(HBĐT) - Đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là yêu cầu quan trọng, nhằm góp phần hạn chế tai nạn và bệnh nghề nghiệp (BNN) đối với người lao động (NLĐ). Mặc dù đại dịch Covid-19 đã tác động sâu đến hoạt động sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của các doanh nghiệp (DN), nhưng "Tháng hành động về ATVSLĐ” năm nay vẫn sẽ được triển khai, nhằm phòng ngừa tai nạn lao động (TNLĐ), BNN, cải thiện điều kiện lao động trong các cơ sở, DN.

 


Công nhân Công ty CP môi trường đô thị Hòa Bình được trang bị bảo hộ đầy đủ đảm bảo an toàn trong quá trình lao động.

Năm 2019, năm thứ 3 tỉnh tổ chức  "Tháng hành động về ATVSLĐ” với chủ đề "Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc”.  Ban chỉ đạo ATLĐ tỉnh đã tổ chức kiểm tra 26 DN. Kết quả cho thấy, tại một số DN, cán bộ phụ trách công tác ATVSLĐ, công tác y tế theo chế độ kiêm nhiệm, trình độ chuyên môn chưa đúng theo quy định tại Nghị định số 39/2016/NĐ-CP. Một số DN chưa cập nhật thông tin, nên không nắm được các quy định mới về công tác ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ (PCCN). Chưa tổ chức kiểm tra, đánh giá các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc, để tiến hành các biện pháp loại trừ, phòng ngừa. Không chủ động huấn luyện ATVSLĐ cho NLĐ; chưa quan tâm khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện BNN cho NLĐ. Mặt khác, hệ thống chiếu sáng, hút bụi, chống ồn chưa đầy đủ, ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe NLĐ. Một số cơ sở sản xuất, DN chưa có biển hướng dẫn quy định vận hành máy, thiết bị, biện pháp làm việc an toàn tại các nơi đặt máy, thiết bị. Sau kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành đã có văn bản đôn đốc, nhắc nhở các DN khẩn trương khắc phục. Đồng thời, Sở LĐ-TB&XH, cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo ATVSLĐ tỉnh đã phối hợp với các huyện, thành phố, các DN tổ chức huấn luyện nghiệp vụ công tác ATVSLĐ cho 320 người ở 102 DN.

Nhằm tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo ATVSLĐ, ngay trong tháng 1/2020, Hội đồng ATVSLĐ tỉnh đã xây dựng Kế hoạch tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2020 với chủ đề: "Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc”. Mục đích nhằm thúc đẩy các chương trình hành động cụ thể trong các DN, cơ sở sản xuất, phòng ngừa TNLĐ, BNN, cải thiện điều kiện lao động trong các cơ sở, DN. Nâng cao ý thức, nhận thức cho người sử dụng lao động và NLĐ. Tăng cường công tác tự kiểm tra, rà soát nội quy, quy trình bảo đảm ATVSLĐ, kỹ năng đánh giá các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại, nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc đến các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể, đơn vị SX-KD, khu vực làng nghề, khu vực nông thôn, NLĐ trong khu vực có quan hệ lao động và không có quan hệ lao động, đặc biệt là các DN có tiềm ẩn nhiều nguy cơ về TNLĐ, cháy nổ và BNN. Qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, DN, NLĐ trong các cơ sở SX-KD; góp phần cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe NLĐ, hạn chế TNLĐ, BNN, đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững trong hoạt động SX-KD. Thành lập, tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra điểm tại một số doanh nghiệp, cơ sở SX-KD trong việc thực hiện pháp luật về ATVSLĐ. Qua kiểm tra đánh giá những mặt DN đã làm được, đồng thời chỉ rõ những mặt thiếu sót, tồn tại, xử lý nghiêm những vi phạm nghiêm trọng về ATVSLĐ.

Đồng chí Nguyễn Thanh Thủy, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: Do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, nên Tháng hành động về ATVSLĐ năm nay (tháng 5) sẽ không tổ chức mít tinh, lễ phát động, tuyên truyền có đông người tham gia. Vẫn thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đi kiểm tra việc đảm bảo ATVSLĐ ở các cơ sở sản xuất, DN, trừ những DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 phải tạm ngừng SX-KD, hoặc doanh thu giảm sâu, gặp khó khăn về mọi mặt, nhằm đảm bảo ATVSLĐ, góp phần phần hạn chế thấp nhất TNLĐ, BNN đối với NLĐ. Thúy Hằng 

Các tin khác


Vận hành an toàn lưới điện trong mùa nắng nóng, mưa bão

(HBĐT) - Để vận hành lưới điện ổn định, an toàn trong mùa nắng nóng và trong điều kiện thời tiết mưa bão, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã, đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp như: Đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa lưới điện. Ngoài ra, một giải pháp quan trọng khác là hàng năm, công ty chú trọng tổ chức diễn tập an toàn, xử lý sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT& TKCN).

Tiêm virus diệt tế bào ung thư vào thẳng khối u

Loại virus nhân tạo có khả năng chống lại ung thư đã chứng minh được hiệu quả trong các thí nghiệm tiền lâm sàng trên động vật và phòng thí nghiệm.

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại tại một số địa phương

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết, mưa lớn từ ngày 18-22/5 đã gây nhiều thiệt hại tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Bình Thuận, Lâm Đồng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Quản lý khai thác đất làm vật liệu xây dựng

(HBĐT) - Công tác quản lý khai thác khoáng sản (KTKS) trên địa bàn tỉnh đã được các cơ quan chức năng triển khai thực hiện. Tuy nhiên, việc KTKS, đặc biệt là khai thác đất làm vật liệu xây dựng có nhiều bất cập. Mới đây, Kỳ họp thứ sáu (chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XVII đã thông qua việc điều chỉnh quy hoạch thăm dò khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2014 - 2019, tầm nhìn đến năm 2024. So với quy hoạch trước, nghị quyết lần này có bổ sung vào quy hoạch nhóm khoáng sản đất làm vật liệu san lấp.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong giao dịch thương mại điện tử

(HBĐT) - Nhiều năm trở lại đây, xu hướng tiêu dùng có sự thay đổi rõ rệt, từ các giao dịch truyền thống, cả người tiêu dùng (NTD) và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người bán hàng chú trọng nhiều hơn đến giao dịch qua kênh thương mại điện tử (TMĐT).

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục