(HBĐT) - Chiều 12/2, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra tiến độ Dự án tái định cư hồ chứa nước Cánh Tạng. Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành chức năng và 2 huyện Lạc Sơn, Yên Thủy.


Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác kiểm tra thực địa công trình hồ chứa nước Cánh Tạng.

Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng có tổng diện tích giải phóng mặt bằng (GPMB) theo phương án tổng thể bồi thường hỗ trợ, tái định cư (TĐC) được Bộ NN&PTNT duyệt tại Quyết định số 1456, ngày 26/4/2018 khoảng 1.238 ha. Hiện đã thực hiện bồi thường, GPMB được 286,14 ha với số tiền trên 236,7 tỷ đồng của 769 hộ và 9 tổ chức; di chuyển 424 ngôi mộ. Đã có 64 hộ bốc thăm ra khu TĐC Đồng Xe, xã Yên Phú (Lạc Sơn), trong đó 12 hộ đã chuyển ra ở ổn định tại khu TĐC.

Đối với Tiểu dự án số 1 xây dựng điểm TĐC xóm Mớ Đá, tại khu Đồng Xe, giai đoạn 1, đến nay, tiến độ thi công đạt khoảng 95% khối lượng. Dự kiến thi công hạng mục cấp nước sinh hoạt hoàn thành trước ngày 15/3/2020. Tiểu dự án số 2 xây dựng 7 điểm TĐC còn lại và giai đoạn 2 của Tiểu dự án số 1 đang được khẩn trương triển khai thực hiện theo kế hoạch.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do hợp phần bồi thường hỗ trợ TĐC cho dự án có khối lượng bồi thường rất lớn, di chuyển, TĐC tới 652 hộ, địa bàn thực hiện rộng; năng lực của một số cán bộ còn hạn chế. Một số chế độ, chính sách về bồi thường, hỗ trợ trong khung chính sách người dân còn có ý kiến thắc mắc, so sánh với quy định về bồi thường GPMB của tỉnh. Việc thực hiện hạng mục khoan giếng cho các hộ dân tại vị trí khu TĐC Đồng Xe gặp khó khăn do khoan không có nước. Tiến độ thực hiện các gói thầu tư vấn các điểm TĐC chậm, ảnh hưởng đến tiến độ GPMB đất ở trong phạm vi lòng hồ để bàn giao đất cho dự án chặn dòng trước ngày 30/4/2020...

UBND huyện Lạc Sơn đề nghị Bộ NN&PTNT điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án để đảm bảo các quy trình về bồi thường, GPMB được triển khai đúng theo quy định của pháp luật. Đề nghị UBND tỉnh cho phép áp dụng bồi thường, hỗ trợ đối với đất lâm nghiệp trước đây được cấp theo Nghị định số 02, ghi trên giấy chứng nhận QSDĐ mục đích là rừng khoanh nuôi; cấp theo Quyết định số 672 của Thủ tướng Chính phủ ghi mục đích sử dụng là rừng phòng hộ như bồi thường đối với đất rừng trồng sản xuất. Để đảm bảo ổn định đời sống cho người dân khi thực hiện dự án, UBND huyện đề nghị UBND tỉnh cho phép tiếp tục xây dựng các khu TĐC tại 3 xã: Văn Nghĩa, Bình Hẻm, Yên Phú theo quy hoạch dự án đã được duyệt. Đồng thời quan tâm bố trí dự án nước sạch tập trung cho nhân dân tại các điểm TĐC...

Đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng là dự án lớn, có vai trò hết sức quan trọng đối với phát triển KT - XH của tỉnh nói chung và hai huyện Lạc Sơn, Yên Thủy nói riêng. Do vậy, cả hệ thống chính trị cần vào cuộc chỉ đạo, triển khai thực hiện, tập trung cao độ cho công tác GPMB. Nhằm đảm bảo tiến độ đề ra, cần đẩy nhanh công tác kê khai, kiểm đếm, muốn vậy phải tăng cường cán bộ thực hiện nhiệm vụ, không để công việc tồn đọng. Quan tâm rà soát phương án cấp nước tất cả các khu TĐC, khu nào cần điều chỉnh phương án thì phải thực hiện ngay.

Kiểm tra thực tế Dự án tái định cư hồ chứa nước Cánh Tạng, làm việc với lãnh đạo 2 huyện Lạc Sơn, Yên Thủy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đối với vấn đề bồi thường đất rừng là việc rất quan trọng, được coi như là ổ khóa, nếu mở được ổ khóa này thì sẽ mở ra nhiều vấn đề. Vì vậy, cần đối chiếu với quy hoạch 3 loại rừng vừa phê duyệt lại để thực hiện bồi thường theo đúng quy định. Bên cạnh đó,  ngành chức năng cần khẩn trương xây dựng giá bồi thường để khi kiểm đếm song sẽ áp dụng thực hiện.

Yêu cầu trong năm 2020, dự án phải giải ngân hết kế hoạch vốn giao, song đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, trong triển khai công việc bắt buộc phải đúng và tuân thủ pháp luật. 

Hoàng Nga

Các tin khác


Thời tiết ngày 4/4: Không khí lạnh có thể gây thời tiết nguy hiểm tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, sáng sớm ngày 4/4, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ. Trong ngày 4/4, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ.

Chủ động ứng phó với mưa lớn, dông, lốc, sét kèm theo mưa đá

(HBĐT)- Theo thông tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến ngày 7/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa to đến rất to và dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, dông, lốc, sét kèm theo mưa đá gây ra trong những ngày sắp tới và thời điểm giao mùa năm 2020, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố triển khai một số nội dung sau:   

Từ 1/4, bắt đầu xét nghiệm sàng lọc Covid- 19 tại tỉnh

(HBĐT) - Bắt đầu từ ngày 1/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chính chính thức tiếp nhận vận hành hệ thống thiết bị hiện đại, đồng bộ chuyên sàng lọc, xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm Covid-19. Đây là hệ thống máy Real Time PCR, máy tách chiết tự động do tỉnh Hòa Bình đầu tư với tổng kinh phí khoảng 3,7 tỷ đồng bao gồm cả 1 phòng áp lực âm.

Bộ trưởng GTVT: Hàng hoá, xe cá nhân phải được lưu thông bình thường

Không có chuyện "ngăn sông cấm chợ”, việc cấm triệt để việc đi lại của người dân là không đúng trong khi Nhà nước chưa ban bố tình trạng khẩn cấp. Trong Chỉ thị 16 của Thủ tướng cũng không nêu vấn đề "cấm”. Chính phủ cũng chưa ban hành lệnh phong toả nên phương tiện cá nhân và hàng hoá vẫn được lưu thông bình thường.

Quản lý, đảm bảo an toàn điện; an toàn đập, hồ chứa thủy điện trong mùa mưa lũ

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 05/CT-UBND về việc tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn điện; an toàn đập, hồ chứa thủy điện trong mùa mưa lũ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục