(HBĐT) - Thu hút thêm nhiều dự án đầu tư về công nghiệp, nhà ở, thương mại; trở thành địa phương đầu tiên của tỉnh về đích NTM sau nỗ lực 10 năm, là những thành tựu quan trọng năm 2019 của thành phố Hòa Bình, làm nên bức tranh KT-XH sáng rỡ.


Một góc hạ tầng thương mại sầm uất Trung tâm bờ trái sông Đà (TP Hòa Bình).

Trong năm, đã có thêm 2 nhà đầu tư được thu hút vào Cụm Công nghiệp (CCN) Chăm Mát - Dân Chủ và CCN Yên Mông. Trong đó, CCN Chăm Mát - Dân Chủ có tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng, tiến độ thực hiện kể từ quý I/2019 đến quý IV/2020. CCN Yên Mông có tổng mức đầu tư 180 tỷ đồng, tiến độ thực hiện từ quý IV/2018 đến quý IV/2019. Các CNN khi hoàn thiện sẽ tạo mặt bằng kỹ thuật hạ tầng CCN đồng bộ, hoàn chỉnh, thu hút đầu tư sản xuất, kinh doanh trong CCN, phát triển CN-TTCN, phát triển ngành nghề mới, tạo việc làm cho người dân tại địa phương và nguồn thu cho NSNN thông qua việc thu tiền thuế đất, thuế từ các hoạt động xây lắp. Đặc biệt, thành phố đã thu hút dự án Trung tâm thương mại Vincom Plaza, Nhà phố Shophouse với quy mô 30 căn hộ cao cấp. Tập đoàn FLC đã thực hiện lập quy hoạch và đề xuất đầu tư dự án Khu trung tâm đa chức năng Quỳnh Lâm với quy mô khoảng 70,15 ha.

Bên cạnh 38 dự án đầu tư, chủ yếu thuộc lĩnh vực dịch vụ, thương mại và công nghiệp, công tác thu hút đầu tư trên địa bàn tạo được điểm nhấn với sự xuất hiện một loạt các nhà đầu tư dự án nhà ở, bất động sản như hạ tầng xóm 10 - xã Sủ Ngòi và tổ 10 - phường Thịnh Lang tái định cư xã Trung Minh... với vốn đầu tư đăng ký hàng nghìn tỷ đồng. Các dự án đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn cũng có bước chuyển mới, cụ thể như Công ty CP thương mại Định Nhuận với dự án xây dựng khu vui chơi giải trí, TD-TT có tổng mức đầu tư 12 tỷ đồng; Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn với dự án xây dựng khu thương mại - dịch vụ với tổng mức đầu tư trên 375 tỷ đồng...

Nói đến những thành tựu, không thể không nhắc tới dấu ấn của năm 2019 với sự kiện Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Hòa Bình  đón chuẩn NTM. Sau 10 năm triển khai thực hiện phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng NTM", thành phố đã đạt nhiều thành tích tiêu biểu với 7/7 xã đạt chuẩn NTM, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM trước 2 năm so với kế hoạch đề ra. Trong đó, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp được quan tâm đầu tư cùng với việc thực hiện nhiều chương trình, dự án về nông nghiệp. Đặc biệt, Đề án tái cơ cấu ngành đã giúp sản xuất nông nghiệp có những bước phát triển mới, tạo vùng sản xuất năng suất cao, hình thành mô hình liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế.

Đồng thời, từ Chương trình MTQG xây dựng NTM đã tạo bước chuyển mới về hạ tầng KT-XH. Điển hình là thực hiện tiêu chí giao thông, các tuyến đường trục chính của các xã đã được nhựa hóa, bê tông hóa 100%; các tuyến đường trục chính, trục xóm, liên xóm của các xóm được nhựa hóa, bê tông hóa 92,03%; các tuyến đường ngõ xóm của các xã đảm bảo sạch và không lầy lội vào mùa mưa đạt 100%, đã nhựa hóa, bê tông hóa gần 90%; các tuyến đường trục chính nội đồng đã cứng hóa đạt gần 71%. Đối với tiêu chí thủy lợi, 7/7 xã đều đảm bảo vận hành các công trình dẫn kênh mương nội đồng có hiệu quả bền vững, phục vụ tốt sản xuất, dân sinh. Tỷ lệ hộ trên địa bàn sử dụng điện thường xuyên, an toàn đạt 100%. Tỷ lệ trường học các cấp có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn chiếm 86,67%. 100% trường học thường xuyên duy trì giữ vững các tiêu chí trường chuẩn quốc gia. 100% xóm có nhà văn hóa, khu thể thao đảm bảo theo quy định. Đến năm 2019, tỷ lệ hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn chiếm 91,96%.

Đồng chí Ngô Ngọc Đức, Chủ tịch UBND thành phố Hòa Bình nhấn mạnh: Trên cơ sở Nghị quyết của HĐND, UBND thành phố đã ban hành các Quyết định, Chỉ thị, Kế hoạch chỉ đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2019 với những kết quả nổi bật. Kinh tế duy trì tốc tộ tăng trưởng, các chỉ tiêu kinh tế thực hiện cơ bản đều đạt và vượt kế hoạch, chất lượng GD&ĐT, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, chất lượng các hoạt động văn hóa, văn nghệ được nâng cao, QP-AN được đảm bảo và giữ vững. Đặc biệt là hạ tầng KT-XH có được những dấu mốc quan trọng tạo bước chuyển mạnh mẽ về KT-XH. Chỉ riêng trong lĩnh vực kinh doanh thương mại, dịch vụ, các doanh nghiệp đã thu hút trên 5.200 lao động, các hộ kinh doanh cá thể thu hút khoảng 10.200 lao động. Trong lĩnh vực CN-TTCN có 6.453 lao động được thu hút làm việc tại khối doanh nghiệp, trong đó, 5.050 lao động làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài. Trong năm, thành phố đã hoàn thành về đích NTM, đồng thời, xây dựng xã Yên Mông đạt NTM nâng cao theo Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao của tỉnh, giai đoạn 2018 - 2020. Đời sống KT-XH của nhân dân ngày càng cải thiện, hộ nghèo giảm còn 0,9%, cận nghèo giảm còn 0,78%. Tỷ lệ rác thải, chất thải rắn ở đô thị được thu gom và xử lý đạt trên 95%. Tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt trên 99%...          

          Lạc Bình

Các tin khác


Thời tiết ngày 29/2: Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 29/2, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái trời rét đậm, vùng núi rét hại.

Rét đậm, rét hại trên địa bàn tỉnh do không khí lạnh tăng cường

Theo thông tin của Đài Khí tượng thủy văn Hòa Bình, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng đêm 29/2, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực tỉnh Hòa Bình. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực tỉnh có mưa, mưa nhỏ, trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 11 - 13 độ C, vùng núi cao từ 10 - 12 độ C.

Toàn tỉnh có 45 con gia súc bị chết rét

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra một số đợt rét đậm, rét hại kèm theo mưa giông kéo dài đã làm chết 45 con gia súc. Trong đó có 18 con trâu, 7 con nghé, 8 con bò, 12 con bê.

Cảnh báo nguy cơ lây lan dịch tả lợn Châu Phi

Hiện nay, dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đang tái bùng phát ở một số địa phương. Trên cơ sở xác định nguyên nhân, ngành chức năng khuyến cáo người chăn nuôi cần chủ động các giải pháp, đặc biệt là kiểm soát chặt nguồn con giống để phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Hội Nông dân tỉnh phát động “Tết trồng cây” Xuân Giáp Thìn

Ngày 27/2, Hội Nông dân (HND) tỉnh phối hợp HND huyện Lương Sơn tổ chức lễ phát động "Tết trồng cây” Xuân Giáp Thìn 2024, hưởng ứng chương trình "Trồng 1 tỷ cây xanh - vì một Việt Nam xanh" và phong trào trồng "Hàng cây nông dân” gắn với khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Cao Sơn. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể và hội viên, nông dân các địa phương trong tỉnh.

Thời tiết ngày 27/2: Bắc Bộ mưa rét, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/2, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở khu vực phía Đông Bắc Bộ trời tiếp tục rét đậm, có nơi rét hại; khu vực phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục