(HBĐT) - Ngày 7/1, Sở khoa học&Công nghệ (KH&CN) tổ chức hội nghị tổng kết năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.Đại diện lãnh đạo Sở KH&CN trao giấy khen cho các tập thể có nhiều đóng góp cho hoạt động KHCN của tỉnh năm 2019.

Năm 2019, Sở KH&CN tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh các nhiệm vụ mà ngành được phân công. Công tác quản lý các đề tài, dự án KHCN có nhiều đổi mới. Một số đề tài có hàm lượng khoa học cao đã được Cục Sở hữu trí tuệ đăng ký bảo hộ độc quyền sáng chế, điển hình như đề tài  nghiên cứu thành phần hoá học từ cây xạ đen đã phát hiện ra 1 chất mới có khả năng chống oxy hoá, ngừa ung thư. Trên cơ sở đề xuất của tỉnh về thực hiện các chương trình nông thôn, miền núi, dự án cấp quốc gia đã tranh thủ được các nguồn kinh phí, kịp thời giải quyết các vấn đề cấp bách trên địa bàn tỉnh, hỗ trợ nông dân khắc phục hậu quả thiên tai và tạo sinh kế lâu dài. Đã tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức thành công cuộc thi Tìm kiếm sáng kiến trong cải cách hành chính, lựa chọn, trao giải khuyến khích cho 3 sáng kiến. Kịp thời hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ để chứng nhận một số sản phẩm đặc sản của địa phương. Theo đó, trong năm có 7 nhãn hiệu được bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp...

Phân tích rõ những những kết quả đạt được và những hạn chế, vướng mắc, Sở KH&CN đã đề ra một số nhiệm vụ chủ yếu cho năm 2020.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương những kết quả ngành KH&CN đã đạt được trong năm vừa qua. Đồng thời cho rằng, thời gian tới, ngành phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo huy động nguồn lực trong dân, doanh nghiệp để thực hiện nhiệm vụ KHCN. Trong đó, ưu tiên dành nguồn lực cho phát triển các sản phẩm OCOP. Quan tâm hơn nữa tới việc tuyên truyền, vận động góp phần nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp trong việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, thực hiện đúng quy trình quy định  sản xuất. Ngành cần có kế hoạch cụ thể hơn và định hướng nhiệm vụ KHCN của tỉnh trong 5 năm tới để thu hút nguồn lực đầu tư của tỉnh.

Tại hội nghị, 2 tập thể gồm Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Lạc Thủy và huyện Lương Sơn và 3 cá nhân đã được tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ KHCN năm 2019. Tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở cho 5 cá nhân xuất sắc thuộc Sở KH&CN.


  T.H

Các tin khác


"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục