(HBĐT) - Đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là yêu cầu quan trọng, nhằm góp phần hạn chế tai nạn và bệnh nghề nghiệp (BNN) đối với người lao động (NLĐ). Mặc dù đại dịch Covid-19 đã tác động sâu đến hoạt động sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của các doanh nghiệp (DN), nhưng "Tháng hành động về ATVSLĐ” năm nay vẫn sẽ được triển khai, nhằm phòng ngừa tai nạn lao động (TNLĐ), BNN, cải thiện điều kiện lao động trong các cơ sở, DN.

 


Công nhân Công ty CP môi trường đô thị Hòa Bình được trang bị bảo hộ đầy đủ đảm bảo an toàn trong quá trình lao động.

Năm 2019, năm thứ 3 tỉnh tổ chức  "Tháng hành động về ATVSLĐ” với chủ đề "Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc”.  Ban chỉ đạo ATLĐ tỉnh đã tổ chức kiểm tra 26 DN. Kết quả cho thấy, tại một số DN, cán bộ phụ trách công tác ATVSLĐ, công tác y tế theo chế độ kiêm nhiệm, trình độ chuyên môn chưa đúng theo quy định tại Nghị định số 39/2016/NĐ-CP. Một số DN chưa cập nhật thông tin, nên không nắm được các quy định mới về công tác ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ (PCCN). Chưa tổ chức kiểm tra, đánh giá các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc, để tiến hành các biện pháp loại trừ, phòng ngừa. Không chủ động huấn luyện ATVSLĐ cho NLĐ; chưa quan tâm khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện BNN cho NLĐ. Mặt khác, hệ thống chiếu sáng, hút bụi, chống ồn chưa đầy đủ, ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe NLĐ. Một số cơ sở sản xuất, DN chưa có biển hướng dẫn quy định vận hành máy, thiết bị, biện pháp làm việc an toàn tại các nơi đặt máy, thiết bị. Sau kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành đã có văn bản đôn đốc, nhắc nhở các DN khẩn trương khắc phục. Đồng thời, Sở LĐ-TB&XH, cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo ATVSLĐ tỉnh đã phối hợp với các huyện, thành phố, các DN tổ chức huấn luyện nghiệp vụ công tác ATVSLĐ cho 320 người ở 102 DN.

Nhằm tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo ATVSLĐ, ngay trong tháng 1/2020, Hội đồng ATVSLĐ tỉnh đã xây dựng Kế hoạch tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2020 với chủ đề: "Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc”. Mục đích nhằm thúc đẩy các chương trình hành động cụ thể trong các DN, cơ sở sản xuất, phòng ngừa TNLĐ, BNN, cải thiện điều kiện lao động trong các cơ sở, DN. Nâng cao ý thức, nhận thức cho người sử dụng lao động và NLĐ. Tăng cường công tác tự kiểm tra, rà soát nội quy, quy trình bảo đảm ATVSLĐ, kỹ năng đánh giá các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại, nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc đến các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể, đơn vị SX-KD, khu vực làng nghề, khu vực nông thôn, NLĐ trong khu vực có quan hệ lao động và không có quan hệ lao động, đặc biệt là các DN có tiềm ẩn nhiều nguy cơ về TNLĐ, cháy nổ và BNN. Qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, DN, NLĐ trong các cơ sở SX-KD; góp phần cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe NLĐ, hạn chế TNLĐ, BNN, đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững trong hoạt động SX-KD. Thành lập, tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra điểm tại một số doanh nghiệp, cơ sở SX-KD trong việc thực hiện pháp luật về ATVSLĐ. Qua kiểm tra đánh giá những mặt DN đã làm được, đồng thời chỉ rõ những mặt thiếu sót, tồn tại, xử lý nghiêm những vi phạm nghiêm trọng về ATVSLĐ.

Đồng chí Nguyễn Thanh Thủy, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: Do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, nên Tháng hành động về ATVSLĐ năm nay (tháng 5) sẽ không tổ chức mít tinh, lễ phát động, tuyên truyền có đông người tham gia. Vẫn thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đi kiểm tra việc đảm bảo ATVSLĐ ở các cơ sở sản xuất, DN, trừ những DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 phải tạm ngừng SX-KD, hoặc doanh thu giảm sâu, gặp khó khăn về mọi mặt, nhằm đảm bảo ATVSLĐ, góp phần phần hạn chế thấp nhất TNLĐ, BNN đối với NLĐ. Thúy Hằng 

Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Phòng, chống cháy nổ - bắt đầu từ nâng cao nhận thức

(HBĐT) - Là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, trong những năm qua, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN), huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, lực lượng Công an huyện đặc biệt chú trọng hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, nhằm chữa cháy "tận gốc" tại cơ sở.

Phát triển thông tin cơ sở đáp ứng yêu cầu mới

(HBĐT) - Nhằm nâng cao chất lượng hệ thống thông tin cơ sở (TTCS), đổi mới phương thức cung cấp thông tin, nâng cao chất lượng nội dung thông tin để cung cấp, trao đổi theo hướng chủ động, kịp thời, chính xác, hiệu quả. Ngày 22/11/2019, UBND tỉnh có Quyết định số 2616 ban hành Đề án phát triển TTCS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Hiện, tỉnh đang triển khai thực hiện các nội dung và mục tiêu đề án.

Thời tiết ngày 27/5: Cả nước có mưa dông, vùng núi và trung du Bắc Bộ có nơi mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ sáng 27/5 đến ngày 28/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-23 độ Vĩ Bắc với hội tụ gió trên mực 1.500m nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại

(HBĐT) - Vừa qua, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Hội Nông dân huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị bàn tròn cấp huyện năm 2020, với chủ đề: Tháo gỡ khó khăn cho nông dân trong phát triển sản xuất, gia tăng giá trị rừng và trang trại.

Công ty CP Nước sạch Hòa Bình: Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch

(HBĐT) - Thời gian qua, cao điểm nắng nóng cộng với mực nước hồ thủy điện Hòa Bình ở mức thấp, dẫn đến hoạt động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn TP Hòa Bình có những thời điểm bị thiếu hụt. Tuy nhiên, Công ty CP Nước sạch Hòa Bình đã có những giải pháp căn cơ, nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nước sạch, phục vụ tốt hơn đời sống sinh hoạt và nhu cầu sử dụng nước của người dân.

Dự báo thời tiết ngày 26/5: Hà Nội mưa to đến rất to

Khu vực Hà Nội hôm nay và ngày mai có mưa rào và giông, có nơi mưa to đến rất to (thời gian mưa to tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa giông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục