(HBĐT) - Xác định tiêu chí số 3 về thủy lợi trong xây dựng nông thôn mới là đòn bẩy thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển, huyện Kim Bôi tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng, nâng cấp các công trình thủy lợi đồng bộ, đa mục tiêu, gắn với mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Một số dự án thủy lợi quan trọng trên địa bàn huyện (các hồ, đập lớn) đã cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển, từng bước hình thành các vùng sản xuất lớn, chuyên canh.


Nhân dân xã Trung Bì (Kim Bôi) - nay là xã Xuân Thủy sau sáp nhập huy động ngày công kè suối dẫn nước từ bai Tre Thị đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. 

Trong lễ ra quân toàn dân làm thủy lợi đợt 1 năm 2019, trên 500 người dân xã Vĩnh Đồng đã vận chuyển đất, đá để kè bai Cái với số lượng 75 rọ sắt. Qua đó, đã vận chuyển 1.500 m3 đất, đá, nạo vét trên 100 m kênh mương nội đồng với tổng trị giá trên 100 triệu đồng. Với sự hưởng ứng sôi nổi của người dân, đợt ra quân làm thủy lợ̣i góp phần tu sửa các công trình thủy lợi, đảm bảo nước tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp, tăng năng suất cây trồng, vật nuôi.

Vĩnh Đồng được coi là điểm sáng trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng và dồn điền đổi thửa của huyện. Những năm qua, xã tập trung mọi nguồn lực đầu tư cho phát triển nông nghiệp, trong đó, chú trọng công tác thủy lợi. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã chú trọng đầu tư hệ thống thủy lợi nội đồng nhằm ổn định sản xuất. Xã có trên 350 ha đất nông nghiệp, 100% diện tích được tưới tiêu chủ động. Xã đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu dân sinh và quy định về phòng, chống thiên tai. Hàng năm, các bai bị lũ cuốn trôi đều được đắp lại, nâng cấp để lấy nước phục vụ sản xuất.

Huyện Kim Bôi có 228 công trình thuỷ lợi các loại. Theo thống kê, từ năm 2011 đến nay, với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", toàn huyện đã kiên cố hóa được hơn 120,7 km kênh mương; xây dựng, sửa chữa, nâng cấp 83 công trình thủy lợi gồm các hồ, đập, bai, trạm bơm với tổng kinh phí thực hiện 182.343 triệu đồng; 208/425,23 km kênh mương nội đồng được kiên cố hóa, đạt 49%; tỷ lệ diện tích đất nông nghiệp được tưới tiêu chủ động đạt trên 80%. Để chủ động được nguồn nước và đảm bảo sản xuất an toàn trong nông nghiệp, hàng năm, huyện chỉ đạo các xã tổ chức các đợt ra quân thực hiện chiến dịch toàn dân làm thủy lợi, nạo vét trên 100 km các tuyến kênh dẫn nước từ hồ, đập, sông, suối; đào đắp 76.000 m3 đất, đá các loại; xây, xếp trên 15.485 m3 đá; phát dọn trên 535 nghìn m2 với gần 97 nghìn ngày công, trị giá trên 6,7 tỷ đồng. Qua đó, từng bước đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi, phát huy hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất. 

Đồng chí Vũ Thị Ngọc, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Hệ thống công trình thủy lợi hoàn thiện thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trên địa bàn, nâng cao giá trị kinh tế cho nông dân. Qua đánh giá, đến hết năm 2019, toàn huyện có 24 xã đạt tiêu chí số 3 về thủy lợi, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, nâng cao năng suất sản phẩm nông nghiệp của huyện.


Đinh Thắng

Các tin khác


Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục