(HBĐT) - Hai năm sau ngày hứng chịu trận lũ lịch sử tháng 10/2017, cuộc sống của 26 hộ dân xóm Chanh Trên, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) đã đổi thay. Các hộ dân đối mặt với nguy cơ bị sạt lở, đá lăn đã có nhà mới khang trang, kiên cố tại nơi tái định cư xóm Đoàn Kết, xã Vĩnh Đồng. Người dân từng bước ổn định đời sống và khôi phục sản xuất.Khu tái định cư xóm Đoàn Kết, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, người dân yên tâm ổn định cuộc sống.

Cơn mưa lớn ngày 10/10/2017, nước lũ từ thượng nguồn Thượng Tiến, Hợp Đồng theo dòng suối Chanh cuốn trôi nhiều ngôi nhà tại xóm Chanh Trên, xã Vĩnh Đồng, cùng với đó 26 hộ dân nằm trong vùng bị sạt lở, đá lăn, đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống. Gia đình ông Bùi Đức Ninh là 1 trong 26 hộ buộc phải bỏ lại toàn bộ nhà cửa để tái định cư. Trong ngôi nhà mới được xây dựng kiên cố, ông Ninh tâm sự: Nhờ sự giúp đỡ của các cấp chính quyền, gia đình đã có căn nhà kiên cố, yên tâm lao động sản xuất và ổn định cuộc sống sau thiên tai.

Gần đó, hộ ông Bùi Văn Nam cũng đã chuyển về ở được một thời gian, những ngày này, ông tất bật dọn dẹp để chuẩn bị đón Tết tại nơi ở mới. Trò chuyện với người dân, nhiều hộ cho biết, dù khó khăn khi phải bỏ lại ngôi nhà đã gắn bó để đầu tư xây dựng nhà mới nhưng năm nay người dân vẫn cố gắng để có một cái Tết đầm ấm, yên vui. Theo ông Đỗ Việt Hùng, Trưởng xóm Đoàn Kết, hiện, các hộ dân tập trung làm sân nhà văn hóa xóm, sửa sang hệ thống đường điện, lắp đèn nhấp nháy để chuẩn bị cho buổi tổng kết cuối năm của xóm, đồng thời tổ chức lễ hội vui xuân đầu năm. Cùng với đó là các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao của nam nữ, thanh niên trong xóm.

"Thuận lợi của người dân tái định cư là không bị mất đất sản xuất, vì vậy, vẫn duy trì được mùa vụ. Tuy nhiên, cái khó hiện nay là chăn nuôi, bà con gần như không thể chăn nuôi được gì vì không có đất. Toàn bộ cơ sở vật chất khu tái định cư đã được Nhà nước đầu tư khang trang, bà con yên tâm đến ở. Với vai trò của cấp ủy cơ sở, ngay từ những ngày đầu bà con thực hiện tái định cư, chúng tôi đã tổ chức gặp mặt những hộ mới đến và người dân sở tại để giúp đỡ nhau ổn định cuộc sống. Xóm phát động phong trào giúp công, giúp của khi các gia đình bắt đầu xây dựng nhà mới. Sau một thời gian sinh sống, mặc dù còn khó khăn nhưng nhìn chung, đời sống của nhân dân cơ bản ổn định, nâng lên rõ rệt” - ông Hùng cho biết thêm.

Đồng chí Quách Quốc Đoàn, cán bộ địa chính xã Vĩnh Đồng cho biết: Triển khai dự án khu tái định cư ở xóm Đoàn Kết cho 26 hộ dân, UBND huyện Kim Bôi đã đầu tư bê tông hóa đường giao thông dẫn vào khu, xây dựng 1 công trình bể lọc nước sạch, đường điện được kéo đến từng hộ. Ngoài ra, hệ thống đèn đường, nhà văn hóa cũng được đầu tư xây dựng khang trang. Vì vậy, sau khi hoàn thành mặt bằng, các hộ dân đã gấp rút xây nhà, chuyển về nơi ở mới.

Nhằm bảo đảm cho các hộ có cuộc sống ổn định, ngoài việc hỗ trợ đất làm nhà, xây dựng cơ sở hạ tầng, đất sản xuất, huyện Kim Bôi phối hợp với các ngành chức năng hỗ trợ để giúp người dân áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, mua giống cây, phân bón... Tuy nhiên, do không có việc làm, vốn đầu tư thấp, nhiều hộ phải đi làm ăn xa. Người dân mong muốn được hỗ trợ, tiếp cận với các nguồn vốn lớn hơn, được đào tạo nghề, tạo việc làm để ổn định cuộc sống. Ngoài ra, mặc dù đã về nơi tái định cư một thời gian nhưng nhiều hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, dẫn đến khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn vốn lớn để đầu tư sản xuất, mong được các cấp, ngành quan tâm tạo điều kiện để các hộ sớm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


Phương linh


Các tin khác


Tiếp tục có những tổn thất nặng nề do mưa lũ

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, từ ngày 10/8 đến 15h ngày 12/8, trên địa bàn tỉnh có mưa to và rất to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 339,6 mm (tại trạm Thanh Hà, huyện Lạc Thủy). Mưa lớn đã gây thiệt hại nặng nề trên địa bàn 9/10 huyện, thành phố (riêng huyện Yên Thủy chưa ghi nhận có thiệt hại).

Ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 12/8, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh có Văn bản số 112/ BCH-VP về việc ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.

Huyện Lương Sơn ước thiệt hại khoảng 300 triệu đồng do mưa bão 

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, từ 14 giờ ngày 11/8 đến 10 giờ ngày 12/8/2022, trên địa bàn huyện Lương Sơn có mưa vừa và mưa to với tổng lượng nước mưa là 118.0mm và mực nước sông Bùi dâng cao nhất là 2.254cm (lúc 4 giờ 00 phút ngày 12/8) ứng với mức báo động cấp II đo được tại Trạm Khí tượng Thủy văn Lâm Sơn.

Huyện Cao Phong: Nhiều điểm sạt lở trên tuyến đường tỉnh lộ 435, xã Thung Nai bị cô lập về đường bộ

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Cao Phong: Do ảnh hưởng mưa của bão số 2 từ ngày 9/8 đến 10h00' ngày 12/8, trên địa bàn huyện đã có nhiều nơi bị thiệt hại về tài sản, các công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi, nhà cửa của nhân dân... cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Huyện Mai Châu: Nhiều tuyến đường, công trình bị sạt lở do mưa lớn kéo dài

(HBĐT) - Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Mai Châu, do ảnh hưởng cơn bão số 2, tiếp tục từ 13h ngày 11/8 đến 10h ngày 12/8, toàn huyện mưa to kéo dài, làm sạt lở, ngập úng một số công trình giao thông, thủy lợi, nhà cửa, diện tích lúa, hoa màu một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục