(HBĐT) - Ngày 20/2, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ (QL) 12B đi QL 1. Cùng tham gia có lãnh đạo Sở GTVT, Công Thương, Văn phòng UBND tỉnh, huyện Lạc Sơn, Yên Thủy.Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 12B đi quốc lộ 1 đoạn qua xã Bình Hẻm (Lạc Sơn).

Dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và QL 12B đi QL 1 đi qua địa bàn 2 huyện Lạc Sơn, Yên Thủy có tổng chiều dài toàn tuyến là 30km, có điểm đầu tuyến giao với đường Hồ Chí Minh tại km479+300 thuộc địa phận xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy, điểm cuối tuyến giao với QL12B tại km67+100 thuộc địa phận thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn. Dự án có tổng mức đầu tư được duyệt là 250 tỷ đồng.

Dự án khi hoàn thành sẽ là tuyến đường quan trọng kết nối 3 trục giao thông huyết mạch trên địa bàn tỉnh, phục vụ nhu cầu đi lại, trao đổi hàng hóa, góp phần phát triển KT-XH địa phương và các tỉnh trong khu vực. Dự án được bắt đầu triển khai từ tháng 9/2017, thời gian thực hiện là 24 tháng (tới 9/2019 phải bàn giao xong mặt bằng). Tuy nhiên, do khó khăn trong thi công và gặp một số vướng mắc nên dự án bị chậm tiến độ và được UBND tỉnh gia hạn tới ngày 30/9/2020.

Theo báo cáo của nhà thầu, khó khăn lớn nhất hiện nay là công tác giải phóng mặt bằng. Trong đó, trên địa bàn  huyện Yên Thủy tới nay đã cơ bản hoàn thành công tác GPMB, đã bàn giao 8,9/9,07km, đạt 98,6% chiều dài tuyến (đoạn đi qua xã Lạc Lương và Bảo Hiệu). Có 527 hộ bị ảnh hưởng, tính đến ngày 3/2/2020 đã chi trả bồi thường cho các hộ bị ảnh hưởng số tiền trên 36,3 tỷ đồng, còn hơn 947 triệu đồng chưa chi trả. Trên tuyến còn một số điểm vướng mắc về GPMB do chưa thống nhất được đơn giá đền bù đất. Hiện, nhà thầu và UBND huyện và xã đang tiếp tục phối hợp tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận tạo điều kiện GPMB. Tại huyện Lạc Sơn cũng khó khăn về bồi thường GPMB do một số hộ chưa chịu bàn giao mặt bằng, cản trở thi công.

Tới nay, dự án đã được cấp đủ vốn, đã thực hiện giải ngân được 195,34/250 tỷ đồng, cơ bản chỉ còn tồn tại khó khăn về GPMB. Để đẩy nhanh tiến độ thi công, thời gian tới, Ban QLDA Đầu tư Xây dựng các công trình giao thông tiếp tục chỉ đạo các nhà thầu thi công, tư vấn giám sát lập lại tiến độ thi công đối với phần khối lượng còn lại, kịp thời báo cáo Sở GTVT để theo dõi, đôn đốc tiến độ thực hiện. Yêu cầu nhà thầu tăng cường thêm máy để thi công, bố trí làm tăng ca đảm bảo tiến độ.

Tại buổi làm việc, chính quyền địa phương và nhà thầu đã báo cáo, trao đổi làm rõ 14 điểm nghẽn còn khó khăn vướng mắc, tập trung thảo luận tháo gỡ để đẩy nhanh tiến độ thi công.

Sau khi đi kiểm tra thực địa, nghe báo cáo và đề xuất của các địa phương, kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của địa phương và nhà thầu trong triển khai dự án. Tuy nhiên, dự án vẫn còn chậm tiến độ. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, thời gian tới, chính quyền 2 huyện và các xã tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn với đơn vị thi công để đẩy nhanh tiến độ dự án. Tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân, tạo sự đồng thuận cao để nhân dân ủng hộ quá trình thi công. Tuy nhiên , cũng cần có giải pháp mạnh, cương quyết đối với những trường hợp cản trở thi công, cản trở GPMB, không để kéo dài tình trạng chậm bàn giao mặt bằng, chây ỳ. Các đơn vị nhà thầu phải có giải pháp phù hợp, khéo léo trong quá trình thi công, hạn chế tối đa ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của các hộ dân.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở GTVT cùng các ngành chức năng nghiên cứu phương án sử dụng búa thủy lực thay thế nổ mìn ở những đoạn đường phù hợp, tránh gây ảnh hưởng nhiều tới các hộ dân. Yêu cầu nhà thầu tập trung đầy đủ nhân lực, máy móc thực hiện hoàn thành dứt điểm những đoạn đường hiện đã có mặt bằng thi công. Nhấn mạnh đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, sở, ngành, đơn vị tập trung ở mức cao nhất, thực hiện tốt các nội dung công việc, đảm bảo tiến độ dự án.


Hồng Trung

Các tin khác


Tuổi trẻ tham gia bảo vệ hành lang lưới điện

(HBĐT) - Với sự vào cuộc của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) các địa phương trong tỉnh, đã góp phần nâng cao ý thức của người dân, đem lại những hiệu quả thiết thực trong công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện.

Kỳ lạ những đám mây dạ quang trên bầu trời đêm

Mây dạ quang là một hiện tượng khá hiếm gặp, được nhìn thấy trong các khoảng thời gian tranh tối tranh sáng kéo dài. Gần đây nhất, ngày 22-6, nhà thiên văn học kiêm nhiếp ảnh gia Ollie Taylor đã chụp được hình ảnh mây dạ quang trên Nhà thờ Knowlton ở Dorset, Vương quốc Anh.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục