(HBĐT) - Đầu tháng 3/2020, phóng viên Báo Hòa Bình liên tục nhận được các cuộc gọi "kêu cứu” của người dân và cán bộ xóm Lựng, xã Cuối Hạ (Kim Bôi) về tình trạng ô nhiễm từ trang trại nuôi lợn, làm đảo lộn cuộc sống. Ngày 10/3, chúng tôi đã về xóm Lựng. Đây là xóm giáp ranh với xóm Dứng Ổi, xã Kim Bôi, nơi có trại nuôi lợn quy mô 6.000 con/lứa.


Bà Bùi Minh Hằng và anh Bùi Văn Lọi ở xóm Lựng, xã Cuối Hạ (Kim Bôi) kiểm tra nước giếng có mùi hôi, tanh.

Được biết, khu trại lợn này có tổng diện tích 39.777,7 m2, nằm phía trên khu đồng Khét, dưới chân núi Đang - Khơng, có con suối Lựng chảy qua. Trước đây, khu đất trên được phê duyệt để triển khai dự án trồng cây ăn quả và nuôi thủy sản. Chủ đầu tư không thực hiện được và đã chuyển cho người khác thuê làm trang trại lợn với thời hạn 50 năm.

Đưa chúng tôi đi dọc con suối Lựng, ngược lên khu đồng Khét, Trưởng xóm Lựng, xã Cuối Hạ Bùi Văn Đích bức xúc: Trang trại lợn nằm ở ngay chân núi đá, được coi như đầu nguồn nước của suối Lựng. Địa điểm đặt trại lợn là địa phận xóm Dứng Ổi, xã Kim Bôi nhưng xóm Lựng, xã Cuối Hạ phải hứng chịu ô nhiễm nặng nề. Xóm có 140 hộ, chia thành 5 cụm dân cư. Tất cả xóm đều bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối, mùi khét tùy mức độ, nhất là vào buổi chiều và khi tiêu hủy lợn. Riêng cụm Mòi, đặc biệt là 5 hộ nằm dọc theo suối bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Từ sau Tết Nguyên đán, nước giếng của người dân có mùi hôi không thể sử dụng, phải đi xin từng can. Từ khi có trại lợn, cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng rất nhiều. Mong cơ quan chức năng vào cuộc, có biện pháp hữu hiệu để giải quyết. Nước và không khí là nguồn sống, nếu không cải thiện có khi người dân phải bỏ làng.

Đi vào hoạt động từ năm 2014, ngay trong năm đó, trại lợn tại xóm Dứng Ổi, xã Kim Bôi (xã Kim Truy cũ) đã gây ô nhiễm, người dân phải viết đơn kiến nghị cấp thẩm quyền. Sau đó, chủ trại lợn đã khắc phục xây đường ống dẫn nước thải đi qua khu dân cư và có cải thiện hơn. Song, đến nay, người dân lại tiếp tục phản ánh về tình trạng ô nhiễm.

Theo quan sát của phóng viên, hệ thống dẫn nước thải từ trại lợn được xây bằng gạch bê tông, cách đoạn có bể lắng nhưng không có nắp đậy, mùi hôi thối. Thân bể lắng có nối ống ra, mà theo phản ánh của người dân, có lúc nước thải tràn ra suối, ruộng.

Gia đình bà Bùi Minh Hằng nằm ở khu lạch Mòi, ngay sát suối Lựng từ sau Tết đã không dám dùng nước giếng để ăn uống, sinh hoạt. Bà dẫn chúng tôi ra quan sát dòng suối chảy qua ngay trước vườn. Cách nhà bà chừng 100 m có khe nước ngầm chảy từ trên cánh đồng xuống suối Lựng màu đen, mùi hôi thối. Đây được cho là nước từ hệ thống nước thải của trang trại lợn. Bà Hằng cho hay: Trước đây, suối Lựng trong xanh, cá tôm nhiều, giờ thành suối chết, đổi màu, không ai dám rửa chân, tay. Giếng khoan sâu 20 m mà nước bơm lên vẫn mùi hôi, tanh. Gia đình tôi có 2 mẹ con, cứ 3 ngày phải đi xin nước một lần, mỗi lần 20 can loại 20 lít và 2 thùng, phải nhờ nhà hàng xóm đi chở hộ, dùng rất tiết kiệm. Cuộc sống bị đảo lộn. Cơ quan chức năng hãy vào cuộc "cứu” người dân chúng tôi.

Gia đình anh Bùi Văn Lọi, hàng xóm nhà bà Hằng ở xóm Lựng cũng chung tình trạng trên. Nhà gần suối, anh không dám đào giếng gần nhà vì sợ ô nhiễm, ra tận góc vườn cách nhà chừng 50 m đào mà vẫn có mùi hôi tanh. Gia đình có 6 người, ngày nào anh cũng phải đi xin 20 can nước để dùng.

Cũng trong ngày 10/3, chúng tôi đã đem những ý kiến của người dân và ghi nhận thực tế trao đổi với lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Kim Bôi, đồng chí Bùi Duy Hưng, Phó trưởng Phòng cho biết: Người dân tại các xã Hùng Sơn, Kim Bôi, Cuối Hạ và thị trấn Bo, nơi có trại chăn nuôi lợn tập trung đã phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường tại cuộc tiếp xúc cử tri. Huyện đã xây dựng Kế hoạch số 17/KH-UBND, ngày 10/2/2020 về việc kiểm tra các trại lợn từ ngày 12 - 20/2/2020, trong đó có trại tại xã Kim Bôi nhưng chưa tiến hành được. Trước ý kiến phản ánh của người dân, việc kiểm tra sẽ sớm được tiến hành.

Cẩm Lệ

Ngay sau ngày phóng viên về xóm Lựng, xã Cuối Hạ phản ánh tình hình ô nhiễm môi trường từ trại lợn, ngày 11/3/2020, đoàn kiểm của huyện do đồng chí Lê Đức Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã về xóm kiểm tra thực tế trại lợn do bà Trần Ngọc Quỳnh Chi làm chủ. Theo biên bản làm việc, đoàn ghi nhận ý kiến phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường từ trại lợn là đúng thực tế. Trưởng đoàn Lê Đức Hùng đã kết luận như sau: Chủ trại lợn hỗ trợ cho các hộ bị thiệt hại, ảnh hưởng do nguồn nước bị ô nhiễm từ nước thải chăn nuôi của trại lợn. Khắc phục ngay các tồn tại, nước thải gây ô nhiễm suối khu vực xóm Lựng. Căn cứ kết quả phân tích nước thải để có căn cứ xử lý hành chính theo đúng quy định. Đề nghị giảm số lượng lợn nuôi để khắc phục các công trình xử lý môi trường. Hoàn thiện các thủ tục về bảo vệ môi trường. Trước ngày 30/8/2020, chủ trại phải hoàn thành xong các công trình xử lý môi trường đạt yêu cầu theo quy định. Sau thời gian trên, nếu không được xác nhận hoàn thành theo báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt sẽ có biện pháp đình chỉ hoạt động chăn nuôi.

 


Các tin khác


Đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa nước thuộc quy trình liên hồ trên lưu vực sông Hồng

(HBĐT) - Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh vừa có Công văn số 57/BCH-VP về đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa nước thuộc quy trình liên hồ trên lưu vực sông Hồng trong mùa lũ năm 2020.

Huyện đoàn Lạc Sơn tổ chức Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II

(HBĐT) - Huyện đoàn Lạc Sơn vừa phối hợp với Đoàn xã Văn Sơn tổ chức Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II, năm 2020.

Thời tiết ngày 3/6: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, nhiệt độ có nơi trên 38 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 3/6, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn, nên các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Huyện Mai Châu đồng loạt ra quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II

(HBĐT) - Huyện Đoàn Mai Châu vừa chỉ đạo đoàn các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức ra quân đồng loạt hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II năm 2020.

Chuyển đổi 1,84 nghìn ha đất trồng lúa sang trồng cây trồng khác

(HBĐT) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và từ điều kiện sản xuất thực tế, trong vụ đông – xuân 2019 - 2020, nông dân các địa phương trong tỉnh đã tăng cường chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng đáp ứng nhu cầu của thị trường, định hướng chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang cây có giá trị kinh tế cao, phù hợp với đất đai, điều kiện thời tiết, như bí xanh, bí đỏ, dưa hấu, dưa chuột, rau, đậu các loại...

Đồng loạt ra quân hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh” lần thứ 2

(HBĐT) - Ngày 31/5, ​các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tổ chức đồng loạt ra quân hưởng ứng "Ngày Chủ nhật xanh” lần thứ 2, năm 2020. Trong đó, hoạt động điểm cấp tỉnh được Tỉnh đoàn lựa chọn tổ chức tại xã Hợp Thành (TP Hòa Bình).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục