(HBĐT) - Hai năm sau ngày hứng chịu trận lũ lịch sử tháng 10/2017, cuộc sống của 26 hộ dân xóm Chanh Trên, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) đã đổi thay. Các hộ dân đối mặt với nguy cơ bị sạt lở, đá lăn đã có nhà mới khang trang, kiên cố tại nơi tái định cư xóm Đoàn Kết, xã Vĩnh Đồng. Người dân từng bước ổn định đời sống và khôi phục sản xuất.Khu tái định cư xóm Đoàn Kết, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, người dân yên tâm ổn định cuộc sống.

Cơn mưa lớn ngày 10/10/2017, nước lũ từ thượng nguồn Thượng Tiến, Hợp Đồng theo dòng suối Chanh cuốn trôi nhiều ngôi nhà tại xóm Chanh Trên, xã Vĩnh Đồng, cùng với đó 26 hộ dân nằm trong vùng bị sạt lở, đá lăn, đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống. Gia đình ông Bùi Đức Ninh là 1 trong 26 hộ buộc phải bỏ lại toàn bộ nhà cửa để tái định cư. Trong ngôi nhà mới được xây dựng kiên cố, ông Ninh tâm sự: Nhờ sự giúp đỡ của các cấp chính quyền, gia đình đã có căn nhà kiên cố, yên tâm lao động sản xuất và ổn định cuộc sống sau thiên tai.

Gần đó, hộ ông Bùi Văn Nam cũng đã chuyển về ở được một thời gian, những ngày này, ông tất bật dọn dẹp để chuẩn bị đón Tết tại nơi ở mới. Trò chuyện với người dân, nhiều hộ cho biết, dù khó khăn khi phải bỏ lại ngôi nhà đã gắn bó để đầu tư xây dựng nhà mới nhưng năm nay người dân vẫn cố gắng để có một cái Tết đầm ấm, yên vui. Theo ông Đỗ Việt Hùng, Trưởng xóm Đoàn Kết, hiện, các hộ dân tập trung làm sân nhà văn hóa xóm, sửa sang hệ thống đường điện, lắp đèn nhấp nháy để chuẩn bị cho buổi tổng kết cuối năm của xóm, đồng thời tổ chức lễ hội vui xuân đầu năm. Cùng với đó là các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao của nam nữ, thanh niên trong xóm.

"Thuận lợi của người dân tái định cư là không bị mất đất sản xuất, vì vậy, vẫn duy trì được mùa vụ. Tuy nhiên, cái khó hiện nay là chăn nuôi, bà con gần như không thể chăn nuôi được gì vì không có đất. Toàn bộ cơ sở vật chất khu tái định cư đã được Nhà nước đầu tư khang trang, bà con yên tâm đến ở. Với vai trò của cấp ủy cơ sở, ngay từ những ngày đầu bà con thực hiện tái định cư, chúng tôi đã tổ chức gặp mặt những hộ mới đến và người dân sở tại để giúp đỡ nhau ổn định cuộc sống. Xóm phát động phong trào giúp công, giúp của khi các gia đình bắt đầu xây dựng nhà mới. Sau một thời gian sinh sống, mặc dù còn khó khăn nhưng nhìn chung, đời sống của nhân dân cơ bản ổn định, nâng lên rõ rệt” - ông Hùng cho biết thêm.

Đồng chí Quách Quốc Đoàn, cán bộ địa chính xã Vĩnh Đồng cho biết: Triển khai dự án khu tái định cư ở xóm Đoàn Kết cho 26 hộ dân, UBND huyện Kim Bôi đã đầu tư bê tông hóa đường giao thông dẫn vào khu, xây dựng 1 công trình bể lọc nước sạch, đường điện được kéo đến từng hộ. Ngoài ra, hệ thống đèn đường, nhà văn hóa cũng được đầu tư xây dựng khang trang. Vì vậy, sau khi hoàn thành mặt bằng, các hộ dân đã gấp rút xây nhà, chuyển về nơi ở mới.

Nhằm bảo đảm cho các hộ có cuộc sống ổn định, ngoài việc hỗ trợ đất làm nhà, xây dựng cơ sở hạ tầng, đất sản xuất, huyện Kim Bôi phối hợp với các ngành chức năng hỗ trợ để giúp người dân áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, mua giống cây, phân bón... Tuy nhiên, do không có việc làm, vốn đầu tư thấp, nhiều hộ phải đi làm ăn xa. Người dân mong muốn được hỗ trợ, tiếp cận với các nguồn vốn lớn hơn, được đào tạo nghề, tạo việc làm để ổn định cuộc sống. Ngoài ra, mặc dù đã về nơi tái định cư một thời gian nhưng nhiều hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, dẫn đến khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn vốn lớn để đầu tư sản xuất, mong được các cấp, ngành quan tâm tạo điều kiện để các hộ sớm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


Phương linh


Các tin khác


Hội thảo đánh giá mô hình canh tác lúa chất lượng

(HBĐT) - Ngày 23/9, tại xã Tân Pheo (Đà Bắc), Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) - Sở NN&PTNT phối hợp với UBND xã Tân Pheo, Công ty CP Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam - chi nhánh Ba Vì, Tổng Công ty Sông Gianh - chi nhánh Bắc Ninh tổ chức hội thảo Mô hình canh tác lúa chất lượng, thuộc Dự án điểm Nông nghiệp dinh dưỡng năm 2020. Tham dự có lãnh đạo Sở NN&PTNT, đại diện các công ty có giống, vật tư và một số hộ tham gia mô hình cùng các đồng chí trưởng xóm của 3 xã: Mường Chiềng, Giáp Đắt, Tân Minh.

Thời tiết ngày 23/9: Bắc Bộ trời chuyển mát, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa ở phía Bắc kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500 mét nên từ ngày 23/9 đến ngày 24/9 ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 50-100mm/24h.

Thời tiết ngày 21/9: Bắc Bộ, Trung Bộ lượng mưa giảm, vùng núi đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, ngày 21/9, ở khu vực Bắc Trung Bộ và các tỉnh đồng bằng, ven biển Bắc Bộ còn có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ đêm nay mưa giảm dần.

Tổng kết trao giải cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 16

(HBĐT) - Ngày 15/9, Ban tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng đã tổ chức lễ trao giải lần thứ 16 năm học 2019-2020 và phát động cuộc thi  lần thứ 17, năm học 2020-2021. Dự lễ tổng kết có đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo UBND một số huyện, thành phố.           

Khởi động lắp đặt thiết bị Nhà máy điện mặt trời Sao Mai - Giai đoạn II và khánh thành nhà máy nước uống thiên nhiên An Hảo

(HBĐT) - Vật vã với mùa Covid kéo dài và suy thoái kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nguy cơ lan rộng, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đang đọ sức với cuộc sinh tồn khắc nghiệt, thì vẫn có những đơn vị khá vững vàng vượt qua cuộc sát hạch tự nhiên của thời vận. Tại An Giang ngày 15/9, Tập đoàn Sao Mai (ASM) đã khởi động lắp đặt hệ thống thiết bị chính của Nhà máy điện mặt trời (giai đoạn II - huyện Tịnh Biên), với quĩ thời gian chỉ còn khoảng 100 ngày nữa là đến hạn chót 31/12/2020, ngày phát điện thương mại muộn nhất được hưởng giá mua điện ưu đãi 7,06UScent/kWh của Chính phủ. Trong khoảng thời gian 100 ngày tới, toàn thể cán bộ - công nhân của Tập đoàn cùng với các nhà thầu sẽ quyết tâm cao nhất để hoàn thành và đảm bảo COD đúng hạn.

Nhiều vùng biển mưa dông, đề phòng lốc xoáy, gió giật mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, ngày và đêm nay, 16-9, khu vực nam Biển Đông; vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa dông, đề phòng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục