(HBĐT) - Những ngày qua, hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh diễn ra bình thường nhưng tuân thủ nghiêm việc phòng, chống dịch bệnh do vi rút Corona (nCov) gây ra. Ngành vận tải tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch trên các tuyến đường bộ và đường thủy, đồng thời đảm bảo đáp ứng tốt nhất việc cung cấp dịch vụ công cộng cho người dân.


Hành khách trên tuyến xe buýt công cộng từ thành phố Hòa Bình đi các huyện chủ động đeo khẩu trang phòng ngừa lây nhiễm bệnh dịch nCov.

Hệ thống loa phát thanh tại Bến xe khách trung tâm (TP Hòa Bình) liên tục truyền thông điệp tới người dân về tình hình lây nhiễm của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, các biện pháp phòng tránh, bảo vệ sức khỏe. Bên cạnh đó, khuyến cáo hành khách sử dụng các biện pháp phòng tránh theo hướng dẫn của cơ quan y tế như đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, ăn thực phẩm chín, không khạc nhổ bừa bãi... Nhân viên phục vụ và hành khách đi xe phải đeo khẩu trang. Ông Nguyễn Trung Dung, Bến trưởng Bến xe khách trung tâm cho biết: 47 tuyến liên tỉnh và 8 tuyến nội tỉnh vẫn hoạt động, vận hành liên tục với khoảng 400 lượt ra, vào, xuất bến mỗi ngày. Để phòng tránh dịch bệnh một cách hiệu quả, Bến xe đã tuyên truyền thông tin 24/24h, yêu cầu nhân viên làm việc tại bến xe, những người bán hàng tại khu vực bến xe, lái xe, hành khách đeo khẩu trang để phòng tránh. Tăng cường công tác vệ sinh môi trường bến xe. Với 2 tuyến xe đi Lạng Sơn và Móng Cái (nơi có cửa khẩu với Trung Quốc) vẫn duy trì 1 chuyến Hòa Bình - Lạng Sơn, 2 chuyến Hòa Bình - Móng Cái/ngày.

Cùng thời điểm này, các doanh nghiệp hoạt động vận tải khách của tỉnh hết sức quan tâm đến việc phòng chống dịch bệnh. Ông Nguyễn Kiên Cường, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Hòa Bình cho biết: Lo lắng về tình hình dịch bệnh, doanh nghiệp đã chủ động trang bị và yêu cầu 100% lái xe, phụ xe của công ty phải mang khẩu trang y tế, thường xuyên thay khẩu trang và rửa tay. Bên cạnh đó, nhắc nhở hành khách đi xe thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng. Các phương tiện cũng được sát khuẩn liên tục, lau chùi thường xuyên ở các vị trí dễ bị nhiễm khuẩn như mặt sau của ghế ngồi, vị trí nắm tay, cửa...

Toàn tỉnh hiện có 9 bến xe khách tại TP Hòa Bình và các huyện: Mai Châu, Lạc Sơn, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Tân Lạc; 3 bến tàu thuyền (Bích Hạ, Thung Nai, Ba Cấp); hoạt động xe điện tại 2 điểm du lịch bản Lác (Mai Châu), chùa Tiên (Lạc Thủy). Không chủ quan trước diễn biến dịch bệnh do vi rút Corona, ngành vận tải đã khẩn trương, tích cực thực hiện các giải pháp ứng phó. Đồng chí Vũ Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở GTVT cho biết: Sở đã quán triệt đến các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh thông báo kịp thời, thường xuyên cho hành khách về diễn biến dịch bệnh. Từng lái xe, nhân viên phục vụ trên xe chủ động phát hiện những người có dấu hiệu nghi ngờ như sốt, ho... để kịp thời có biện pháp cách ly, quản lý và thông báo ngay cho lực lượng y tế cơ động để có biện pháp ứng phó hiệu quả. Tuyệt đối không được phép hoặc cho phép hành khách vận chuyển các loài động vật hoang dã, gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa có kiểm dịch. Không sử dụng các phương tiện vận tải hành khách đường bộ đưa các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố các nước và vùng đang có dịch, có người mắc bệnh, không đón khách du lịch từ vùng có dịch ở nước ngoài đến địa bàn tỉnh.

Các đơn vị quản lý bến xe khách, bến thủy nội địa cung cấp thông tin về phòng, chống dịch bệnh tại khu vực nhà chờ, nơi đỗ xe, bến thủy nội địa. Thường xuyên tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho lái xe, lái tàu, nhân viên phục vụ và hành khách tại bến về phòng tránh dịch. Tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường trong và ngoài bến sạch sẽ, khử trùng khu vực trong và ngoài bến xe, bến thủy nội địa.

Bùi Minh


Các tin khác


Thời tiết ngày 4/4: Không khí lạnh có thể gây thời tiết nguy hiểm tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, sáng sớm ngày 4/4, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ. Trong ngày 4/4, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ.

Chủ động ứng phó với mưa lớn, dông, lốc, sét kèm theo mưa đá

(HBĐT)- Theo thông tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến ngày 7/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa to đến rất to và dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, dông, lốc, sét kèm theo mưa đá gây ra trong những ngày sắp tới và thời điểm giao mùa năm 2020, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố triển khai một số nội dung sau:   

Từ 1/4, bắt đầu xét nghiệm sàng lọc Covid- 19 tại tỉnh

(HBĐT) - Bắt đầu từ ngày 1/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chính chính thức tiếp nhận vận hành hệ thống thiết bị hiện đại, đồng bộ chuyên sàng lọc, xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm Covid-19. Đây là hệ thống máy Real Time PCR, máy tách chiết tự động do tỉnh Hòa Bình đầu tư với tổng kinh phí khoảng 3,7 tỷ đồng bao gồm cả 1 phòng áp lực âm.

Bộ trưởng GTVT: Hàng hoá, xe cá nhân phải được lưu thông bình thường

Không có chuyện "ngăn sông cấm chợ”, việc cấm triệt để việc đi lại của người dân là không đúng trong khi Nhà nước chưa ban bố tình trạng khẩn cấp. Trong Chỉ thị 16 của Thủ tướng cũng không nêu vấn đề "cấm”. Chính phủ cũng chưa ban hành lệnh phong toả nên phương tiện cá nhân và hàng hoá vẫn được lưu thông bình thường.

Quản lý, đảm bảo an toàn điện; an toàn đập, hồ chứa thủy điện trong mùa mưa lũ

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 05/CT-UBND về việc tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn điện; an toàn đập, hồ chứa thủy điện trong mùa mưa lũ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục