(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Đà Bắc, trong những năm qua, UBND xã Cao Sơn đã thực hiện có hiệu quả công tác phổ biến, công khai thủ tục hành chính (TTHC) và kịp thời kiểm soát các TTHC, góp phần cải cách TTHC trên địa bàn.


Người dân đến giao dịch tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Cao Sơn (Đà Bắc) tra cứu thông tin thủ tục hành chính.

Theo báo cáo của UBND xã, từ đầu năm đến ngày 15/3, xã tiếp nhận 765 hồ sơ TTHC, đã hoàn thành giải quyết 754 hồ sơ, 6 hồ sơ đang giải quyết. Trong đó, chủ yếu là lĩnh vực tư pháp hộ tịch với hơn 700 hồ sơ; lĩnh vực công an 14 hồ sơ; lĩnh vực địa chính 7 hồ sơ. Hầu hết các hồ sơ tiếp nhận trực tiếp và qua dịch vụ bưu chính.

Đồng chí Bàn Thanh Xuân, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Để nâng cao hiệu quả giải quyết các TTHC, việc công bố, công khai TTHC được UBND xã quan tâm, chỉ đạo thường xuyên. Trong quý I, UBND xã đã thực hiện kế hoạch rà soát, đơn giản TTHC, giảm thời gian giải quyết các thủ tục trên cơ sở chuẩn hóa bộ TTHC thuộc phạm vi, chức năng của UBND xã. Thường xuyên niêm yết công khai các TTHC thuộc thẩm quyền tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả chính xác, rõ ràng, đầy đủ thủ tục theo các quyết định công bố của Chủ tịch UBND tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho tổ chức, cá nhân tiếp cận, tìm hiểu và thực hiện TTHC, đảm bảo quyền, lợi ích của tổ chức, cá nhân, đồng thời có cơ sở, điều kiện để thực hiện quyền giám sát quá trình tiếp nhận, giải quyết TTHC của cán bộ, công chức. 

 UBND xã đã chỉ đạo tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân qua các cuộc họp giao ban, hội nghị tuyên truyền pháp luật tại các thôn, xóm, qua loa truyền thanh của xã... về thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh, UBND huyện trong công tác cải cách hành chính. Trong đó, tập trung thông tin tình hình kết quả hoạt động kiểm soát TTHC nhằm nâng cao nhận thức của mỗi cán bộ, công chức, tổ chức, cá nhân, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý hành chính Nhà nước. 

Song song với đó, UBND xã lựa chọn các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết, được thực hiện trong nhiều năm, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều cá nhân, tổ chức, có vướng mắc trong quá trình thực hiện để rà soát, đánh giá và đề nghị cấp có thẩm quyền tổ chức thực hiện đơn giản hóa TTHC. Tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã cũng đã công khai địa chỉ tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về hoạt động của đội ngũ cán bộ làm công tác tiếp nhận và trả kết quả TTHC. 

Nhờ tích cực, chủ động trong công tác phổ biến, kiểm soát TTHC, trong những năm qua, công tác kiểm soát TTHC trên địa bàn xã đã đem lại hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý hành chính Nhà nước. Chất lượng phục vụ công ngày càng được nâng cao thông qua thực hiện, duy trì cơ chế một cửa, áp dụng các TTHC theo hướng tinh gọn, đơn giản, dễ thực hiện, đồng thời kết hợp thái độ phục vụ tận tình, ý thức trách nhiệm trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức đã tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức đến liên hệ công việc, đem lại sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp, tổ chức. 
 
Phương Linh


Các tin khác


Đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa nước thuộc quy trình liên hồ trên lưu vực sông Hồng

(HBĐT) - Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh vừa có Công văn số 57/BCH-VP về đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa nước thuộc quy trình liên hồ trên lưu vực sông Hồng trong mùa lũ năm 2020.

Huyện đoàn Lạc Sơn tổ chức Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II

(HBĐT) - Huyện đoàn Lạc Sơn vừa phối hợp với Đoàn xã Văn Sơn tổ chức Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II, năm 2020.

Thời tiết ngày 3/6: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, nhiệt độ có nơi trên 38 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 3/6, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn, nên các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Huyện Mai Châu đồng loạt ra quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II

(HBĐT) - Huyện Đoàn Mai Châu vừa chỉ đạo đoàn các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức ra quân đồng loạt hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II năm 2020.

Chuyển đổi 1,84 nghìn ha đất trồng lúa sang trồng cây trồng khác

(HBĐT) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và từ điều kiện sản xuất thực tế, trong vụ đông – xuân 2019 - 2020, nông dân các địa phương trong tỉnh đã tăng cường chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng đáp ứng nhu cầu của thị trường, định hướng chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang cây có giá trị kinh tế cao, phù hợp với đất đai, điều kiện thời tiết, như bí xanh, bí đỏ, dưa hấu, dưa chuột, rau, đậu các loại...

Đồng loạt ra quân hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh” lần thứ 2

(HBĐT) - Ngày 31/5, ​các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tổ chức đồng loạt ra quân hưởng ứng "Ngày Chủ nhật xanh” lần thứ 2, năm 2020. Trong đó, hoạt động điểm cấp tỉnh được Tỉnh đoàn lựa chọn tổ chức tại xã Hợp Thành (TP Hòa Bình).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục