT cho biết, qua theo dõi tình hình gây hại của chuột trong năm 2019 và kết quả chỉ đạo phòng trừ chuột ở các địa phương cho thấy, chuột phát sinh và gây hại tăng dần qua mỗi vụ sản xuất. Chuột gây hại trên nhiều loại cây trồng, đặc biệt là cây lúa, ngô với diện tích lúa bị hại 759 ha (tăng 2,96 lần so với năm 2018), trong đó diện tích nhiễm nặng 24,6 ha.

Cầu dân sinh - nhịp cầu nối những bờ vui

(HBĐT) - Xóa đi dấu vết cũ kỹ, những cây cầu dân sinh được bàn tay con người tiếp thêm sức mạnh để tương xứng với sự phát triển chung của KT-XH địa phương. Trong diện mạo mới, những cây cầu bắc qua sông tự hào nối niềm vui đôi bờ, tạo điểm nhấn nổi bật trong bức tranh sơn thủy hữu tình của khắp các xứ Mường Bi, Vang, Thàng, Động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục