(HBĐT) - Trước diễn biến phức tạp của mùa đông năm nay, xã Miền Đồi (Lạc Sơn) tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét, gia cố chuồng trại nhằm giảm tối đa thiệt hại cho đàn vật nuôi của địa phương.


Hộ ông Bùi Văn Hưng, xóm Thăn Trên, xã Miền Đồi (Lạc Sơn) căng bạt, che chắn chuồng trại nhằm chống rét cho đàn gia súc. 

Xã Miền Đồi có đàn gia súc lớn với 1.991 con, gồm 1.302 con trâu, 689 con bò; lợn 1.366 con, gia cầm 37.000 con, ong 918 đàn. Là xã vùng cao nên thời tiết nơi đây khắc nghiệt hơn so với những nơi khác trong huyện. Những năm trước đây, sau mỗi mùa đông, đàn gia súc của xã thiệt hại đáng kể, hiện tượng sương muối xảy ra thường xuyên khiến nhiều vật nuôi chết rét hoặc sút cân, ảnh hưởng lớn đến kinh tế các hộ chăn nuôi, thậm chí có hộ đã tái nghèo sau mỗi mùa đông. Nguyên nhân chủ yếu do tập quán thả rông gia súc ở một số hộ chăn nuôi vẫn còn, chuồng trại sơ sài, dự trữ thức ăn thô ít, không đảm bảo cung cấp cho gia súc trong thời gian dài. Vì vậy, công tác phòng, chống đói, rét cho gia súc luôn được xã quan tâm, chú trọng.

Đồng chí Bùi Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Miền Đồi cho biết: "Để giảm dần tình trạng trâu, bò chết rét qua các năm, xã đã tuyên truyền, vận động bà con từ bỏ tập quán thả rông, xây dựng chuồng trại, ủ ấm cho đàn vật nuôi. Vào thời điểm giao mùa, xã tổ chức tiêm phòng, đồng thời, khuyến cáo người dân giám sát, phòng bệnh cho đàn vật nuôi, tích trữ thêm thức ăn khô nhằm nâng cao sức đề kháng, tránh cho vật nuôi khỏi sút cân".

Mùa đông năm nay, xã đã triển khai nhiều phương án phòng, chống rét cho gia súc tới các thôn, xóm. Công tác tiêm phòng, khử trùng tiêu độc cho gia súc, tiêm vắc xin phòng ngừa các bệnh như lở mồm long móng, tụ huyết trùng được thực hiện đạt 90% tổng số trâu, bò toàn xã. Bên cạnh đó, xã tuyên truyền, hướng dẫn đến từng hộ chăn nuôi cách che chắn chuồng trại đúng cách, vận động người dân tích trữ rơm rạ sau mùa gặt.

Chị Bùi Thị Diệu, hộ chăn nuôi ở xóm Vôi cho biết: "Trước đây, do gia đình chủ quan, không chú trọng phòng, chống rét, gia cố chuồng trại cho gia súc. Nên sau mỗi mùa đông, đàn gia súc đều sút cân, một vài con bị chết rét, thiệt hại nhiều về kinh tế. Từ bài học đó, tôi đã gia cố, che chắn lại chuồng trại kín đáo, vỗ béo cho những con trâu, bò gầy yếu nhằm tăng sức kháng bệnh, chống chọi với thời tiết. Đồng thời, theo dõi tình trạng sức khỏe cho vật nuôi thường xuyên, thực hiện chỉ đạo của chính quyền xã khi thời tiết xấu. Nhờ đó, đàn gia súc vẫn khỏe mạnh, không còn bị thiệt hại vào mùa đông".

Ông Bùi Văn Hưng, xóm Thăn Trên cho biết: "Gia đình tôi đang nuôi 4 con trâu. Trước diễn biến thời tiết năm nay, được sự chỉ đạo của xã, tôi chủ động tích trữ rơm rạ nhằm chống rét cho gia súc, che chắn chuồng trại kín đáo, vệ sinh sạch sẽ nhằm tránh dịch bệnh. Có thể đốt rơm, trấu để sưởi ấm cho vật nuôi khi nhiệt độ xuống quá thấp".

Theo dự báo, tình hình thời tiết mùa đông năm nay còn nhiều diễn biến phức tạp, do đó, xã Miền Đồi tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền người dân trong việc phòng, chống đói, rét, tiêm phòng cho gia súc, vệ sinh chuồng trại. Nhắc nhở người dân đưa trâu, bò về chuồng sớm, dần bỏ tập quán thả rông trâu, bò. Phát hiện kịp thời, dập tắt dịch bệnh cho đàn gia súc nếu có, để không xảy ra tình trạng trâu, bò sút cân, chết rét, ảnh hưởng đến kinh tế các hộ chăn nuôi.

                                                                 Hoàng Anh

Các tin khác


Chấp hành nghiêm việc tạm dừng hoạt động vận tải trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

(HBĐT) - Bến xe khách trung tâm Hòa Bình đóng cửa, xe buýt, taxi không lưu thông, đón trả khách tại các điểm, tuyến... là những ghi nhận trong thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Huyện Cao Phong: Tập trung phòng trừ các đối tượng gây hại cây trồng vụ xuân

(HBĐT) - Huyện Cao Phong có kế hoạch gieo trồng trên 420 ha lúa, 800 ha ngô và trên 300 ha cây trồng ngắn ngày trong vụ xuân này. Hiện, thời tiết trên địa bàn huyện vẫn diễn biến phức tạp, đêm và sáng sớm có sương mù dày đặc. Độ ẩm trung bình từ 65-70%, nơi thấp nhất 50%, cao nhất 100%, thuận lợi cho nhiều đối tượng phát sinh và gây hại trên cây trồng. Trước tình hình đó, Trạm TT&BVTV huyện đã chỉ đạo các địa phương tập trung bám sát đồng ruộng, phát hiện và ngăn chặn kịp thời dịch bệnh.

Virus SARS-CoV-2 đã có sự tiến hóa, khác biệt

PGS, TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, hiện nay, virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 tại Việt Nam đã có sự biến đổi và tiến hóa so với giai đoạn đầu của dịch Covid-19.

Thời tiết ngày 4/4: Không khí lạnh có thể gây thời tiết nguy hiểm tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, sáng sớm ngày 4/4, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ. Trong ngày 4/4, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ.

Chủ động ứng phó với mưa lớn, dông, lốc, sét kèm theo mưa đá

(HBĐT)- Theo thông tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến ngày 7/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa to đến rất to và dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, dông, lốc, sét kèm theo mưa đá gây ra trong những ngày sắp tới và thời điểm giao mùa năm 2020, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố triển khai một số nội dung sau:   

Từ 1/4, bắt đầu xét nghiệm sàng lọc Covid- 19 tại tỉnh

(HBĐT) - Bắt đầu từ ngày 1/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chính chính thức tiếp nhận vận hành hệ thống thiết bị hiện đại, đồng bộ chuyên sàng lọc, xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm Covid-19. Đây là hệ thống máy Real Time PCR, máy tách chiết tự động do tỉnh Hòa Bình đầu tư với tổng kinh phí khoảng 3,7 tỷ đồng bao gồm cả 1 phòng áp lực âm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục