(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 550/UBND-NNTN về tăng cường công tác chỉ đạo phòng trừ sinh vật gây hại lúa và cây màu vụ xuân năm 2020 trong điều kiện dịch Covid-19.


Nông dân phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) kiểm tra đồng ruộng, chăm sóc cây trồng vụ xuân. 

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, hiện nay, bệnh đạo ôn đã xuất hiện gây hại trên lúa, diện tích nhiễm gần 50 ha và đang có xu hướng tăng nhanh. Có gần 500 ha lúa, ngô bị chuột gây hại; gần 100 ha ngô bị sâu keo mùa thu gây hại… Từ nay tới 15/5/2020 là thời điểm mẫn cảm của các loại cây trồng; nhiều đối tượng sinh vật hại lúa và cây màu tiếp tục phát sinh gây hại mạnh, rất có thể bùng phát thành dịch nếu không có giải pháp quản lý kịp thời, hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố giao trách nhiệm cụ thể cho Chủ tịch UBND cấp xã; Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn trong việc tập trung chỉ đạo phòng trừ sâu bệnh một cách hiệu quả, kiên quyết không để bùng phát thành dịch. Tập trung kiểm tra đồng ruộng; khuyến cáo nông dân, chủ tài nguyên thực vật chủ động kiểm tra đồng ruộng của mình để phát hiện sớm các đối tượng sâu bệnh, thông báo cơ quan chức năng…

Sở NN&PTNT chỉ đạo hệ thống BVTV duy trì nghiêm túc, hiệu quả công tác điều tra, phát hiện tình hình dịch hại và tham mưu, đề xuất biện pháp xử lý kịp thời. Lực lượng thanh tra chuyên ngành phối hợp tốt với lực lượng QLTT trong quản lý các loại vật tư, phân bón, thuốc BVTV; phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dịch Covid-19 và sự xuất hiện của sâu bệnh để buôn bán, kinh doanh vật tư giả, kém chất lượng, tăng giá bất hợp lý.

Khuyến cáo nông dân, chủ tài nguyên thực vật không tập trung đông người để trao đổi, thảo luận về tình hình sâu bệnh mà chủ động liên lạc, cung cấp thông tin cho cán bộ chuyên ngành, cơ quan chuyên môn để được tư ván, hướng dẫn trực tiếp. Cán bộ đi chỉ đạo, kiểm tra sản xuất phải trang bị đủ khẩu trang, nước sát khuẩn rửa tay; hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp với người dân…

Những trường hợp phải xử lý thuốc trên diện rộng, không huy động nông dân đồng loạt ra đồng thành tập trung đông người; nên tổ chức thành dịch vụ phun thuốc bằng thiết bị không người lái hay đội chuyên trách phun thuốc sử dụng máy phun công suất lớn…


H.N (TH)

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục