(HBĐT) - Sáng 5/3, UBND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn (VS&NSNT) dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng thế giới đến hết năm 2019, phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

 


Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị. 

Chương trình mở rộng quy mô VS&NSNT dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng thế giới (WB) được bắt đầu triển khai từ năm 2016 với tổng nhu cầu vốn là 271.960 triệu đồng, trong đó, vốn WB 249.289 triệu đồng, vốn ngân sách địa phương 22.671 triệu đồng. Chương trình được triển khai làm 3 hợp phần gồm: Cấp nước nông thôn với tổng kinh phí 217.166 triệu đồng; vệ sinh nông thôn với tổng kinh phí là 32.833 triệu đồng; nâng cao năng lực, truyền thông, giám sát và đánh giá chương trình, tổng kinh phí là 21.960 triệu đồng.

Theo báo cáo đánh giá, tới nay đã có trên 168.635 triệu đồng được chuyển về tài khoản, phân bổ cho 3 ngành NN&PTNT, Y tế, GD&ĐT để triển khai chương trình. Tuy nhiên mới giải ngân được hơn 60.952 triệu đồng, đạt 36,14%. Như vậy tiến độ rất chậm.

Cụ thể: Các hoạt động về đầu tư xây dựng trạm y tế do Sở Y tế làm chủ đầu tư triển khai chậm, chưa có công trình nào được hoàn thành (0/85); Sở NN&PTNT mới thực hiện đấu nối nuớc sinh hoạt tới được 5.763/13.800 hộ dân; ngành GD&ĐT tới nay đã khởi công được 70/77 công trình, đã hoàn thành và bàn giao 20 công trình, các công trình còn lại đang hoàn thiện, lắp đặt thiết bị vệ sinh.

Kế hoạch năm 2020, phấn đấu hoàn thành 13.800/13.800 đấu nối cấp nước đến các hộ gia đình; hoàn thành các hoạt động để đạt được vệ sinh toàn xã là 60 xã; hoàn thành số công trình vệ sinh trường học được xây mới và cải tạo là 96 công trình; hỗ trợ hoàn thành số công trình vệ sinh hộ gia đình được xây mới và cải tạo là 8.850 công trình; tiếp tục tuyên truyền để nâng cao năng lực truyền thông, giám sát, theo dõi và đánh giá của chương trình. Trong đó, tổng vốn thực hiện của năm 2020 (bao gồm cả vốn điều chuyển từ năm 2019 sang) là 202.315 triệu đồng.

Thảo luận tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các sở, ngành đã báo cáo làm rõ kết quả thực hiện tới hết năm 2019, phân tích nguyên nhân chậm tiến độ giải ngân, chậm tiến độ thi công; đề xuất một số ý kiến nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đề ra.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: So với các tỉnh cùng thực hiện thì chương trình triển khai trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có khả quan hơn. Tuy nhiên, thời gian qua, việc triển khai chương trình còn chậm, việc triển khai thực hiện lúng túng. Do đó cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, thời gian tới phải tập trung triển khai nhanh các dự án đã và đang thực hiện.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Ngành GD&ĐT đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình vệ sinh ở các trường học; ngành Y tế tập trung xây dựng hoặc cải tạo nhà tiêu hộ gia đình, công trình cấp nước và vệ sinh trạm y tế xã; Sở NN&PTNT tiếp tục triển khai nhanh các dự án cấp nước sạch nông thôn. Việc thi công phải đảm bảo liên tục và theo đúng chương trình được duyệt. Việc điều chỉnh sẽ được thực hiện sao cho hợp lý không là lực cản làm chậm tiến độ các công trình. Các sở, ngành và địa phương, thành viên Ban điều hành chương trình tăng cường phối hợp chặt chẽ để thực hiện các nội dung theo kế hoạch đã ban hành. Đồng thời, kiên quết với những nhà thầu kém năng lực; bố trí kinh phí cho công tác tuyên truyền, thực hiện khéo léo việc lồng ghép các nguồn vốn từ các chương trình, dự án để thực hiện, đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

Hồng Trung

Các tin khác


Đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa nước thuộc quy trình liên hồ trên lưu vực sông Hồng

(HBĐT) - Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh vừa có Công văn số 57/BCH-VP về đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa nước thuộc quy trình liên hồ trên lưu vực sông Hồng trong mùa lũ năm 2020.

Huyện đoàn Lạc Sơn tổ chức Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II

(HBĐT) - Huyện đoàn Lạc Sơn vừa phối hợp với Đoàn xã Văn Sơn tổ chức Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II, năm 2020.

Thời tiết ngày 3/6: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, nhiệt độ có nơi trên 38 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 3/6, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn, nên các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Huyện Mai Châu đồng loạt ra quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II

(HBĐT) - Huyện Đoàn Mai Châu vừa chỉ đạo đoàn các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức ra quân đồng loạt hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II năm 2020.

Chuyển đổi 1,84 nghìn ha đất trồng lúa sang trồng cây trồng khác

(HBĐT) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và từ điều kiện sản xuất thực tế, trong vụ đông – xuân 2019 - 2020, nông dân các địa phương trong tỉnh đã tăng cường chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng đáp ứng nhu cầu của thị trường, định hướng chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang cây có giá trị kinh tế cao, phù hợp với đất đai, điều kiện thời tiết, như bí xanh, bí đỏ, dưa hấu, dưa chuột, rau, đậu các loại...

Đồng loạt ra quân hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh” lần thứ 2

(HBĐT) - Ngày 31/5, ​các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tổ chức đồng loạt ra quân hưởng ứng "Ngày Chủ nhật xanh” lần thứ 2, năm 2020. Trong đó, hoạt động điểm cấp tỉnh được Tỉnh đoàn lựa chọn tổ chức tại xã Hợp Thành (TP Hòa Bình).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục